Báo Đất Việt: Kiên quyết dừng thu phí BOT Hà Nội-Bắc Giang nếu...

Tổng cục Đường bộ không chấp nhận mọi lý do nhà đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang đưa ra cho việc chậm triển khai thu phí không dừng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/kien-quyet-dung-thu-phi-bot-ha-noi-bac-giang-neu-3383043/

Không chấp nhận bất kỳ lý do nào

Chiều ngày 2/7/2019, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ, Bộ GTVT bày tỏ sự kiên quyết việc yêu cầu Công ty CP Đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang dừng thu phí nếu như đơn vị này không ký phụ lục hợp đồng, triển khai thu phí không dừng để hoàn vốn đầu tư dự án.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ có văn bản yêu cầu, đến trước ngày 5/7/2019, Công ty CP Đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang khẩn trương thực hiện các thủ tục để ký kết phụ lục hợp đồng về việc triển khai dịch vụ thu phí tự động không dừng tại trạm thu phí đặt ở huyện Từ Sơn, Bắc Ninh do công ty này quản lý.

Nếu Công ty CP Đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang không thực hiện ký kết phụ lục hợp đồng thì sẽ phải tạm dừng thu phí từ 00h ngày 6/7/2019 cho đến khi thực hiện.

Trạm thu phí BOT Hà Nội - Bắc Giang.

Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu Cục Quản lý đường bộ I phối hợp với Vụ Pháp chế - Thanh tra để xây dựng phương án phối hợp với các đơn vị chức năng địa phương thực hiện dừng thu phí, báo cáo Tổng cục ĐBVN chấp thuận, làm cơ sở triển khai thực hiện.

Trong khi đó, đại diện nhà đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang nói rằng, việc tạm dừng trạm thu phí hoàn vốn dự án vì lý do không thực hiện ký phụ lục hợp đồng thu phí không dừng rất khó xảy ra.

Vị này còn cho biết, đãng nhẽ trạm thu phí BOT Hà Nội - Bắc Giang triển khai thu phí không dừng sớm nhất khu vực miền Bắc, nếu như không xẩy ra bất cập khi đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí không dừng đòi quyền giám sát, quản lý lưu lượng xe và doanh thu qua trạm.

“Đây là việc làm sai nguyên tắc với hợp đồng BOT của dự án” - vị này nói.

Trước ý kiến của nhà đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Huyện khẳng định, không chấp nhận bất cứ lý do nào của nhà đầu tư đưa ra.

Ông Huyện cho biết, việc thu phí không dừng nhà trách nhiệm của các nhà đầu tư BOT. Vấn đề thu phí không dừng đã được Bộ GTVT yêu cầu các nhà đầu tư làm từ lâu nhưng họ lại không thực hiện. Để đến bây giờ Bộ GTVT có thái độ cương quyết, cứng rắn thì lại lấy nhiều lý do khác nhau là khó chấp nhận.

Tín hiệu tốt!

Việc Bộ GTVT cương quyết yêu cầu các nhà đầu tư BOT triển khai hệ thống thu phí không dừng tại các trạm BOT, kiên quyết xử lý những doanh nghiệp chậm triển khai được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông vận tải đánh giá cao.

TS Nguyễn Xuân Thủy - nguyên Giám đốc Nhà Xuất bản Giao thông cho hay, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã hứa trước toàn nhân dân sẽ hoàn thành việc thu phí không dừng tại tất cả các trạm BOT trên cả nước vào cuối năm 2018.

Tuy nhiên, đến hết năm 2018 vẫn còn nhiều trạm BOT chưa thực hiện như cam kết của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể. Vì thế, ngành giao thông muốn lấy lại niềm tin thì phải có thái độ cứng rắn, buộc các nhà đầu tư thực hiện việc thu phí không dừng.

"Khi trạm thu phí không dừng được triển khai, doanh thu của các trạm sẽ tránh được nguy cơ thất thoát, giảm thời gian thu phí đầu tư hồi vốn dự án và tránh tắc đường.

Nhiều nhà đầu tư không muốn thực hiện ngoài những nguyên nhân khách quan còn có cả những nguyên nhân chủ quan, phải chăng họ lo sợ ảnh hưởng đến doanh thu của trạm?" - TS Nguyễn Xuân Thủy bày tỏ.

Vân Nam

Tìm kiếm:✨

  • Hà Nội-Bắc Giang, Bot, Thu phí, Tổng cục, Đường bộ, Bộ giao thông vận tải, Nguyễn Xuân Thủy, Nguyễn Văn Huyện, Phụ lục, Vụ Pháp, Nhà đầu tư, Bắc Giang, Nguyễn Văn Thể, Cục đường bộ việt nam, Cương quyết