Báo VietnamPlus: Giám sát việc thực hiện các điều ước quốc tế giữa Việt Nam và Nga

Đoàn Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga để giám sát 'Tình hình thực hiện các điều ước quốc tế đã ký giữa Việt Nam và Liên bang Nga giai đoạn 2001-2018'

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/giam-sat-viec-thuc-hien-cac-dieu-uoc-quoc-te-giua-viet-nam-va-nga/579430.vnp

Đoàn đại biểu Ủy ban Tư pháp Quốc hội Việt Nam làm việc ở Hội đồng Liên bang Nga. (Ảnh: Lê Thị Tâm Hằng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong các ngày 27-28/6, Đoàn Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam, do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga nhằm giám sát “Tình hình thực hiện các điều ước quốc tế đã ký giữa Việt Nam và Liên Bang Nga giai đoạn 2001-2018”.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã có các buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra), Liên doanh Rusvietpetro giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Công ty Dầu khí Zarubezhneft (Nga), Văn phòng đại diện của công ty sữa TH True Milk tại Nga, trường Đại học Kinh tế Plekhanov và Văn phòng Đại diện của PetroVietnam tại Nga.

Tại buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, đoàn đã tập trung khảo sát việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Đại sứ quán trong công tác triển khai các điều ước quốc tế Việt-Nga cùng một số nội dung liên quan khác.

Thay mặt lãnh đạo Đại sứ quán, Tham tán Nguyễn Quỳnh Mai đã báo cáo với đoàn về công tác triển khai thực hiện các điều ước quốc tế Việt-Nga; khái quát về mối quan hệ giữa hai nước.

Tham tán Nguyễn Quỳnh Mai khẳng định cơ sở pháp lý giữa hai nước rất đầy đủ, với bề dày lịch sử 70 năm. Đặc biệt trong 25 năm qua, sau khi hai nước ký Hiệp ước về Những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hữu nghị Việt Nam-Liên Bang Nga, quan hệ song phương đã từng bước được nâng cấp. Hai bên đã thường xuyên tiến hành các hoạt động trao đổi đoàn song phương, ký kết nhiều văn bản, thường xuyên chỉnh lý, bổ sung và cập nhật tình hình hai nước.

Tham tán Nguyễn Quỳnh Mai khẳng định: “Đại sứ quán luôn sát sao việc thực hiện các văn bản đã ký kết, thường xuyên báo cáo về trong nước để lãnh đạo đất nước kịp thời nắm bắt tình hình cụ thể tại Liên Bang Nga, từ đó có hướng chỉ đạo kịp thời”.

Theo ông Vũ Hải Hà, mục đích chuyến thăm Liên Bang Nga lần này nhằm đánh giá kết quả thực hiện các điều ước quốc tế đã ký giữa hai nước; đánh giá những thuận lợi, khó khăn và vai trò của các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nga trong phối hợp tổ chức, triển khai, thực hiện các điều ước quốc tế; tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam ở Liên bang Nga về công tác triển khai thực hiện các điều ước quốc tế...

Bên cạnh đó, nội dung các hoạt động của đoàn khảo sát nhằm triển khai cụ thể hóa nội dung Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga về việc thành lập Ủy ban Hợp tác liên nghị viện. Kết quả chuyến công tác là cơ sở để tham mưu, phục vụ nội dung phiên họp đầu tiên của Ủy ban Hợp tác liên nghị viện dự kiến được tổ chức cuối năm 2019./.

Dương Trí (TTXVN/Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Quỳnh Mai, INCENTRA, Vũ Hải Hà, Đại học Kinh tế Plekhanov, RUSVIETPETRO, Liên bang nga, Điều ước quốc tế, Hà Nội-Moskva, Tham tán, Quốc hội việt nam, Việt Nam-Liên bang Nga, PVN, Petrovietnam, Hội đồng liên bang Nga, Nghị viện