Báo Tổ Quốc: 'Biên giới mờ' - cuộc giao lưu đầy màu sắc của âm nhạc giữa các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế

Đêm nhạc thể nghiệm - đa phương tiện Biên giới mờ của các nghệ sĩ Việt Nam tài năng cùng nghệ sĩ âm thanh-hình ảnh người Pháp Jean-David Caillouët, đến từ Viện âm nhạc Princess Galyani Vadhana sẽ diễn ra tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội-L'Espace vào 20h ngày 6/7.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/bien-gioi-mo-cuoc-giao-luu-day-mau-sac-cua-am-nhac-giua-cac-nghe-sy-viet-nam-va-quoc-te-20190628145424093.htm

Tìm kiếm những âm thanh và kỹ thuật biểu diễn mới trên các nhạc cụ và vật dụng quen thuộc là một trong những yếu tố mang lại sự thú vị cũng như một màu sắc riêng cho âm nhạc thể nghiệm. Không những thế, ranh giới giữa các thể loại âm nhạc cũng trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Chúng hòa quyện với nhau một cách linh hoạt, đầy uyển chuyển thông qua sự sáng tạo không ngừng của các tác giả trong mỗi tác phẩm. Kỹ thuật sáng tác và tính ngẫu hứng được sử dụng đan xen, tương trợ lẫn nhau một cách khéo léo.

Sáu tác phẩm trong chương trình đều là những sáng tác mới và được đặc biệt đặt hàng sáng tác riêng cho đêm nhạc Biên giới mờ : OUTNHG - Độc tấu điện tử và hình ảnh của nghệ sỹ trẻ tài năng đến từ thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hồng Giang sẽ mở màn cho đêm diễn. Chủ yếu làm việc trong lĩnh vực âm nhạc thử nghiệm/tiếng ồn, Nguyễn Hồng Giang tạo ra những âm thanh độc đáo với phần mềm, synthesizer, băng từ, cassette, microphone, nhạc cụ và hiệu ứng analog.

Sự trùng hợp không tên #1 viết cho đàn tranh, đàn bầu, sáo trúc kết hợp với điện tử và hình ảnh của nghệ sĩ người Pháp Jean-David Caillouët đến từ Viện âm nhạc Princess Galyani Vadhana chắc hẳn sẽ không làm khán giả thất vọng. Được biết đến là nghệ sỹ có khả năng "phù phép" âm thanh-hình ảnh với thẩm mỹ mới bằng các phương tiện kỹ thuật số, Jean-David không ngừng mang đến sự biến ảo vi diệu giữa cũ và mới, giữa truyền thống và sáng tạo.

Luôn thử nghiệm phối hợp các vật dụng đời thường kết hợp với điện tử và nhạc cụ truyền thống, Hương DonNa sẽ mang đến Biên giới mờ sáng tác mới nhất của cô mang tên Tìm.

Pha trộn khéo léo âm nhạc truyền thống với âm thanh điện tử, kết hợp cùng nhiếp ảnh, video và câu chữ, sáng tác mang tên Có bao nhiêu bầu trời và biển cả sẽ biến mất… của Lương Huệ Trinh - giám tuyển đêm nhạc, cũng là quán quân Villa Sài Gòn 2019 sẽ là một trong những tác phẩm điểm nhấn của đêm nhạc.

Có thể nói Biên giới mờ là "cuộc đối thoại giữa hai thế hệ nghệ sỹ trẻ của âm nhạc đương đại Việt Nam, các nghệ sỹ miền Bắc và miền Nam" nhưng cũng là cuộc giao lưu đầy màu sắc giữa các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế. Cùng với các nghệ sỹ nhạc dân tộc trẻ tài năng như Nguyễn Thùy Dung, Nguyễn Thanh Huyền, Hà Thúy Hằng – đàn tranh, Nguyễn Thùy Chi – đàn bầu, Duy Rùa - sáo trúc và các nghệ sỹ chơi nhạc cụ phương Tây hay nhạc điện tử như Tuấn Nị - violon, Nguyễn Hữu Hải Duy - điện tử, các nhạc sỹ sáng tác cũng sẽ trực tiếp tham gia vào tác phẩm của mình như một nghệ sỹ biểu diễn chứ không chỉ dừng lại ở vai trò của người dàn dựng.

Âm nhạc thể nghiệm mặc dù đã có mặt tại Việt Nam từ hơn 20 năm nay, số lượng nghệ sỹ theo đuổi dòng nhạc này vẫn còn hết sức khiêm tốn. Vì vậy, có thể nói Biên giới mờ là một trong những sân chơi hiếm hoi dành cho các nghệ sỹ trẻ tài năng hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc thể nghiệm của Việt Nam và đồng thời cũng là cơ hội tuyệt vời để khán giả Việt Nam khám phá nét đẹp của âm nhạc thể nghiệm qua sự pha trộn tinh tế của các thể loại âm nhạc khác nhau, sự kết hợp độc đáo giữa cũ và mới, giữa truyền thống và hiện đại để thấy được rõ nét hơn xu hướng của các nghệ sỹ thể nghiệm trong bối cảnh âm nhạc hiện nay.

Hiền Lê

Tìm kiếm:✨

  • Hà Nội-L'Espace, Lương Huệ Trinh, Thể nghiệm, Hà Thúy Hằng, Nguyễn Hồng Giang, L'Espace, Đàn tranh, Đàn bầu, Nguyễn Thanh Huyền, Nguyễn Thùy Chi, Nguyễn Thùy Dung, Mờ, Nhạc cụ, Đa phương tiện, Cát-xét