Báo Thời Đại: Thi tuyển sinh lớp 10: Nhiều thay đổi, khó dự đoán điểm chuẩn

Sáng nay, gần 86.000 thí sinh Hà Nội sẽ làm bài thi môn Ngữ văn – môn thi mở màn trong kì thi vào lớp 10 năm học 2019 – 2020.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Đào tạo - Thi cử, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/thi-tuyen-sinh-lop-10-nhieu-thay-doi-kho-du-doan-diem-chuan-78791.html

Kì thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ 2 - 3/6.

Phụ huynh đưa con đến điểm thi trong kì thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội.

Sáng nay, thí sinh Hà Nội thi môn đầu tiêu trong kì thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại điểm trường THPT Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội), nhiều thí sinh và phụ huynh đã có mặt từ rất sớm. Trong buổi sáng, thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút.

Thí sinh vội vã vào trường thi dưới cơn mưa rào buổi sáng nay tại điểm thi trường THPT Chu Văn An.

So với năm ngoái, kì thi vào lớp 10 năm 2019 ở Hà Nội có nhiều thay đổi. Trong đó thay đổi lớn nhất là số lượng các môn thi và xét tuyển vào lớp 10. Kì thi năm nay, thí sinh sẽ thi 4 môn bắt buộc là: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và Lịch sử. Đây là lần đầu tiên Hà Nội đưa môn Lịch sử vào kì thi tuyển sinh lớp 10. Thí sinh làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Nguyễn Trang Anh vẫn không tự tin với môn Văn dù bản thân đã ôn hết kiến thức và đây cũng alf môn "tủ" của thí sinh này

Nguyễn Trang Anh (học sinh lớp 9 trường THCS Thăng Long) cho biết, môn Văn là môn “tủ” của em và bản thân đã ôn hết kiến thức nhưng vẫn rất lo lắng. “Em sợ khi mình tự tin quá thì khi đọc đề sẽ bỏ qua những câu hỏi phụ, mà chính những câu hỏi đó lại dễ “ăn” điểm nhất. Em cũng không tập trung vào những câu hỏi điểm cao mà sa đà và dễ viết lan man”.

Chị Lê Thị Uyên (Hai Bà Trưng, Hà Nội) có con dự thi tại điểm thi trường Chu Văn An cho biết, bản thân còn lo lắng hơn cả con mình.

“Cả đêm qua tôi không sao chợp mắt được, biết là con mình sẽ cố gắng hết sức nhưng tôi vẫn bồn chồn không yên. Hôm qua tôi không đưa con đi Văn Miếu Quốc tử Giám để cầu may mà chỉ thắp hương ở nhà. Tôi nghĩ như vậy con cùng sẽ áp lực hơn”, chị Uyên chia sẻ.

Phụ huynh đội mưa, ngóng trông tin tức của con tại điểm thi trường THPT Chu Văn An.

Để giúp con sẵn sàng trong kì thi vào lớp 10, từ hai tuần nay chị Uyên đã sắp xếp lại mọi công việc của bản thân và nếp sinh hoạt của cả gia đình. “Khi nào con dậy thì bố mẹ dậy cùng, chuẩn bị bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho con để đảm bảo sức khỏe”, phụ huynh này cho biết.

Trước những thay đổi của kì thi vào lớp 10 năm 2019, chị Uyên cho biết những thay đổi này tạo không ít áp lực cho các thí sinh. Theo chị, môn thi thứ tư công bố muộn nhưng đổi lại thi theo hình thức trắc nghiệm nên bớt áp lực hơn. Ngoài ra, điểm cộng và điểm ưu tiên năm nay cũng có nhiều thay đổi nên khó dự đoán được điểm chuẩn so với những năm trước.

Chị Thục Anh đưa con đi từ 6h sáng để con có tâm lý thoải mái nhất khi vào phòng thi

Kì thi vào lớp 10 năm nay đặt ra nhiều áp lực hơn cho cả thí sinh và phụ huynh cũng là nhận xét của chị Thục Anh (Yên Sở, Hà Nội). Trong kì thi năm nay, con chị sẽ xét tuyển vào lớp chuyên Văn trường THPT Chu Văn An – một trong những trường điểm của Hà Nội, do đó áp lực lại càng nhiều hơn.

“Năm nay có thêm môn Sử được đưa vào kì thi và là môn bắt buộc nên lượng kiến thức các con phải học và ôn cũng nhiều hơn trước. Ngoài ra, môn Sử cũng công bố muộn nên nếu lúc đó các con mới bắt đầu ôn của 4 môn thì lại càng áp lực, kiến thức nhiều hơn. Phụ huynh như chúng tôi cũng mất ăn, mất ngủ vì lo cho con”, chị Thục Anh cho hay.

Chia sẻ về tiêu chí chọn trường đăng kí xét tuyển, chị cho biết bản thân vẫn muốn con học gần nhà nhưng gia đình luôn đặt nguyện vọng của con lên hàng đầu. “Nếu đỗ thì tốt, không đỗ thì đây là dịp cho con cọ sát năng lực với các bạn”, phụ huynh này tâm sự.

Sáng nay, Giám đốc SỞ GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã có mặt điểm kiểm tra công tác tổ chức thi.

Ghi nhận, thí sinh đến muộn nhất trong buổi sáng nay tại điểm trường Chu Văn An vào lúc 7h40, trong khi giờ tập trung thí sinh tại phòng thi là 7h30 tho lịch tuyển sinh lớp 10 của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Huyền Trần

Tìm kiếm:✨

  • ĐT Hà Nội, Lớp 10, Tuyển sinh, Sở GD, Năm học, Chuyên, Nguyễn Trang Anh, Kỳ thi, Thục Anh, ALF, Thpt chu văn an, Lê Thị Uyên, Thí sinh, Điểm chuẩn, Hà Nội