Báo Khỏe 365: Đông Anh-Hà Nội: Hoàn thiện các tiêu chí xây dựng, xã Đông hội thành phường vào 2020

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe 365, nguồn bài: http://khoe365.net.vn/dong-anh-ha-noi-hoan-thien-cac-tieu-chi-xay-dung-xa-dong-hoi-thanh-phuong-vao-2020-61534.htm

Xã Đông Hội nằm ở phía Nam huyện Đông Anh, là quê hương giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng; con người Đông Hội giàu tinh thần yêu nước, cần cù lao động, sáng tạo, đoàn kết. Thực hiện công cuộc đổi mới, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã đạt nhiều thành tựu quan trọng và tương đối toàn diện từ kinh tế - xã hội đến quốc phòng - an ninh. Qua rà soát mức độ phát triển đô thị, kinh tế - xã hội của xã so sánh với tiêu chuẩn của phường thì xã Đông Hội đạt nhiều tiêu chí về kinh tế - xã hội và cơ sở hạ tầng đô thị của phường.

Trong cái nắng hè của những ngày tháng 5, điều mà chúng tôi ngay lập tức nhận thấy, đó là xã Đông Hội có sự đổi thay rất nhiều. Sự no ấm hiển hiện trên từng ánh mắt, nụ cười của những người dân nồng hậu, những con đường bê tông dài tít tắp. Những cánh đồng xanh mướt, những vườn cây trái sum xuê cứ nối nhau trải dài trên các nẻo đường. Đông Hội hôm nay khoác lên mình chiếc áo mới nhiều màu sắc, không giống như trong hình dung của chúng tôi, những người từng biết tới mảnh đất này vài năm về trước. Những đổi thay của Đông Hội không chỉ người phương xa đến mới nhận thấy, mà chính người dân sở tại thấu hiểu hơn ai hết. Trong kí ức của những người dân sống lâu năm trong vùng, nhiều năm về trước, cuộc sống của người dân nơi đây vẫn còn gặp khó khăn, thiếu thốn. Nhưng giờ đây, diện mạo của Đông Hội đã đổi thay rõ nét với những tuyến đường trải nhựa, bê tông hóa, có chợ, trường học, nhà văn hóa bề thế. Đó chính là thành quả của sự lãnh đạo đầy “bứt phá”, phấn đấu thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra của hệ thống chính quyền, cùng sự đồng lòng, đoàn kết của quần chúng nhân dân gắn liền với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm".

Cầu Đông Trù nối từ xã Đông Hội (Đông Anh) sang phường Ngọc Thụy (Long Biên)

Lần về thăm xã đợt này, chúng tôi đã gặp và trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo xã Đông Hội và cảm nhận rõ nét sự phấn khởi xen lẫn tự hào của những cán bộ cốt cán của xã về những kết quả đã đạt được. Đồng chí Đặng Xuân Thiện - Chủ tịch UBND xã Đông Hội cho biết: Năm 2018, là năm xã Đông Hội triển khai thực hiện chủ đề công tác “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ; nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị”; Triển khai thực hiện 5 quyết tâm chính trị và 16 mục tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của thành phố. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự giám sát của HĐND, UBND huyện Đông Anh, xã Đông Hội đã tập trung tổ chức thực hiện phấn đấu hoàn thành nhiều nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo kế hoạch đã đề ra. Sau hơn hai năm thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2016 -2020, xã đã đạt được những kết quả khả quan trên mọi lĩnh vực. Kinh tế của xã đang chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng sản xuất từ ngành TTCN - xây dựng và dịch vụ thương mại. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã trong ba năm gần nhất trung bình từ 9,66%/năm. Bên cạnh đó, xã Đông Hội nằm trong vùng quy hoạch đã được Chính phủ và thành phố phê duyệt về phát triển đô thị, dịch vụ thương mại nên các ngành tiểu thủ công nghiệp - xây dựng trên địa bàn được quan tâm khuyến khích phát triển nhằm tạo ra sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn và thu hút lao động từ ngành nông nghiệp sang cơ cấu kinh tế công nghiệp - thương mại và dịch vụ. Xã rất tập trung công tác đào tạo nghề và chuyển đổi nghề cho lao động địa phương khi có các dự án thu hồi đất nông nghiệp. Với tốc độ đô thị hóa cao, loại hình thương mại, dịch vụ phát triển và tăng trưởng khá, cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân trong xã. Các hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn rất đa dạng, hiện tại trên địa bàn xã có 01 điểm chợ và trên 490 cơ sở nhỏ làm dịch vụ kinh doanh.

Thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội, huyện Đông Anh cũng đang tích cực triển khai xây dựng Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận vào năm 2020 và xã Đông Hội được huyện chọn làm điểm xây dựng Đề án xây dựng nông thôn mới điển hình tiên tiến gắn với phát triển theo hướng đô thị giai đoạn 2016 - 2020 theo Quyết định số 3255/QĐ - UBND ngày 29/6/2018 của UBND huyện Đông Anh. Với sự chỉ đạo tập trung có trọng tâm, trọng điểm, sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, quá trình thực hiện phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn xã, đến nay đã đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, ổn định, năm sau cao hơn năm trước; xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Các tiêu chí đều ở mức cao, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nhiều năm hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch. Diện mạo đô thị và nông thôn ngày càng đổi mới sạch đẹp, khang trang. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và phong trào thi đua được đẩy mạnh, tạo khí thế vui tươi phấn khởi trong nhân dân. Công tác đảm bảo an sinh xã hội luôn được chú trọng, đời sống của nhân dân từng bước được nâng cao; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Xã Đông Hội đang tập trung mọi nguồn lực lãnh chỉ đạo, tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt, nhiều tiêu chí đảm bảo đạt và vượt tiêu chuẩn của phường. Trong thời gian qua xã tiếp tục đẩy mạnh việc đầu tư các dự án đầu tư công trung hạn đã được phê duyệt, phối hợp với UBND huyện thực hiện tốt các đề án Điện chiếu sáng, Cây xanh và Chỉnh trang, cải tạo và kè ao hồ trên địa bàn xã đồng thời tiếp tục đề xuất, kiến nghị thành phố và huyện quan tâm đầu tư các công trình trọng điểm nhằm tạo cơ sở hạ tầng xã Đông Hội được đồng bộ, hiện đại. Đánh giá hiện trạng kết cấu hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật chung của xã Đông Hội so sánh với các tiêu chí thành lập quận và thành lập phường (Theo nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 và Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của UBTV Quốc hội); xã có nhiều tiêu chí đã đạt và cơ bản đạt; có rất nhiều điều kiện thuận lợi để tập trung đầu tư xây dựng hoàn chỉnh các tiêu chí thành lập phường. Hiện tại xã đạt 13 tiêu chí của phường, trong đó các tiêu chí chung đạt 04/06 tiêu chí về cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội; 9/12 tiêu chí về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị cơ bản đạt; còn 05 tiêu chí chưa đạt và đang cố gắng hoàn thiện. Việc xã Đông Hội được đầu tư, xây dựng thành phường có có ý nghĩa quan trọng, tác động mạnh đến sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của đơn vị nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung. Việc hình thành và phát triển đô thị không chỉ gắn liền với quá trình phát triển công nghiệp mà còn gắn với phát triển hạ tầng giao thông, thương mại, dịch vụ; thúc đẩy đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông trong vùng nội thành kết nối với vùng ngoại thành và các vùng lân cận tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, lưu thông hàng hóa, nâng cao mức sống của nhân dân.

Với mục tiêu đầu tư, xây dựng xã Đông Hội đảm bảo đến năm 2020 đạt đủ các tiêu chí thành lập phường theo hướng phát triển bền vững đáp ứng tiêu chuẩn xã thuộc quận hiện đại. Vừa đảm bảo hài hòa giữa sự phát triển hiện đại với gìn giữ, bảo tồn văn hóa truyền thống các thôn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đông Hội dưới sự lãnh đạo của các cấp, ban ngành vẫn đang tiếp tục nỗ lực phấn đấu, quyết tâm đưa xã phát triển, đạt được nhiều thành tựu quan trọng và toàn diện trước hết là trong năm 2019 để dần tiến gần hơn với mục tiêu đã định hướng.

Thu Liễu

Tìm kiếm:✨

  • Đông Anh-Hà Nội, Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội, Thu Liễu, Đặng Xuân Thiện, UBND huyện Đông Anh, SUM, UBTV Quốc hội, TTCN, KT-XH, Đổi thay, Huyện Đông Anh, Cần cù lao động, Chuyển dịch, Cầu Đông Trù, Tiêu chí