Báo Tuổi Trẻ TĐ: Hỗ trợ toàn bộ tiền ăn học cho học sinh tự kỷ bị mất mẹ sau vụ tai nạn tại hầm Kim Liên

Gia cảnh của học sinh bị tự kỷ rất khó khăn, mẹ là lao động chính, bố chưa có công việc ổn định do sức khỏe yếu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/ho-tro-toan-bo-tien-an-hoc-cho-hoc-sinh-tu-ky-bi-mat-me-sau-vu-tai-nan-tai-ham-kim-lien-d2066132.html

Theo bà Lê Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Minh, cháu Nguyễn Minh Quân, học sinh lớp C5 bị tự kỷ, chưa tự chăm sóc được bản thân. Ngay sau khi biết thông tin, nhà trường đã chia sẻ với gia đình. Không chỉ hiệu trưởng mà tất cả giáo viên trong trường đều bố trí thay phiên nhau đến dự lễ tang của chị Yến. Ngay trong chiều 2/5, Ban giám hiệu nhà trường đã quyết định tài trợ toàn bộ tiền ăn, học cho cháu Nguyễn Văn Quân từ nay cho đến lúc ra trường để đỡ đần phần nào gánh nặng mà người mẹ xấu số để lại.

Ngày 3/5, chúng tôi đã đến thăm gia đình chị Đinh Thị Hải Yến, một trong hai nạn nhân bị tử vong trong vụ tai nạn kinh hoàng tại hầm Kim Liên rạng sáng ngày 1/5. Căn phòng nằm trong một khu tập thể cũ ở Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Khu tập thể này được xây dựng từ lâu, do đó tường đã xuống cấp, bong tróc loang lổ. Trong nhà rộng chừng 40m2 đã xập xệ, không hề có vật dụng gì đáng giá giờ được kê thêm chiếc bàn thờ mới lập cho chị. Hình ảnh cháu Nguyễn Minh Quân, dù đã 15 tuổi nhưng do bị tử kỷ tăng động nặng, chưa ý thức được nỗi đau cứ chạy ra ngoài làm người nhà liên tục phải chạy đi tìm khiến chúng tôi vô cùng thương cảm. Theo lời kể của hàng xóm, chị Đinh Thị Hải Yến mồ côi cha, phải cùng mẹ chăm sóc các em, đến khi lập gia đình thì cậu con trai thứ 2 là cháu Nguyễn Minh Quân bị tự kỷ nặng.

Được biết, anh Nguyễn Ngọc Quang- chồng chị Đinh Thị Hải Yến, sức khỏe yếu, chưa có việc làm ổn định. Trước đây, anh Quang từng là lái xe cho một công ty nhưng do bị bệnh nên nhiều năm nay anh không thể lái xe được nữa. Hiện nay anh Quang chủ yếu làm nhiệm vụ chăm sóc cháu Quân vì Quân tăng động nặng, rất thích chạy ra ngoài nên lúc nào cũng phải có người giám sát.

Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Lý, giáo viên chủ nhiệm lớp C5, trường Tiểu học Bình Minh, nơi cháu Quân đang theo học cho biết, cháu Quân nói không rõ và thường xuyên tự nói một mình, cháu bị tự kỷ tăng động nặng nên việc chăm sóc cháu ở trường và ở nhà đều rất vất vả. Con gái đầu của chị Yến hiện đang học năm thứ hai đại học, ngoài giờ học ở trường cháu về nhà tranh thủ giúp bố trông em, cơm nước cho cả nhà. Để hỗ trợ thêm bố mẹ, cháu cũng đã xin việc để làm thêm nhưng tiền tiền kiệm được cũng rất ít ỏi, chủ yếu đủ để đỗ xăng xe đi học. Chị Yến là nhân viên hợp đồng tại Nhà hát Kịch Việt Nam lương cơ bản chưa đầy 2 triệu đồng. Vì thế chị phải làm thêm đủ việc lo phục trang ở nhà hát, rồi làm thêm ở sân khấu Lệ Ngọc của NSND Lê Ngọc và bán quần áo online. Chị Yến ra đi để lại một gánh nặng gia đình quá lớn: một người chồng ốm, hai người con chưa trưởng thành, trong đó có một người con tự kỷ”.

Bà Lê Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Minh cũng cho biết: “Sau khi nhận được thông tin, Ban phụ huynh của nhà trường nói chung, Ban phụ huynh lớp C5 nói riêng cũng đang lên kế hoạch để kêu gọi đóng góp từ các cá nhân và tổ chức để giúp đỡ gia đình cháu Nguyễn Minh Quân. Hiện Ban phụ huynh lớp C5 đã ra Ngân hàng lập tài khoản đồng sở hữu cho cháu Nguyễn Minh Quân. Tài khoản sẽ hoạt động cho đến hết 49 ngày viếng chị Đinh Hải Yến, sau đó sẽ khóa”.

Mọi sự đóng góp xin chuyển về tài khoản số 12210001739013, Ngân hàng BIDV Chi nhánh Hà Thành, Hà Nội số 77 Thợ Nhuộm, Hoàn Kiếm-Hà Nội. Nội dung ghi rõ, ủng hộ giúp đỡ cháu Nguyễn Minh Quân.

Mai Khôi

Tìm kiếm:✨

  • Hầm đường bộ kim liên, Đinh Thị Hải Yến, Trường Tiểu học Bình Minh, Nguyễn Minh Quân, LÊ THANH HÀ, Tiểu học Bình Minh, Đinh Hải Yến, Nguyễn Văn Quân, Tự kỷ, Nguyễn Thị Lý, Ăn học, Hoàn Kiếm-Hà Nội, Ngân hàng BIDV