Báo QĐND: 'Ngày tử tế'

Đài Truyền hình Việt Nam vừa có sáng kiến tổ chức 'Ngày tử tế' lần đầu tiên vào ngày 5-5-2019 tại Thủ đô Hà Nội nhân kỷ niệm 5 năm phát sóng Chương trình 'Việc tử tế' đã tạo được hiệu ứng xã hội rất tích cực, góp phần khởi động tâm đức tử tế trong đông đảo người dân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/van-hoa-giao-duc/van-hoc-nghe-thuat/ngay-tu-te-573119

Rất tự nhiên, sáng kiến này sớm được công chúng hoan nghênh đón nhận và háo hức hưởng ứng bởi cuộc sống của bất cứ ai cũng luôn cần sự tử tế, đồng thời sự tử tế cũng luôn có sẵn trong mỗi con người và cần được nhân lên để xã hội ngày càng rộ nở những điều tử tế.

Còn nhớ vào thập niên 80 của thế kỷ trước, sau những năm chiến tranh kéo dài, đất nước chúng ta bước vào hòa bình xây dựng cùng với rất nhiều biến đổi và biến động mới trong cuộc sống. Có những đức tính, lề thói tích cực như nhường nhịn, san sẻ, đỡ đần với nhau đã có dấu hiệu phai nhạt, trong khi sự đua tranh, bon chen vì lợi ích riêng và sự thiếu tôn trọng tập thể và người khác, sự thiếu lễ phép, lễ độ vốn có lại nảy sinh. Trong bối cảnh ấy, nghệ sĩ Trần Văn Thủy đã cho ra mắt liền hai bộ phim thời sự-tài liệu “Hà Nội trong mắt ai” và “Chuyện tử tế” để ngợi ca những tấm gương, những sự việc tốt đẹp, bình dị, đồng thời cảnh báo về sự xuống cấp có thể có trong đạo đức xã hội. Hai bộ phim ấy làm xao động, cuốn hút rất đông người xem.

Còn nhớ 6-7 năm trước, những sân vận động khắp cả nước chen chật người đến xem lứa cầu thủ đầu tiên của Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai-Arsenal JMG vì các em đá đẹp và chơi bóng tử tế, học văn hóa, học làm người tử tế…

“Nhân chi sơ tính bản thiện”, mọi con người sinh ra trên trái đất này vốn mang tính thiện, lòng từ tâm. Dân tộc ta trường tồn qua bao khổ đau, khó khăn, giặc giã cũng bởi luôn xây dựng, phát huy được bản chất tốt đẹp “thương người như thể thương thân” thương nhau yêu nhau, vì nhau, vì lẽ sống chung làng-nước, nước-nhà. Bởi vậy nên khi xã hội có những chuyện không hay, chẳng lành xảy ra thì ngay lập tức có những phản ứng tích cực phân tích, phê phán từ cộng đồng. Ngược lại, khi có những việc tốt, hành động đẹp, con người tốt là mỗi con người, mỗi làng xã, phố phường lại thấy ấm lòng. Đó là lý do báo chí và cả trên mạng xã hội theo lời Bác Hồ luôn nêu gương “Người tốt, việc tốt” và giới thiệu những điển hình tiên tiến, những kinh nghiệm tổ chức các hoạt động xã hội “xanh-sạch-đẹp”, những con người và tập thể lăn lộn, xả thân vì sự sống của người dân trong khó khăn, hoạn nạn.

Đạo đức xã hội có những yếu tố xuống cấp là có thật, sự vô cảm vong ân bội nghĩa trong một số con người và sự suy đồi, thoái hóa, biến chất của nhiều con người trong xã hội và trong bộ máy công quyền là có thật. Tất cả hiện tượng đáng lo buồn đó đều cần phải ngăn chặn bằng mọi biện pháp pháp luật và đấu tranh dư luận, đồng thời với sự gạn đục khơi trong, giáo dục, truyền bá, vun đắp mọi mầm thiện, mọi biểu hiện tử tế trong mỗi con người từ trẻ thơ đến người già. 5 năm kiên trì với hàng trăm chương trình nhưng “Việc tử tế” trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam cũng như những bài báo, bức ảnh, câu chuyện, video-clip trên mạng xã hội không lúc nào mòn cũ. Người xem thương cảm trước hoàn cảnh, nỗi niềm của mỗi gia đình mất mát, đau khổ, thiếu thốn bao nhiêu thì đồng cảm và xúc động trước những hình ảnh, câu chuyện của những tấm lòng hảo tâm chia sẻ của người đời bấy nhiêu. Có những tốp thanh niên chở sách vở, đồ chơi, cái ăn đến với những ngõ xóm nghèo. Có những nghệ sĩ đẹp người, đẹp nết, tài ba lặn lội đến tận nhà thăm hỏi, tặng quà, cùng làm, cùng chơi với những em nhỏ của gia đình khó khăn. Và có biết bao nhiêu con người vô danh, ẩn danh dành dụm, bớt chi tiêu dành tiền trợ giúp người khó khăn.

Thế giới có Ngày tử tế 13 tháng 11. Do một cơ quan báo chí tổ chức nhưng chúng ta có thêm một Ngày tử tế vào 5 tháng 5, cũng giống như chúng ta có đến hai ngày để biết ơn và bảo vệ, cổ vũ người phụ nữ, ngày của riêng Việt Nam và ngày chung với bạn bè quốc tế. Bởi chúng ta còn thiếu và yếu thứ này thứ khác nhưng sự tử tế, người tử tế không bao giờ được thiếu. Cả xã hội yêu thương, sát cánh bên nhau vượt khó là một xã hội tử tế. Một “ngày tử tế” là một dấu ấn của mỗi ngày, muôn ngày tử tế.

SA MUỘN

Tìm kiếm:✨

  • SA MUỘN, Hà Nội trong mắt ai, Chuyện tử tế, Trần Văn Thủy, Đài truyền hình việt nam, Bác hồ, Trái đất, Bộ phim, Thế kỷ, Hòa bình, Xã hội, Phát huy, Cộng đồng, Yêu, Pháp luật, Hà Nội, Bảo vệ