Báo NLĐ: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lắng nghe 2.500 doanh nghiệp tư nhân hiến kế

Chiều nay 2-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) với sự tham dự của đại diện 2.500 doanh nghiệp tư nhân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/kinh-te/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-lang-nghe-2500-doanh-nghiep-tu-nhan-hien-ke-20190502114741619.htm

Chiều nay 2-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Người đứng đầu Chính phủ cùng lãnh đạo Ban Kinh tế Trương ương, các bộ ngành và địa phương tham dự phiên toàn thể, đối thoại với gần 2.500 doanh nghiệp tư nhân để góp phần tháo gỡ các rào cản, nút thắt để phát triển kinh tế tư nhân thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế.

Tại phiên này, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tham dự với tư cách khách mời. Tại phiên đối thoại, khu vực kinh tế tư nhân có kiến nghị, trao đổi trực tiếp với người làm chính sách ở các lĩnh vực chính như nông nghiệp, kinh tế số, du lịch và khơi thông dòng vốn trung - dài hạn cho phát triển kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân vào chiều nay 2-5

Tại các phiên đối thoại và thảo luận, các hiệp hội ngành nghề như Dệt may, Da giày, Logistic, Hàng không... cũng đóng góp ý kiến để thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân từ thực tiễn của cộng đồng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các đại biểu là chuyên gia kinh tế nước ngoài, đại diện cho các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới sẽ chia sẻ kinh nghiệm nhằm tìm ra hướng đi cho các doanh nghiệp Việt.

Sáng cùng ngày 2-5, 6 phiên thảo luận chuyên đề về Du lịch, Nông nghiệp, Kinh tế số, Thị trường vốn, Khởi nghiệp đã diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Các nội dung này sẽ được tổng hợp, đưa ra báo cáo tại phiên toàn thể vào chiều cùng ngày.

Theo báo cáo 2 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII về Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế cho thấy, khu vực kinh tế tư nhân đóng góp trên 40% GDP của nền kinh tế và có dấu hiệu tăng lên nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế. Đến năm 2018, ước tính kinh tế tư nhân đóng góp 42,1% GDP của nền kinh tế và có dấu hiệu tăng lên.

Năm 2019, số lao động đang làm việc trong khu vực kinh tế tư nhân chiếm 83,3% tổng số lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc của cả nước, tương đương gần 45,2 triệu người (năm 2017: 44,9 triệu người).

Trong 2 năm 2017-2018, vốn đầu tư của kinh tế tư nhân tăng trưởng lần lượt 17,1% và 18,5% so với năm trước, cao hơn tốc độ tăng trưởng của tổng vốn đầu tư toàn xã hội (khoảng 11-12%/năm). Theo đó, tỉ trọng vốn đầu tư của khu vực kinh tế tư nhân trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng nhanh và đã vượt mức 40%.

Kinh tế tư nhân huy động nguồn vốn lớn trong xã hội cho phát triển kinh tế. Cụ thể, trong 2 năm 2017-2018, số doanh nghiệp thành lập mới có tổng số vốn đăng ký là 2,77 triệu tỉ đồng.

Đóng góp vào thu ngân sách nhà nước của kinh tế tư nhân ngày càng lớn. Từ năm 2016 trở về trước, thu ngân sách nhà nước từ hoạt động sản xuất kinh doanh của kinh tế tư nhân chỉ chiếm tỉ trọng dưới 30% tổng thu từ sản xuất kinh doanh của các thành phần kinh tế, thấp hơn cả tỉ trọng của doanh nghiệp nhà nước (thấp hơn đến 11%) và tỉ trọng của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, đến năm 2018 thì tỉ trọng này của kinh tế tư nhân đã đã vượt khu vực có vốn đầu tư nước ngoài và vượt xa (gần 9%) khu vực doanh nghiệp nhà nước. Đóng góp vào tăng thu ngân sách nhà nước cho thấy sự phát triển của kinh tế tư nhân đã phát huy vai trò đối với việc củng cố nền tài chính quốc gia.

Tin-ảnh: Minh Chiến

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Xuân Phúc, Trung tâm hội nghị quốc gia, GDP, Minh Chiến, Việt, Tổng số vốn, Nguyễn Thiện Nhân, Logistic, Tập đoàn, Chính sách, Xã hội, Phát huy, Thành lập, Thành phố hồ chí minh, Ý kiến, Hà Nội, Trực tiếp