Báo Người Đưa Tin: Từ vụ thu 1 tấn phôi bằng: Sử dụng bằng giả bị xử lý như thế nào?

Từ vụ Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vừa triệt phá một đường dây làm giả hàng nghìn văn bằng, chứng chỉ, thu 1 tấn phôi bằng, chuyên gia pháp lý cho rằng, người nào sử dụng bằng giả thì có thể bị xử lý hình sự.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/tu-vu-thu-1-tan-phoi-bang-su-dung-bang-gia-bi-xu-ly-nhu-the-nao-a432133.html

Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vừa triệt phá thành công một đường dây làm giả hàng nghìn văn bằng, chứng chỉ tốt nghiệp của các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Đây là đường dây làm giả giấy tờ có quy mô cực lớn. Trong đó, quá trình khám xét nhà đối tượng tại quận Bình Tân, TP.HCM, cảnh sát đã thu giữ tang vật gồm: khoảng 1 tấn phôi bằng, chứng chỉ các loại; 1200 con dấu của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp…

Vụ việc đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm bởi, nếu đường dây làm giả bằng cấp trên không bị phát hiện thì hàng nghìn tấm bằng, chứng chỉ giả sẽ “đi về đâu”, những ai là người sử dụng và cả với số bằng giả trước đó mà các đối tượng bán cho ai thì cần phải làm rõ để xử lý nghiêm.

Dư luận băn khoăn, nếu trường hợp là cán bộ, công chức sử dụng bằng giả để kê khai làm hồ sơ thì sẽ bị xử lý ra sao?

Liên quan đến vấn đề trên, luật gia Ánh Nguyệt (Hà Nội) phân tích: “Hành vi sử dụng bằng cấp giả là vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự”.

Sử dụng bằng giả có thể bị xử lý hình sự (ảnh minh họa).

Cụ thể, theo luật gia Ánh Nguyệt, tại Điều 16 Nghị định 138/2013 quy định mức xử phạt hành chính đối với người vi phạm quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ thì: Người có hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng; Đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác hoặc sử dụng văn bằng, chứng chỉ bị tẩy, xóa, sửa chữa, mức phạt từ 2 triệu đến 8 triệu đồng; Ngoài bị phạt tiền, người sử dụng bằng giả còn bị tịch thu bằng giả đã sử dụng.

Cũng theo vị chuyên gia pháp lý, đối với trường hợp là cán bộ, công chức sử dụng bằng giả thì sẽ bị xử lý như sau: Nếu cán bộ, công chức bị tòa án phạt tù (vì hành vi sử dụng bằng giả) mà không được hưởng án treo thì đương nhiên bị thôi việc; trong trường hợp công chức, viên chức có hành vi sử dụng giấy tờ, bằng cấp giả để được tuyển dụng vào cơ quan, đơn vị thì bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc; đối với trường hợp sử dụng bằng giả để học ở bậc học cao hơn thì bị xử lý với hình thức là đuổi học (nếu chưa học xong) hoặc hủy bỏ kết quả học tập, bằng (nếu đã học xong).

Luật gia Ánh Nguyệt phân tích thêm: “Trong trường hợp người nào mua bán văn bằng, chứng chỉ giả đủ yếu tố cấu thành tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) thì bị xử lý hình sự.

Theo quy định tại Điều 341, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

Đối với trường hợp thuộc cấu thành tăng nặng, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm hoặc phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

Chủ thể của tội danh này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt tuổi luật định, có hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức để thực hiện hành vi trái pháp luật hoặc có hành vi sử dụng giấy tờ, tài liệu giả nhằm lừa dối cơ quan nhà nước”.

Tìm kiếm:✨

  • Ánh Nguyệt, Trung cấp, TP.HCM, Thu giữ, Phạm tội, Nam Từ Liêm, Bình Tân, Đại học, Hủy bỏ, Bộ luật hình sự, Viên chức, Vi phạm, Xử phạt, Trường hợp, Pháp luật, Hồ sơ, Hà Nội, Công an