Báo Lao Động: Giải thoát 'cậu nhỏ' cụt cánh cho bệnh nhi 2 tuổi

Bệnh nhi 2 tuổi bị lún dương vật, tiểu tiện khó khăn, viêm nhiễm đường tiểu thường xuyên đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) 'giải cứu' thành công.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/suc-khoe/giai-thoat-cau-nho-cut-canh-cho-benh-nhi-2-tuoi-731285.ldo

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi Đ.V.N.L

Ngày 3.5, tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, bệnh nhi Đ.V.N.L (SN 2017, ở quận Long Biên, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng tiểu tiện khó, viêm nhiễm đường tiểu nhiều lần, không thấy dương vật.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi L bị lún dương vật, tinh hoàn nằm ở lỗ bẹn nông cần phải phẫu thuật để tạo hình dựng lại, kéo dài dương vật và đưa tinh hoàn trở về đúng vị trí.

Sau khi ổn định tình hình sức khỏe cho bệnh nhi, kíp phẫu thuật do BS Bùi Trường Giang - khoa Ngoại Thận - Tiết niệu đã phẫu thuật và tạo hình (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang) đã tiến hành phẫu thuật tạo hình dương vật cho bệnh nhi, đồng thời kéo tinh hoàn lại đúng chỗ. Sau một tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, bệnh nhi được đưa về phòng hồi tỉnh để chăm sóc và theo dõi sức khỏe.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, khi mới sinh bé gia đình đã phát hiện dương vật của con bị ngắn nhưng con nhỏ nên nghĩ chưa phát triển hết. Thời gian gần đây, thấy tình hình sức khỏe của bé không tốt nên đã đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để thăm khám thì mới biết tình hình.

BS Bùi Trường Giang cho biết: “Lún dương vật” hay còn gọi là “Vùi dương vật” (Verge enfouie) là 1 dị tật bẩm sinh với biểu hiện dương vật nhỏ, ngắn do bị lún sâu vào vùng mu, thân dương vật bị tụt ra phía sau chỉ còn ống da bọc dương vật và luôn phối hợp với điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em. Bệnh nhân phải ấn vào vùng mu để dương vật thò ra khi tiểu tiện. Lún dương vật ảnh hưởng xấu đến chức năng tiểu tiện, sinh dục và thẩm mỹ.

Nếu việc chẩn đoán phiến diện, chỉ nhận thấy biểu hiện hẹp bao quy đầu mà không hiểu biết về bệnh “Lún dương vật” sẽ đưa đến quyết định sai lầm.

Cũng theo BS Bùi Trường Giang việc chẩn đoán xác định chỉ dựa vào lâm sàng, cụ thể:

● Khi dương vật không cương: Thấy được ống da dương vật từ bờ trên xương mu trở lên. Khi da quy đầu được kéo về phía xương mu thì mới xác định được dương vật, nhưng buông ra dương vật sẽ bị kéo tuột vào

● Khi dương vật cương: Nắn được một phần dương vật nhô lên khỏi xương mu nhưng ngắn. Ống da dương vật hình dạng nón lùng nhùng

● Cách khám vùi dương vật: Ấn ngón tay ở gốc dương vật để kéo da dương vật và bao quy đầu về phía xương mu sẽ xác định được thân dương vật bình thường, khi buông tay ra thân dương vật lại chìm xuống dưới ngấn da trước xương mu.

Hà Lê

Tìm kiếm:✨

  • Bùi Trường Giang, Long Biên, Tiếng đồng hồ, Hà Lê, Bệnh nhân, Điều trị, Hà Nội