Báo Lao Động: Cô giáo đánh 'hội đồng' học sinh: Do áp lực của 'bệnh thành tích'?

Sáng 17.5, thông tin từ Hải Phòng cho biết ông Nguyễn Văn Tùng-Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu xem xét kỷ luật giáo viên đánh học sinh trong giờ kiểm tra bằng hình thức cao nhất, 'để rút kinh nghiệm toàn ngành, làm gương cho các thầy cô giáo khác'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/ban-doc/co-giao-danh-hoi-dong-hoc-sinh-do-ap-luc-cua-benh-thanh-tich-733847.ldo

Cô Trang đánh học sinh trong giờ kiểm tra. Ảnh cắt từ clip

Không thể chấp nhận

Ông Nguyễn Văn Tùng đề nghị xem xét kỷ luật cô Phạm Thị Vân, người cùng tham gia đánh học sinh trong lớp cùng với cô Nguyễn Thị Thu Trang, đồng thời kỷ luật toàn bộ Ban giám hiệu Trường Tiểu học Quán Toan (quận Hồng Bàng).

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch TP Hải Phòng chủ trì cuộc họp chiều ngày 16.5 - ảnh HH

Trước đó, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng đã đình chỉ công tác cô Trang 6 tháng, không bố trí cho nữ giáo viên này chủ nhiệm trong một năm kể từ ngày 9.5, nhưng phụ huynh học sinh bị đánh không đồng tình.

Như Lao Động đã thông tin, vừa qua, trên mạng xã hội phát tán clip dài 11 phút ghi lại việc cô Nguyễn Thị Thu Trang (giáo viên chủ nhiệm lớp 2A8, Trường Tiểu học Quán Toan) có hành vi đánh, mắng nhiều học sinh trong giờ kiểm tra ngày 8.5.

Đặc biệt là em Hoàng Gia Đức bị cô đánh nhiều lần bằng tay vào vùng đầu, mặt và bằng thước vào chân. Một giáo viên khác (tên là Vân) cũng vào đánh học sinh. Có học sinh bị đánh đã khóc rất to trong giờ kiểm tra.

Clip nhanh chóng được phát tán rộng rãi và nhận được rất nhiều bình luận của người tham gia mạng xã hội.

Theo dõi clip hai cô giáo ở Hải Phòng đánh “hội đồng” học sinh tiểu học trong giờ kiểm tra, dư luận rất bức xúc, phẫn nộ.

Chị Ngọc Hà (quận Cầu Giấy-Hà Nội) chia sẻ: “Tôi rất bức xúc vì cô giáo liên tục đánh mắng nhiều em học sinh trong giờ kiểm tra. Trong đó hành vi tát vào mặt, gáy học sinh là rất nguy hiểm. Tôi có cảm giác như đây là hành vi quen tay của cô giáo này, chứ không phải bột phát”.

Do áp lực của bệnh thành tích?

Nhìn ở góc độ khác, thầy giáo-chuyên gia giáo dục Lê Văn Vỵ (Hương Sơn, Hà Tĩnh) phân tích: “Tôi cho rằng một phần nguyên nhân của vụ việc là do áp lực của bệnh thành tích. Cô giáo đánh mắng học sinh vì muốn các em có điểm cao, nếu các em đạt điểm thấp thì cô sẽ bị phê bình, kiểm điểm, hạ thi đua. Chứ nếu thực tâm vì các em tiến bộ thì cô không làm như vậy”.

Vị chuyên gia này phân tích: Đây là giờ kiểm tra, cô giáo biết rõ có camera giám sát. Theo nguyên tắc, giáo viên không được can thiệp, hướng dẫn vào việc làm bài của các em, để có kết quả khách quan nhất. Phải để các em làm bài tự nhiên, theo đúng khả năng từng em. Từ kết quả này, cô sẽ nắm được học lực của từng em để có hướng phụ đạo, uốn nắn, bồi dưỡng thêm tùy từng trường hợp.

Tuy nhiên, có thể thấy cô giáo đã vi phạm quy chế nghiêm trọng, liên tục kiểm tra nội dung, tiến độ làm bài của học sinh. Em nào không làm được, làm chậm thì cô mắng mỏ, đánh đập.

QUANG ĐẠI

Tìm kiếm:✨

  • Trường tiểu học Quán Toan, Tiểu học Quán Toan, Nguyễn Thị Thu Trang, Cô giáo, Tát, Hải Phòng, Hoàng Gia Đức, UBND quận Hồng Bàng, Đánh, Học sinh, Ban giám hiệu, Bệnh thành tích, Giáo viên, Chủ nhiệm, Nữ giáo viên