Báo GĐ&XH: Tìm ra thủ phạm 'lạ hoắc' khiến bé trai 2 tuổi ở Hà Nội không thấy 'chim non'

2 tuổi nhưng bé N.L (Hà Nội) không tìm thấy 'cậu nhỏ', gần đây bé thường xuyên tiểu tiện khó, viêm nhiễm đường tiểu nhiều lần.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/song-khoe/tim-ra-thu-pham-la-hoac-khien-be-trai-2-tuoi-o-ha-noi-khong-thay-chim-non-20190503172700429.htm

Mới đây, các bác sĩ khoa Ngoại Thận - Tiết niệu (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội) đã phẫu thuật và tạo hình thành công cho bé trai bị vùi dương vật kết hợp với hạ tinh hoàn ẩn.

Bé Đ.V.N.L (SN 2017 trú tại Long Biên, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng tiểu tiện khó, viêm nhiễm đường tiểu nhiều lần, không thấy dương vật.

Mất một tiếng đồng hồ để bác sĩ phẫu thuật, tạo hình thành công cho bé trai 2 tuổi bị lún dương vật

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bé L bị lún dương vật, tinh hoàn nằm ở lỗ bẹn nông cần phải phẫu thuật để tạo hình dựng lại, kéo dài dương vật cho bé và đưa tinh hoàn trở về đúng vị trí.

Sau một giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công.

Mẹ của bé cho biết, phát hiện ra "cậu nhỏ" của con trai bị ngắn nhưng nghĩ cháu còn bé quá nên chưa phát triển hết.

Thời gian gần đây, gia đình thấy tình hình sức khỏe của cháu không tốt nên đã đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để thăm khám thì mới biết bé bị dị tật lạ hoắc này.

BS Bùi Trường Giang - trưởng kíp phẫu thuật, cho biết: “Lún (vùi) dương vật là dị tật bẩm sinh với biểu hiện dương vật nhỏ, ngắn do bị lún sâu vào vùng mu, thân "cậu nhỏ" bị tụt ra phía sau chỉ còn ống da bọc.

Bệnh nhi mắc dị tật này luôn phối hợp với điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em. Các bé trai phải ấn vào vùng mu để "cậu nhỏ" thò ra khi tiểu tiện.

Tình trạng bệnh này ảnh hưởng xấu đến chức năng tiểu tiện, sinh dục và thẩm mỹ.

Nếu việc chẩn đoán phiến diện, chỉ nhận thấy biểu hiện hẹp bao quy đầu mà không hiểu biết về bệnh lún dương vật sẽ đưa đến quyết định sai lầm không thể sửa chữa được là cắt bỏ bao quy đầu.

Đó là bởi da bao quy đầu (ngay cả khi hẹp) là vật liệu vô giá để che phủ thân dương vật khi phẫu thuật tạo hình dựng lại, kéo dài dương vật để điều trị dị tật lún dương vật này.

BS Bùi Trường Giang cũng khuyến cáo cách khám vùi dương vật bằng việc ấn ngón tay ở gốc dương vật để kéo da dương vật và bao quy đầu về phía xương mu, sẽ xác định được thân dương vật bình thường. Khi buông tay ra thân dương vật lại chìm xuống dưới ngấn da trước xương mu.

Việc khám sơ bộ, lâm sàng cha mẹ có thể tự thực hiện. Nếu nghi ngờ con bị dị tật này, cha mẹ nên mạnh dạn đưa con đến cơ sở y tế để bác sỹ thăm khám, điều trị sớm tránh biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

T.Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Bùi Trường Giang, Long Biên, Tiếng đồng hồ, Điều trị, Giờ đồng hồ, Hà Nội