Báo ANTĐ: Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Quá tải thi trường chuyên vì mục tiêu xét thẳng đại học

Tại Hà Nội, liên tiếp 1 tuần nay, các trường THPT chuyên thuộc khối đại học đồng loạt tổ chức thi tuyển sinh đầu vào lớp 10. Nhiều học sinh đăng ký tới 3 trường chuyên dẫn tới tình trạng quá tải, mệt mỏi vì căng thẳng trước khi chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 chung toàn thành phố.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/doi-song/tuyen-sinh-lop-10-ha-noi-qua-tai-thi-truong-chuyen-vi-muc-tieu-xet-thang-dai-hoc/812193.antd

Kỳ tuyển sinh đại học 2018, nhiều trường đại học tuyên bố tuyển thẳng học sinh khối chuyên của chính trường mình cũng như một số trường chuyên có tiếng khác như Hà Nội - Amsterdam, Chu Văn An, chuyên ĐH Ngoại ngữ, chuyên ĐH Sư phạm…

Đây là lý do vì sao các trường chuyên lại càng ngày càng “đắt giá”, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt trong mùa tuyển sinh năm nay tại Hà Nội.

Diễn ra trong vòng 1 tuần ngay sát thời điểm diễn ra kỳ thi lớp 10 của Hà Nội, nhiều học sinh lớp 9 "chạy đua" hết cuộc thi này đến cuộc thi khác vào trường chuyên, so với thi đại học còn vất vả hơn nhiều lần.

Nhiều học sinh lớp 9 mệt mỏi vì thi chuyên trước khi chính thức bước vào kỳ thi chung toàn thành phố

Áp lực với thí sinh khá cao bởi những trường THPT chuyên thuộc các trường Đại học luôn có tỉ lệ chọi cao do ngoài thí sinh ở Hà Nội đăng ký dự thi còn có các thí sinh ở địa phương khác cũng thi vào các trường này.

Một trong những trường thu hút lượng thí sinh lớn dự thi từ các vòng thi thử đến thi thật là trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ) với hơn 7.000 thí sinh dự thi vào ngày 26/5. Cùng thời điểm này, trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên, cùng Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng tổ chức thi tuyển đầu vào.

Nguyễn Anh Huy, học sinh lớp 9 trường THCS Giảng Võ, đăng ký dự thi chuyên Tin các trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và Chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Với lịch đăng ký này, Huy phải thi liên tục 6 bài thi từ ngày 26 đến 29/5. Sau 2 ngày, Huy sẽ tiếp tục dự kỳ thi chung của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội với 4 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử và thi chuyên Hà Nội-Amsterdam.

"Lịch thi các trường chuyên năm nay bố trí quá sát nhau. Năm ngoái kỳ thi lớp 10 diễn ra vào gần cuối tháng 6 nên tách biệt khỏi kỳ thi chuyên. Học sinh có thể bình tĩnh xem xét để rút kinh nghiệm cách làm bài thi của mình. Tuy nhiên, năm nay, việc bố trí các kỳ thi gần nhau khiến những học sinh đăng ký thi chuyên như em đều chịu áp lực rất lớn" - Huy cho biết.

Để tham gia kỳ thi chuyên này, các bạn như Huy phải luyện thi ít nhất từ lớp 8 tại các lớp chuyên luyện thi trường chuyên bên cạnh các lớp ôn thi của trường THCS nơi mình học lớp 9.

Như vậy, ngoài học ở trường, Huy phải học thêm 1-2 ca mỗi ngày ở nhà thầy rồi lại về tự học. Vào thời điểm này, việc tự ôn lại càng cần đầu tư hơn nên việc thức khuya đến 2-3 giờ sáng là chuyện thường xuyên xảy ra với Huy và các bạn khác.

Nhiều bạn chia sẻ, học sinh không thi chuyên đã thấy quá vất vả với 4 môn thi, nên những bạn thi khối chuyên còn vất vả hơn rất nhiều nhất là môn Toán lại có khối lượng kiến thức lớn, nằm ngoài bài tập sách giáo khoa phổ thông.

Sáng 29/5, trường chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội tiếp tục tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, buổi sáng thi môn Ngữ Văn và chiều thi môn chuyên.

Tổng thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 vào trường là hơn 5.045 thí sinh, trong khi đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào hệ chuyên của trường là 350, hệ cận chuyên là 180. Tỉ lệ chọi vào trường gần 9,6. Nếu tính riêng hệ chuyên, tỷ lệ này lên tới 1/14,5.

Chia sẻ trong lúc chờ con dự thi, chị Phạm Lan Anh, phụ huynh trường THCS Nguyễn Tất Thành cho biết, không phụ huynh nào không xót con khi chứng kiến các con quá vất vả trong cuộc chạy đua lớp 10.

Thi vào lớp 10 công lập của Hà Nội đã khó, thi chuyên tuyển sinh cả nước còn khó hơn. Nhưng nếu đã đỗ chuyên thì coi như cầm chắc một suất đại học. Chưa kể là với mục tiêu du học thì việc đỗ vào các trường như chuyên ngoại ngữ hay các trường chuyên Hà Nội Amsterdam… đã coi như học sinh nắm chắc 70-80% cơ hội học bổng du học.

Có thể thấy, cuộc chạy đua vào các trường chuyên thời điểm này chiếm rất nhiều công sức của phụ huynh, học sinh. Thậm chí có những học sinh chỉ biết đi học như một phản xạ, không còn suy nghĩ gì ngoài việc học. Nhiều thầy cô chia sẻ, trong lớp tình trạng ngủ gục, thậm chí bật khóc vì áp lực, mệt mỏi của học sinh lớp 9 khiến các thầy cô rất lo lắng.

Mặc dù đây là định hướng tốt cho tương lai các em nhưng với lứa tuổi 15, vừa học xong THCS, việc thích nghi với áp lực các kỳ thi lớn cần có sự chuẩn bị tốt cả về tâm lý, sức khỏe thể chất và quan trọng là vừa năng lực, phù hợp với nhu cầu các em thay vì chỉ biết chạy đua vào khối chuyên bằng mọi giá.

Duy Anh

Tìm kiếm:✨

  • Huy, Khối chuyên, Trường chuyên, Lớp 10, Phạm Lan Anh, Lớp 9, Tỉ lệ chọi, Tuyển sinh, Đại học sư phạm hà nội, Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, Trung học cơ sở, Hà Nội-Amsterdam, Nguyễn Anh Huy, THCS Giảng Võ, Đại học ngoại ngữ