Thứ Tư, 10 tháng 4, 2019

Báo Zing: Xếp hàng từ 2h chờ xin visa Hàn Quốc: Mất chỗ chỉ vì đi vệ sinh

Hàng nghìn người đi từ 1h sáng, chầu chực cả tuần lễ, chịu cảnh chen lấn nhưng vẫn rất khó xin được visa đi Hàn Quốc có thời hạn 5 năm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/xep-hang-tu-2h-cho-xin-visa-han-quoc-mat-cho-chi-vi-di-ve-sinh-post934354.html

4h sáng 10/4, hàng trăm người có mặt trước Lãnh sự quán Hàn Quốc trên đường Trần Duy Hưng (Hà Nội) để xếp hàng xin visa. Hiện tượng này bắt đầu từ tháng 3 và ngày càng trở nên đông đúc vào đầu tháng 4, khi xứ sở kim chi bắt đầu vào mùa du lịch trọng điểm.

Anh Trần Văn Tuấn ở Phú Xuyên (Hà Nội) cho biết: "Tôi đã đi 5 ngày rồi mà vẫn chưa xin được số". Hôm qua, anh là một trong những người đi đầu tiên xếp hàng từ 2h sáng nhưng bị người xung quanh chèn ép. Sáng nay, anh cũng đi khung giờ này nhưng cũng mất chỗ chỉ vì đi vệ sinh.

Dù mới 4h, việc kiếm được một chỗ trên vỉa hè cũng rất khó khăn. Một số người lần theo tường rào để chen vào những chỗ còn trống.

Anh Đăng, nhân viên kiểm toán tại Hà Nội, cho biết việc chờ đợi xếp hàng quá vất vả. Anh không thể xin nghỉ việc nhiều ngày chỉ để đi xin visa. "Tôi mong Đại sứ quán Hàn Quốc cho đăng ký online để đỡ phải chờ đợi", anh chia sẻ.

Chị Đỗ Kim Oanh, nhà ở đường Bưởi (Hà Nội), cho biết có con làm ở công ty liên doanh với Hàn Quốc. Trước đây, mỗi lần muốn đi chơi với con thì phải chờ xin visa khá lâu. Nghe tin xin được visa có thời hạn 5 năm và không hạn chế số lần nhập cảnh, chị đã đi từ 1h sáng nhưng 3 ngày rồi vẫn chưa có số.

6h, hiện tượng chèn ép xảy ra. Một vài người bước vào chỗ trống đã bị đám đông xung quanh xô đẩy.

6h30, một cơn mưa nhỏ ập xuống. Mọi người lấy áo, túi nylon hay túi giấy che đầu. Ai không có sẽ phải mua áo mưa giấy với giá 50.000 đồng/chiếc.

Lợi dụng việc người xếp hàng không thể ra ngoài do sợ mất chỗ, đồ ăn được người bán hàng mang đến tận nơi với giá lên tới 20.000 đồng cho một chiếc bánh mì.

9h, hàng nghìn người đã tập trung trước Lãnh sự quán Hàn Quốc, đứng tràn ra cả lòng đường gây ách tắc giao thông.

Do lượng người xin visa 5 năm quá đông nên những người xin visa thương mại hoặc thăm thân nhân cũng bị ảnh hưởng. Ông Nguyễn Sỹ Ngọ ở Thanh Chương (Nghệ An) đã có giấy hẹn trả visa 8 ngày nhưng vẫn chưa lấy được.

Trong buổi sáng nay, số người xếp hàng quá đông, gây hỗn loạn khiến phòng lãnh sự Hàn Quốc quyết định lùi giờ phát số tới 9h30 phút (chậm hơn 30 phút) so với thông báo để lực lượng bảo vệ có thể đảm bảo trật tự.

Khi phát số, nhân viên lãnh sự phải có bảo vệ đi kèm để tránh chen lấn xô đẩy. Để ổn định trật tự, họ cũng đưa ra luật "nếu chen lấn, việc phát số sẽ phải dừng lại".

Với thực trạng số lượng người xin cấp visa tại Hàn Quốc sau khi quy định được nới lỏng tăng dần theo dừng tháng, đến tháng 4, số người đến đăng ký mỗi ngày tăng đột biến khiến những tờ phiếu số trở thành "tấm vé vàng" với những ai nhận được.

Từ tháng 12/2018, Hàn Quốc nới lỏng chính sách visa cho người Việt Nam ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Công dân có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại 3 thành phố trên có thể được xét visa 5 năm; luật sư, bác sĩ và giảng viên có thể được xét visa 10 năm.

Đến Hàn Quốc, ngắm anh đào bung sắc đẹp mơ màng Từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm là thời khắc Hàn Quốc bước vào mùa xuân. Dịp này, người dân xứ sở kim chi lại cùng nhau đón lễ hội hoa anh đào trên khắp ba miền đất nước.

Việt Hùng

Tìm kiếm:✨

  • Visa, Lãnh sự, Xếp hàng, Nới lỏng, Hộ khẩu, Chen lấn, Tạm trú, Lãnh sự quán, Hàn quốc, Xô đẩy, Đại sứ quán Hàn Quốc, Chính sách, Du lịch, Đường Trần Duy Hưng, Đà Nẵng, Người Việt, Nghệ An, Đỗ Kim Oanh, Hà Nội, Nhập cảnh, Chầu chực, Hoa anh đào, Lòng đường