Báo Zing: Bộ TNMT: Hà Nội ô nhiễm, nhưng chưa có cơ sở kết luận đứng thứ 2 ASEAN

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết trong bảng thống kê được đưa ra mới chỉ có 20 thành phố của 4 quốc gia, còn 11 quốc gia Đông Nam Á khác không có trong danh sách này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/bo-tnmt-ha-noi-o-nhiem-nhung-chua-co-co-so-ket-luan-dung-thu-2-asean-post932003.html

Phát biểu tại Họp báo Chính phủ thường ký tháng 3/2019, ông Võ Tuấn Nhân Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết chưa đủ cơ sở để kết luận Hà Nội ô nhiễm thứ 2 Đông Nam Á.

Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo ông Nhân, có tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội và đặc biệt tại một số thời điểm diễn biến rất phức tạp. Tại Hà Nội, các thông số đo đạc được từ các trạm quan trắc cho thấy chỉ số bụi PM 2,5 vượt ngưỡng an toàn theo quy chuẩn của Việt Nam, đặc biệt là trong 3 tháng đầu năm 2019.

“Ô nhiễm bụi mang tính cục bộ ở Hà Nội là có thật và ở mức cao, vượt ngưỡng cho phép”, ông Nhân nói.

Vị này cho biết hiện tại tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội do nhiều nguyên nhân, trong đó quan trọng nhất là do các phương tiện giao thông tập trung đông ở khu vực nội thành, các công trình xây dựng không được che chắn cẩn thận, vẫn xuất hiện tình trạng đốt rơm rạ.

Tuy nhiên, đại diện Bộ TNMT cho rằng việc Hà Nội đứng thứ 2 Đông Nam Á về ô nhiễm không khí là không có cơ sở. "Nhận định này chưa chính xác vì trong thống kê này chỉ có số liệu ở 20 thành phố của 4 quốc gia Đông Nam Á gồm: Thái Lan, Malaysia, Philippines và Việt Nam; không có số liệu của 11 quốc gia thuộc Đông Nam Á khác", ông Nhân nói.

Ngoài ra, nếu muốn đo đạc được chính xác tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội, TP cần có 80 trạm quan trắc, trải rộng khắp thành phố. Hiện tại, thành phố mới có 12 trạm.

Ông Nhân nói không nên sao chép, truyền bá các thông tin thất thiệt về vấn đề này, gây hoang mang cho người dân. Tuy nhiên, việc Hà Nội ô nhiễm không khí ở mức cao là có thật và TP đang hết sức quyết liệt để giải quyết vấn đề này.

"Hà Nội đang rất quyết liệt trong cải thiện chất lượng không khí, ban hành các tiêu chuẩn đầy đủ về khí thải, yêu cầu các công trình xây dựng được che chắn, di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra ngoài khu dân cư", đại diện Bộ TNMT nói.

Sơn Hà

Tìm kiếm:✨

  • Ô nhiễm, Đông Nam Á, Võ Tuấn Nhân, Tài nguyên, Môi trường, Quy chuẩn, Giao thông, Nhận định, Philippines, Hà Nội, Công trình, Đo đạc, Bộ tài nguyên và môi trường, Cho phép, Thái Lan, Phương tiện, Quốc gia, Kết luận, Sao chép, Khí thải, PM 2, 5, Ô nhiễm không khí, Nam á, Phương tiện giao thông, Nội thành, Công trình xây dựng