Báo VTC: Tròn mắt xem trai Thủ đô mình trần vạm vỡ thi kéo co ngồi ở hội đền Trấn Vũ

Hàng trăm người dân đứng reo hò cổ vũ những chàng trai vạm vỡ thi kéo co ngồi ở hội đền Trấn Vũ, Long Biên, Hà Nội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/anh-tron-mat-xem-trai-thu-do-minh-tran-vam-vo-thi-keo-co-ngoi-o-hoi-den-tran-vu-d467716.html

Video: Hàng chục trai làng cơ bắp thi kéo co ngồi ở Hà Nội

Ngày 7/4 (tức 3/3 âm lịch), hàng chục trai đinh khỏe mạnh trong làng cùng tham gia thi kéo co ngồi ở hội đền Trấn Vũ (thôn Ngọc Trì, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội).

Trước lễ hội, người dân làng Ngọc Trì đã chuẩn bị tuyển lựa người kéo co. Tiêu chuẩn đầu tiên là gia đình có năm đời sinh sống ở làng trở lên. Tiếp đó, phải là gia đình nền nếp, gia giáo. Ngọc Trì có ba mạn là Đường, Đìa, Chợ. Mỗi mạn được cử một đội kéo co đại diện. Đến ngày hội làng, các mạn dâng lễ vật lên Thánh tại đền Trấn Vũ rồi mới bước vào thi đấu.

Trò kéo co chia làm 2 mạn. Trai kéo co mỗi mạn phải đủ 24 người (năm nay tổ chức kéo 19 người) và một Tổng cờ. Dây song được luồn vào một lỗ cột, cũng là mốc phân định 2 mạn.

Trước khi kéo, dây song được nêm chặt ở lỗ cột. Trai kéo co ngồi chân co chân duỗi. Trong đội hình từng phe, lần lượt ngồi xen kẽ, người quay mặt bên này, người bên kia của dây song.

Sau khi có hiệu lệnh bằng ba hồi trống khẩu, nêm được tháo ra, hai Tổng phất cờ hô “kéo”.

Trong tiếng trống hội rộn rã, tiếng hò reo cổ vũ của nhân dân, những “giai kéo co” ra sức thể hiện sức mạnh.

Người dân ở mạn nào cũng đều mong đội mạn Đường thắng. Theo quan niệm, mạn Đường thắng nghĩa là năm đó dân làng làm ăn rất tốt, mùa màng bội thu, người dân khỏe mạnh...

Tương truyền, xưa kia làng Ngọc Trì gặp hạn hán, làng có 12 cái giếng thì chỉ còn giếng thuộc mạn Đìa còn nước. Trai mạn Đường, mạn Chợ xuống giếng mạn Đìa lấy nước bị trai mạn Đìa ngăn không cho lấy. Thời đó, nước gánh bằng quang làm từ dây song. Khi hai bên giằng co, sợ nước đổ nên ngồi xuống đất ôm lấy cả thùng nước. Hạn hán qua đi, nhớ lại tích ấy, các cụ nghĩ ra trò kéo co ngồi để trình diễn trong hội làng với mong muốn cầu cho mưa thuận, gió hòa.

Năm nay, Đền Trấn Vũ vinh dự đón bằng công nhận nghi lễ và trò chơi kéo co ở Việt Nam (trong đó có kéo co ngồi Ngọc Trì) là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đăng Khoa

Tìm kiếm:✨

  • Đền Trấn Vũ, Kéo co, Trấn Vũ, Nghi lễ, Long Biên, Di sản, Trò chơi, Lễ hội, Văn hóa, Trình diễn, Trai mạn Đường, Đại diện, Hội Đền Trấn Vũ, Công nhận, Hạn hán, Giằng co, Cơ bắp, Hiệu lệnh, Thôn Ngọc Trì, Chàng trai, Hà Nội, Gia giáo