Báo VNEWS: Nhiều dự án đô thị chậm triển khai tại huyện Mê Linh, Hà Nội

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEWS, nguồn bài: http://vnews.gov.vn/nhieu-du-an-do-thi-cham-trien-khai-tai-huyen-me-linh-ha-noi

Nhiều dự án đô thị tại huyện Mê Linh (Hà Nội) đã được phê duyệt nhưng sau nhiều năm vẫn chưa được triển khai, gây lãng phí nguồn lực đất đai và phát sinh nhiều hệ lụy cho xã hội.

Hiện huyện Mê Linh thành phố Hà Nội có 47 dự án xây dựng khu đô thị. Trong đó phần lớn dự án đang triển khai dở dang hoặc bỏ đất trống. Đáng nói, diện tích đất bỏ trống tại các khu đô thị ở Mê Linh lên tới 2000 héc ta. Những diện tích này, trước đây là đất nông nghiệp của người dân huyện Mê Linh, được thu hồi giao cho các doanh nghiệp đầu tư khu đô thị từ thời điểm trước khi Mê Linh được sát nhập về thành phố Hà Nội. Nhiều đất nông nghiệp bờ xôi ruộng mật người dân trồng cấy 3 vụ thì nay thành bãi đất trống.

Nhiều người dân ở huyện Mê Linh cho biết rất bức xúc trước tình trạng dự án bỏ hoang. Bởi lẽ sau khi bàn giao ruộng đất cho doanh nghiệp nhiều hộ dân đã rất loay hoay để chuyển đổi nghề nghiệp ổn định cuộc sống.

Một số chủ đầu tư khu đô thị ở huyện Mê Linh đưa ra lý do chậm triển khai dự án là do điều chỉnh lại quy hoạch vì khi chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội, khó giải phóng mặt bằng nên không triển khai. Trong khi nguyên nhân thực sự được cho là do thị trường bất động sản tại đây đóng băng. Thế nhưng, phần lớn các dự án đã huy động vốn từ khi chưa giải phóng mặt bằng; có dự án đã bán, thu tiền 100% giá trị lô đất. Nếu thành phố Hà Nội không có chế tài nghiêm khắc, câu chuyện còn tiếp diễn./.

Tìm kiếm:✨

  • Mê Linh, Bỏ hoang, Lãng phí, Sát nhập, Phê duyệt, Dự án, Bàn giao, Thu hồi, Đóng băng, Lô đất, Triển khai, Quy hoạch, Vĩnh Phúc, Loay hoay, Giải phóng, Đầu tư, Hà Nội, Đất đai, Nông nghiệp, Chuyển đổi, Hộ dân, Bờ xôi ruộng mật, Khu đô thị, Giải phóng mặt bằng