Báo VNEWS: Nhiều cây xanh ở Hà Nội bị bức tử

Hà Nội phấn đấu trồng mới 1 triệu cây xanh trong giai đoạn 2016 - 2018. Không thể phủ nhận ý nghĩa to lớn của chương trình khi mà nhiều tuyến phố trước đây 'trắng' cây xanh thì nay đã được phủ bóng mát. Tuy nhiên, việc triển khai trồng cây xanh gần như trên tất cả các tuyến phố của Hà Nội cũng khiến người dân đặt ra nhiều vấn đề khi mà cách trồng và chăm sóc cây có những điểm bất thường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEWS, nguồn bài: http://vnews.gov.vn/nhieu-cay-xanh-o-ha-noi-bi-buc-tu

Cách đây 2 năm phố Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, TP Hà Nội được trồng hàng loạt những cây Bàng có xuất xứ từ Đài Loan. Để giữ cho cây không bị đổ, đơn vị trồng cây đã cắm những cọc có vòng đai sắt để giữ cây.

Qua 2 năm, cây phát triển, vòng đai sắt vẫn không được tháo ra khiến thân cây bị sùi, vòng đai siết vào thân tạo thành những vết thương lớn. Nhiều thân cây đã bị cong, có dấu hiệu gãy và gây nguy hiểm cho người đi đường.

Không chỉ bị thít chặt bằng đai sắt, những cây trồng mới trên các tuyến phố còn bị đóng rất nhiều đinh bởi chính những người trồng cây.

Theo các chuyên gia về lâm nghiệp, việc trồng và chăm sóc cây xanh, đặc biệt là cây xanh đô thị cần phải có 1 quy hoạch cụ thể. Phố nào trồng cây gì? Trồng rồi thì phải chăm sóc thế nào? Nói đúng ra là phải áp dụng 1 quy trình chặt chẽ. Chứ hiện nay, việc đóng đinh vào cây, đeo gông cho cây và đặc biệt là việc cắt tỉa cây quá mức đúng mùa sinh trưởng mạnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, thậm chi là khiến cây bị chết.

Hà Nội lại tiếp tục đề ra mục tiêu từ nay đến hết năm 2020 sẽ trồng mới 600.000 cây xanh. Trong khi chưa có đánh giá cụ thể, hiệu quả số lượng cây sống, chết của dự án 1 triệu cây đã triển khai trong giai đoạn 2016 - 2018 thì việc triển khai ồ ạt, không quy hoạch cụ thể sẽ gây lãng phí lớn và không đạt hiệu quả, mục đích tốt đẹp đã đề ra.

Tìm kiếm:✨

  • Bức tử, Bóng mát, Thân cây, Tuyến phố, Cây xanh, Nguyễn Lương Bằng, Sinh trưởng, Lâm nghiệp, Tp Hà Nội, Cây trồng, Đống Đa, Phủ nhận, Phấn đấu, Đài loan, Quy hoạch, Lãng phí, Vết thương, Chăm sóc, Triển khai, Hà Nội, Mào gà, Cây, Người đi đường