Báo VietnamNet: Hà Nội sẽ tăng học phí một số cấp học

Hà Nội thống nhất xây dựng lộ trình tăng mức thu học phí đối với nhà trẻ, THPT và đang giao Sở GD-ĐT hoàn thiện đề án.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamNet, nguồn bài: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/goc-phu-huynh/ha-noi-se-tang-hoc-phi-mot-so-cap-hoc-524650.html

Theo TP Hà Nội, năm học 2018-2019, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn TP (trừ các cơ sở giáo dục chất lượng cao) đã thực hiện thu học phí theo quy định tại nghị quyết của HĐND TP.

Hà Nội xây dựng lộ trình tăng học phí đối với nhà trả và THPT

Theo đó, với mức 155.000 đồng/tháng với học sinh các cấp học (nhà trẻ cho đến THPT) ở thành thị, 75.000 đồng/tháng với học sinh trên địa bàn nông thôn và 19.000 đồng/tháng với địa bàn miền núi.

TP Hà Nội cho hay, các đơn vị sử dụng 40% tổng số thu học phí để chi cải cách tiền lương, kinh phí còn lại (60% nguồn thu học phí) để chi phục vụ dạy và học còn rất hạn hẹp. Hà Nội có mức thu nhập bình quân đầu người cao hơn nhiều so với thu nhập bình quân của cả nước và là TP có mức thu nhập đứng đầu vùng đồng bằng sông Hồng và đứng thứ 3 của cả nước.

Tuy nhiên, mức thu học phí hiện nay của TP (ở một số cấp học, khu vực) thấp hơn một số thành phố trực thuộc Trung ương và đồng bằng sông Hồng nên chưa huy động được nguồn lực đóng góp của người dân cho giáo dục.

Vì vậy, UBND TP xây dựng mức thu học phí năm học 2019 - 2020 theo hướng tăng đối với cấp nhà trẻ, THPT. Đến năm học 2020 - 2021, mức thu học phí của Hà Nội sẽ là 300.000 đồng/tháng đối với thành thị, 120.000 đồng/tháng đối với nông thôn và 30.000 đồng/tháng với khu vực miền núi.

Hà Nội giao Sở GD-ĐT hoàn thiện dự thảo nghị quyết báo cáo UBND TP trình tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP.

PV

Tìm kiếm:✨

  • GD-ĐT, Giáo dục, Năm học, Học sinh, Mầm non, Trung học phổ thông, Học phí, Miền núi, Ủy ban nhân dân thành phố, Nhà trẻ, Thống nhất, Hoàn thiện, Kinh phí, Nông thôn, Hà Nội, Thu nhập, Hội đồng nhân dân thành phố, Đồng bằng sông hồng, Nghị quyết, Tp Hà Nội, Trung ương, Thành phố trực thuộc, Thu nhập bình quân đầu người, Thu nhập bình quân, Tiền lương, Kỳ họp