Báo Tin Tức TTXVN: Tranh cãi về nguyên nhân lún, nứt nhà ở khu đô thị Văn Phú

Như báo Tin tức đã thông tin, nhiều ngày qua, 40 hộ dân sinh sống tại dãy nhà liền kề hai bên đường 24m thuộc khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) bức xúc gửi đơn kêu cứu, phản ánh tới các cấp chính quyền và báo chí về tình trạng sụt lún, nứt nhà nghiêm trọng do việc thi công hạ ngầm đường điện 110KV của Công ty cổ phần (CP) Đầu tư xây dựng Trung Việt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/tranh-cai-ve-nguyen-nhan-lun-nut-nha-o-khu-do-thi-van-phu-20190404152210909.htm

Như báo Tin tức đã thông tin, nhiều ngày qua, 40 hộ dân sinh sống tại dãy nhà liền kề hai bên đường 24m thuộc khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) bức xúc gửi đơn kêu cứu, phản ánh tới các cấp chính quyền và báo chí về tình trạng sụt lún, nứt nhà nghiêm trọng do việc thi công hạ ngầm đường điện 110KV của Công ty cổ phần (CP) Đầu tư xây dựng Trung Việt.

Video sụt lún nghiêm trọng tại nhà ông Vũ Văn Hùng (Nhà 1-TT35)

Điều đáng nói là tình trạng này đã kéo dài rất lâu, nhưng sự vào cuộc can thiệp giải quyết của chính quyền địa phương lại rất chậm trễ, nên yếu thế thuộc về người dân.

Đơn vị thi công vẫn đang tiếp tục thi công.

"Lô cốt" đào giữa đường 24 m để thi công xả nước bùn bẩn ra đường.

Đại diện 40 hộ dân cho rằng sự việc diễn ra từ lâu, đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới các cấp chính quyền sớm vào cuộc, đề nghị các đơn vị thi công, chủ đầu tư và các bên liên quan dừng thi công, xử lý dứt điểm, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản và giúp người dân ổn định cuộc sống, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Video lập luận của Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt.

Theo các hộ dân bị ảnh hưởng, nguyên nhân là từ đầu năm 2018, khi Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt đào lòng đường sâu 3m, rộng 3m, ép 2 bên cọc để thi công hạ ngầm đường dây điện 110KV qua khu đô thị Văn Phú, ngay trước mặt các dãy nhà liền kề. Do toàn bộ nền của dãy nhà ở liền kề khu đô thị Văn Phú đều gia cố trên nền cát, nên khi rút cọc đã gây sụt lún, nứt nhà.

Video đại diện chủ đầu tư khu đô thị Văn Phú nói về vụ việc.

Tại cuộc đối thoại ngày 3/4 giữa bốn bên gồm chính quyền phường, Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt, chủ đầu tư khu đô thị Văn Phú và đại diện các hộ dân do UBND phường Phú La tổ chức đã phân tích những khúc mắc, mâu thuẫn, nhưng cuối cùng vụ việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, khiến các hộ dân tiếp tục bức xúc. Trong khi Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Việt khẳng định có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lún nứt, người dân không thể đổ lỗi hoàn toàn do đơn vị thi công. Nhưng các hộ dân tiếp tục khẳng định do lỗi của đơn vị thi công, yêu cầu chính quyền cấp quận, phường can thiệp. Kết thúc cuộc đối thoại, Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt chỉ chấp nhận hỗ trợ khắc phục thiệt hại chứ không đền bù, kể cả khi đã có cơ quan tư vấn vào khảo sát.

Video Ông Trịnh Văn Long (Nhà 7 - TT35) phản ánh tại cuộc đối thoại.

Theo các hộ dân, trước khi Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Việt thi công, nhiều hộ dân đang sinh sống ổn định ở đây từ năm 2013 không có hiện tượng lún nứt. Chỉ từ khi đơn vị này thi công, rút cọc và ép nền đất, dùng xe lu để đầm mặt đường, đầm nền… mới xảy ra hiện tượng rung lắc mạnh, bắt đầu sụt lún, càng ngày càng nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, trước khi thi công hạ ngầm đường điện, người dân đã đề nghị bên Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Việt phải khảo sát, kiểm tra, chụp ảnh, lập biên bản hiện trạng từng ngôi nhà, nhưng đơn vị đã không thực hiện. Cho đến khi xảy ra sự cố lún nứt, người dân yêu cầu bồi thường, lúc đó đơn vị này mới thống kê, lập biên bản các hộ bị thiệt hại. Song, hơn 1 năm qua, sau nhiều lần đối thoại, câu trả lời vẫn bỏ ngỏ. Thậm chí, các hộ dân còn đưa ra bằng chứng khẳng định tình trạng lún, nứt chỉ xảy ra sau khi bên Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Việt thi công, chứ không phải người dân "tát nước theo mưa" để đòi đền bù.

Video Cuộc đối thoại 4 bên chưa có hồi kết.

Mặc dù lãnh đạo UBND phường Phú La khẳng định, chính quyền đã thực hiện đúng trách nhiệm của mình trong việc chỉ đạo giải quyết những kiến nghị của người dân về vụ việc trên, nhưng tại văn bản số 574/UBND - QLĐT ngày 22/3/2019 của UBND quận Hà Đông cho thấy, UBND phường Phú La chưa thực hiện đúng chế độ báo cáo vụ việc. UBND quận vẫn đang chờ kết quả báo cáo của UBND phường, từ đó mới có hướng xử lý.

Đây không phải lần đầu tiên UBND phường Phú La tổ chức đối thoại giữa các bên để tìm câu trả lời thảo đáng. Nhưng chưa biết đến bao giờ vụ việc mới được giải quyết dứt điểm. Trong khi chờ Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt hỗ trợ, người dân Văn Phú cũng chỉ biết đề nghị chính quyền phường Phú La đình chỉ thi công của Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt.

Đăng Sơn - Lê Phú/Báo Tin tức

Tìm kiếm:✨

  • Khu đô thị Văn Phú, Đường 24m, Hà Đông, Phú La, Văn Phú, Thi công, Ngôi nhà, Đường dây điện, Trịnh Văn Long, Phản ánh, Sinh sống, Mặt đường, Hộ dân, Ủy ban nhân dân, Hà Nội, Vũ Văn Hùng, Lê Phú, Khắc phục, Đền bù, Báo Tin Tức, QLĐT, Lún sụt, Vết nứt, Đơn vị thi công, Cao thế, Khu đô thị