Báo Tin Tức TTXVN: Hà Nội triển khai lát vỉa hè bằng 3 loại vật liệu sau 1 năm dừng thi công

Một số quận đã triển khai lát đá vỉa hè sau khi UBND thành phố Hà Nội ký quyết định ban hành 'Thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/xa-hoi/ha-noi-trien-khai-lat-via-he-bang-3-loai-vat-lieu-sau-1-nam-dung-thi-cong-20190405113039730.htm

Tuyến phố Trích Sài (Tây Hồ) đang được bóc ra để lát lại bằng gạch bê tông vân đá.

Chỉ triển khai làm vỉa hè khi đã được UBND thành phố phê duyệt

"Thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội" gồm hướng dẫn sử dụng, phần bản vẽ mẫu để các tổ chức, cá nhân nghiên cứu tham khảo khi lập thiết kế xây dựng, cải tạo, sửa chữa hè đường đô thị.

Các khu vực xung quanh công trình văn hóa, di tích, các công trình yêu cầu kiến trúc riêng, các công trình cần bảo tồn, các tuyến phố đi bộ, các khu vực trước trụ sở các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế... và các khu vực có công trình đặc biệt khác, vật liệu lát hè và kết cấu vỉa hè có thể được lựa chọn riêng biệt phù hợp với tính chất công trình, yêu cầu về bảo tồn và theo thiết kế được cơ quan chuyên ngành thẩm định phê duyệt.

Theo quy định mới này, các quận huyện phải đăng ký trước các tuyến phố muốn triển khai lát đá với Sở Xây dựng để tổng hợp, trình thành phố phê duyệt. Các tuyến phố triển khai lát đá phải đảm bảo đủ các điều kiện: Đã hạ ngầm hệ thống dây nổi, đồng bộ hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm, nổi; Các công trình kiến trúc hai bên đường đã được xây dựng ổn định; Đồng bộ với việc cải tạo chỉnh trang mặt tiền các tuyến phố.

Vật liệu được sử dụng lát vỉa hè bao gồm: Đá tự nhiên; gạch tezarro hoặc gạch bê tông vân đá; gạch block.

Theo đó, với vật liệu đá tự nhiên sử dụng để lát phải đảm bảo các thông số phù hợp với quy định, không sử dụng nhóm đá vôi, khảo sát và xác định nguồn gốc đá rõ ràng; cường độ, màu sắc bền theo thời gian và đồng bộ về mỹ quan đô thị.

Kèm theo quyết định này là phụ lục công bố danh sách gần 300 tuyến đường nằm trong khu vực cải tạo, chỉnh trang hè phố. Trong đó, hơn trăm tuyến phố dự kiến được lát hè bằng đá tự nhiên tại 7 quận gồm Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, quận Tây Hồ, quận Hoàn Kiếm, quận Hoàng Mai và quận Hà Đông. Các tuyến phố còn lại, việc lát vỉa hè dùng gạch tezarro hoặc gạch bê tông vân đá; gạch block.

Rậm rịch triển khai

Ngay sau khi quyết định “Thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn”, từ cuối tháng 3, một loạt các tuyến phố trên địa bàn quận Cầu Giấy như phố Trần Đăng Ninh, Trương Công Giai hay phố Trích Sài (quận Tây Hồ) đã thực hiện thi công lát lại vỉa hè. Một số tuyến phố thuộc quận Cầu Giấy, Tây Hồ đang triển khai thi công gắn với việc hạ ngầm cáp.

Đại diện Ban quản lý dự án xây dựng hạ tầng của một số quận như Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy cho biết: Việc quy định thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội là cơ sở để các đơn vị tiếp tục triển khai chỉnh trang vỉa hè; khắc phục hiện tượng cải tạo sửa chữa và không thống nhất vật liệu trong quá trình thi công….

Theo một số công nhân thi công vỉa hè ở đường Trần Đăng Ninh kéo dài (Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Cầu Giấy), vật liệu thi công là gạch giả đá (hay còn gọi gạch bê tông vân đá), có kích thước 40x40x4,5cm. Loại đá này chịu lực tốt, hình thức đẹp hơn. Nếu không bị vướng mặt bằng, khoảng 3 tháng nữa sẽ thi công xong.

Gạch vân đá được tập kết để chuẩn bị lát mới.

Cũng trao đổi về vấn đề này, ông Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội, cho rằng: “Vỉa hè là một bộ phận góp phần tạo nên diện mạo của đô thị. Chỉnh trang là chủ trương đúng nhưng cần nghiên cứu và có kế hoạch bài bản. Vì vậy, vỉa hè phải đáp ứng tiêu chí đẹp và bền vững. Thời gian vừa qua, Hà Nội có nhiều giải pháp hoàn thiện và xây dựng bề mặt của vỉa hè từ đá tự nhiên, gạch không nung và gần đây là đá nhân tạo. Từ thực tế đã triển khai, các quận huyện cần rút kinh nghiệm khi thi công. Khi thi công, cần chú trọng đặc tính riêng của từng tuyến phố".

Bài và ảnh: XC/Báo Tin tức

Tìm kiếm:✨

  • Vỉa hè, Tuyến phố, Hè phố, Bê tông, Cải tạo, Cầu Giấy, Trích Sài, Đi bộ, Ban hành, Hạ tầng, Hà Đông, Tây Hồ, Thi công, Tuyến đường, Sửa chữa, Công trình, Hà Nội, Đường Trần Đăng Ninh, Kiến trúc, Ủy ban nhân dân thành phố hà nội, Tổng hợp, Núi đá vôi, Công trình văn hóa, Công trình hạ tầng kỹ thuật, Thiết kế xây dựng, Công trình kiến trúc, Ban quản lý dự án, Quản lý dự án