Báo Tiền Phong: Bộ Tài nguyên và Môi trường phủ nhận Hà Nội ô nhiễm thứ 2 Đông Nam Á

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho rằng thông tin Hà Nội ô nhiễm đứng thứ 2 Đông Nam Á là chưa chính xác.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/bo-tai-nguyen-va-moi-truong-phu-nhan-ha-noi-o-nhiem-thu-2-dong-nam-a-1396920.tpo

Bộ TN&MT phủ nhận thông tin Hà Nội ô nhiễm thứ 2 Đông Nam Á

Chiều 2/4, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, phóng viên đặt câu hỏi về thông tin cho rằng Hà Nội đứng thứ 2 Đông Nam Á về mức độ ô nhiễm.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết: Qua thông số đo đạc được tại Hà Nội, mức độ ô nhiễm thường tập trung vào cuối và đầu năm, có thể kéo dài đến tháng 3, cao hơn nơi khác và hiện tượng này lặp đi lặp lại. Kết quả quan trắc của Bộ TN&MT và Hà Nội, cùng tham chiếu quan trắc của Đại sứ quán Mỹ, cho thấy ô nhiễm một số ngày vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Ông Nhân khẳng định, ô nhiễm bụi mang tính cục bộ ở Hà Nội là có thật, vượt mức cho phép. Đặc biệt, nơi nào mật độ giao thông cao, có nhà máy, có mật độ xây dựng cao, nơi đó càng góp phần tăng khói bụi, ô nhiễm.

Tuy nhiên, liệu Hà Nội có phải đứng thứ 2 Đông Nam Á về ô nhiễm không, theo ông Nhân, nhận định này chưa chính xác, vì số liệu đưa ra của 20 thành phố thuộc 4 quốc gia, không có số liệu của 11 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á còn lại, nên không có cơ sở.

“Chúng ta có ô nhiễm, và phải quyết tâm bằng nhiều giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm. Tuy nhiên cũng không nên sao chép lại thông tin chưa thực sự vững chắc”, ông Nhân bày tỏ, đồng thời cho biết Hà Nội cũng đang “rất quyết liệt” trong việc xây dựng trạm quan trắc, đưa ra lộ trình hạn chế xe cá nhân, cùng với đó là các giải pháp, quyết tâm trong di dời cơ sở nguy cơ gây ô nhiễm ra ngoại thành. Bộ Xây dựng cũng chỉ đạo công trình xây dựng ở thành phố phải che chắn, giảm khói bụi.

Luân Dũng

Tìm kiếm:✨

  • TN&MT, Võ Tuấn Nhân, Ô nhiễm, Đông Nam Á, Đại sứ quán Mỹ, Môi trường, Công trình, Đo đạc, Cho phép, Bộ xây dựng, Giao thông, Luân Dũng, Tài nguyên, Hà Nội, Hạn chế, Phủ nhận, Sao chép, Trả lời, Chính phủ, Phóng viên, Nhận định, Nam á, Đại sứ quán, Công trình xây dựng