Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2019

Báo QĐND: Pháo sáng đâu chỉ là 'đặc sản' của Hải Phòng!

Trước việc Ban Kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ra án phạt nặng hai câu lạc bộ (CLB) là Hải Phòng và Hà Nội sau vụ pháo sáng đỏ rực sân Hàng Đẫy (Hà Nội) ở vòng 6 V-League 2019, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Bóng đá Việt Nam, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/the-thao/trong-nuoc/phao-sang-dau-chi-la-dac-san-cua-hai-phong-572740

Với mong muốn làm rõ hơn án kỷ luật dành cho hai CLB trên, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Trần Duy Ly, nguyên Trưởng ban tổ chức giải V-League.

Phóng viên (PV): Ông đánh giá như thế nào về án phạt mà Ban Kỷ luật VFF dành cho hai CLB là Hải Phòng và Hà Nội?

Ông Trần Duy Ly: Tôi có hai kỳ đảm nhiệm cương vị Trưởng ban tổ chức giải V-League, tổng cộng là 5 mùa giải. Tôi cũng là dân gốc Hải Phòng nên rất hiểu sự nhiệt tình của người hâm mộ đất Cảng. Nhưng nhiệt tình quá đà sẽ trở thành hooligan, thành những cổ động viên (CĐV) quá khích. Trước khi nói về án phạt, tôi muốn chúng ta cùng bàn kỹ hơn về tính chuyên nghiệp của Ban tổ chức trận đấu sân Hàng Đẫy.

Lực lượng an ninh sân Hàng Đẫy bất lực trước pháo sáng ở vòng 6 V-League 2019, trong trận Hà Nội gặp Hải Phòng. Ảnh: TIẾN TUẤN.

PV: Vậy theo ông, Ban tổ chức trận đấu sân Hàng Đẫy đã làm tròn trách nhiệm?

Ông Trần Duy Ly: Ai cũng biết tính chất quyết liệt của trận đấu giữa Hà Nội và Hải Phòng và cũng mường tượng ra việc CĐV Hải Phòng sẽ mang pháo sáng vào sân. Tôi cho rằng đại diện an ninh trong thành phần Ban tổ chức trận đấu sân Hàng Đẫy đã không lường được vấn đề, không tham mưu, đưa ra được phương án bảo vệ trận đấu tốt nhất tới Trưởng ban tổ chức trận đấu, để vị này báo cáo lên Ban tổ chức giải.

Tôi từng lăn lộn nhiều năm ở V-League. Vì thế, tôi biết với tính chất căng thẳng của trận Hà Nội-Hải Phòng, lực lượng an ninh phải lên tới hàng trăm người. Ở đây khả năng Ban tổ chức trận đấu sân Hàng Đẫy muốn tiết kiệm kinh phí, nên đã không thuê đủ, thuê đông lực lượng bảo vệ. Nếu anh có đủ lực lượng bảo vệ trên khán đài, trấn áp CĐV quá khích ngay khi pháo sáng được ném xuống sân cuối hiệp 1, thì tôi tin chắc trận đấu sẽ diễn ra an toàn, tốt đẹp hơn, chứ không phải là mịt mù pháo sáng.

PV: Người hâm mộ đã quen với việc Ban Kỷ luật VFF phạt tiền các đội bóng khi xảy ra tình trạng CĐV đốt pháo sáng trong sân. Theo ông, để giải quyết tận gốc vấn đề thì cần phải làm như thế nào?

Ông Trần Duy Ly: Ở nước ngoài, lãnh đạo CLB duy trì rất tốt mối quan hệ với lãnh đạo hội CĐV. Ở Việt Nam, chỉ đếm trên đầu ngón tay một số đội bóng có mối quan hệ tốt đẹp này. Như việc đốt pháo sáng, tôi tin rằng lãnh đạo CLB Hải Phòng khó nói được CĐV đất Cảng vì hai lẽ: Hải Phòng không có hội CĐV và không anh nào chịu nghe anh nào.

Tôi mong mỏi sự vào cuộc của lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban tổ chức giải V-League để làm việc không chỉ với CLB Hải Phòng, Sở Văn hóa, Thể thao TP Hải Phòng mà cả với UBND TP Hải Phòng. Lãnh đạo VFF, Trưởng ban tổ chức giải V-League cũng nên xuống gặp thủ lĩnh tinh thần của CĐV Hải Phòng để xem tâm tư nguyện vọng của người hâm mộ đất Cảng, và cũng là để nói cho người ta hiểu cái dở, cái tiêu cực của việc đốt pháo sáng. CĐV là người có học, là dân kinh doanh, trí thức, đủ mọi thành phần trong xã hội. Mình nói phải, nói có lý lẽ nào họ không nghe.

PV: Quay trở lại câu hỏi ban đầu, ông thấy án phạt xử như vậy hợp lý chưa?

Ông Trần Duy Ly: Án phạt trên là chuẩn rồi. Ban tổ chức trận đấu sân Hàng Đẫy bị treo sân một trận đã thấy mất hàng trăm triệu đồng tiền vé rồi, nếu không muốn nói là mất tiền tỷ vì trận Hà Nội-TP Hồ Chí Minh vào chiều 27-4 trên sân Hàng Đẫy được dự báo sẽ vô cùng hấp dẫn về chuyên môn. Nếu họ chịu bỏ thêm tiền thuê lực lượng bảo vệ ở vòng 6 thì đâu đến nỗi.

Hà Nội và Hải Phòng cùng nhận mức phạt 70 triệu đồng/đội theo tôi cũng đúng. Nhiều CĐV bất bình vì án phạt trên, bảo giả dụ có người ghét Hải Phòng, trà trộn vào đám đông ném pháo sáng thì sao? Tôi xin giải thích thế này: Trước mỗi trận đấu, Ban tổ chức sân nghe thông tin từ lãnh đạo đội khách và hội CĐV đội khách để phân vị trí ngồi cho CĐV đội khách sao cho đủ chỗ ngồi, phù hợp, bảo đảm an toàn, an ninh. Hội CĐV nhận đủ chỗ ngồi thì anh cũng có trách nhiệm bảo đảm an ninh khán đài. Pháo sáng ném từ khán đài phía CĐV đội khách/chủ nhà ngồi thì đội đó phải chịu trách nhiệm, không có chuyện lu loa người khác ném giá họa cho tôi. Cũng có trường hợp đội Sông Lam Nghệ An báo ra Hà Nội lần này đội có 5.000 CĐV nhưng thực tế sân Hàng Đẫy có tới 7.000-8.000 CĐV xứ Nghệ. Lúc đó lãnh đạo CLB Sông Lam Nghệ An bảo không rõ thêm vài nghìn CĐV từ đâu xuất hiện chứ anh em báo cáo từ nhà, nắm chắc quân số CĐV vào sân trận này chỉ 5.000 người thôi. Từ đây mới thấy đồng chí phụ trách an ninh trong ban tổ chức sân, rồi ban tổ chức trận đấu phải lường hết mọi diễn biến để lên phương án tổ chức trận đấu an toàn cao nhất.

PV: Thời ông làm Trưởng ban tổ chức giải V-League, trận nào có số lượng lực lượng an ninh, bảo vệ đông nhất?

Ông Trần Duy Ly: Đó là trận Nam Định thắng Hoàng Anh Gia Lai 3-2 ở vòng đấu cuối mùa giải 2003, qua đó đoạt Huy chương Đồng. Trận đó sân Chùa Cuối hơn 3 vạn CĐV vào sân. Ban tổ chức sân đã phải huy động lực lượng an binh bảo vệ lên tới 500 người.

PV: Lực lượng an ninh, bảo vệ đông nhưng nếu CĐV nữ giấu pháo sáng kỹ trong người thì sao, thưa ông?

Ông Trần Duy Ly: Điều này đòi hỏi Ban tổ chức V-League phải tính kỹ. Khả năng là sẽ có bảo vệ nữ để khám xét cẩn thận. Chúng ta không cần dàn trải lực lượng bảo vệ ở nhiều cửa. Cửa nào CĐV đội khách đi qua, cửa đó nên tăng cường bảo vệ, lực lượng giám sát, các trang thiết bị chuyên dụng. Nhưng theo tôi, với câu chuyện đốt pháo sáng, lãnh đạo các bên vẫn nên xuống tận nơi nói chuyện, giải thích kỹ càng, khuyên bảo CĐV không nên đốt pháo sáng, nói cho họ nghe những tác hại, ảnh hưởng tiêu cực đến đội nhà, bóng đá nước nhà từ việc đốt pháo sáng. Chứ cứ ngồi một chỗ hô hào thì khó xử lý tận gốc rễ vấn đề. Trước chỉ có CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng, giờ CĐV nhiều đội cũng đốt, biến pháo sáng không còn là “đặc sản” của CĐV đất Cảng.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

THU HIỀN (thực hiện)

Tìm kiếm:✨

  • Sân Hàng Đẫy, Hải Phòng, Liên đoàn bóng đá việt nam, CLB Hải Phòng, CĐV Hải Phòng, V-League, Ban Kỷ luật VFF, Trần Duy Ly, V-League 2019, Sân Chùa Cuối, Hà Nội-TP Hồ Chí Minh, Hà Nội-Hải Phòng, CLB Sông Lam Nghệ An, UBND TP Hải Phòng, Hooligan, Thu hiền, Tp Hải Phòng, Tiến Tuấn, Sở văn hóa