Báo PNSK: Ám ảnh những tai nạn kinh hoàng trong thang máy ở các chung cư

Ở chung cư là xu thế của nhiều gia đình trẻ hiện nay. Tuy nhiên ngày càng có nhiều những vụ tai nạn thang máy xảy ra bất ngờ trong sinh hoạt khiến nhiều người phát sợ khi sử dụng phương tiện này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo PNSK, nguồn bài: https://phunusuckhoe.vn/am-anh-nhung-tai-nan-kinh-hoang-trong-thang-may-o-cac-chung-cu-c10a314393.html

Thang máy chung cư Tân Tây Đô bất ngờ dừng hoạt động, 6 người dân bị "giam" tới 45 phút

Vào lúc 18h ngày 10/4, 6 cư dân của tòa nhà CT2B (khu đô thị Tân Tây Đô, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội) gồm 4 người lớn và 2 trẻ em đi vào thang hàng tại tầng 1 để về căn hộ. Tuy nhiên, khi thang vừa di chuyển lên thì bất ngờ dừng hoạt động và cửa không thể mở.

Ngay sau đó, cư dân đã ấn nút cứu hộ và bảo vệ đã báo cho kỹ thuật viên đang trực tại tòa nhà về sự cố thang trên. Tuy nhiên, sau 30 phút xử lý, cứu hộ bằng tay, 2 kỹ thuật viên này không khắc phục được sự cố để cứu các cư dân ra ngoài.

6 cư dân bị mắc kẹt trong thang máy tại tầng 4 tòa nhà.

Tiếp đó, người dân mắc kẹt và thành viên Ban quản trị phải gọi điện tiếp cho đơn vị cung cấp thang máy để nhờ trợ giúp. Tận 18h45, với sự trợ giúp của thành viên Ban quản trị, kỹ thuật viên hãng thang máy, 6 cư dân bị mắc kẹt mới được cứu hộ ra ngoài tại tầng 4 tòa nhà.

Được biết, do thang bị sự cố không có quạt gió và thời gian cứu hộ lâu nên một số cư dân, nhất là 2 cháu nhỏ lúc được cứu rất mệt mỏi, sợ.

Kỹ thuật viên giải thích việc phải mất 45 phút để giải cứu là do phải chạy lên tầng 25 của tòa nhà để khởi động lại thang.

Vào cabin sửa thang máy, người đàn ông rớt từ tầng 7 xuống đất

Vụ tai nạn thang máy kinh hoàng này xảy ra tại tòa nhà N5A đường Hoàng Đạo Thúy (Q. Thanh Xuân, Hà Nội). Nạn nhân được xác định là ông Trần Huy Tuấn (51 tuổi, quê ở Phú Thọ).

Khoảng 8h15 ngày 30/6/2014, họ nghe có một tiếng động mạnh, chạy ra thì thấy nạn nhân đã nằm bất động dưới tầng hầm của tòa nhà.

Thang máy nơi nạn nhân Tuấn gặp nạn

Theo nhiều nhân chứng có mặt tại hiện trường, vào sáng cùng ngày, ông Tuấn mở cửa thang máy để thợ sửa chữa thì bất ngờ rơi từ tầng 7 xuống đất. Được biết, thang máy chung cư này đã hỏng từ nhiều tháng nhưng vẫn không thấy Ban quản lý tòa nhà đến khắc phục.

Nữ giúp việc bị kẹt đứt đầu trong thang máy

Nạn nhân bất hạnh là chị Nguyễn Thị Luận (28 tuổi) là giúp việc trong 1 căn nhà 4 tầng trên đường Ngô Quyền – TP Quảng Ngãi.

Theo chủ nhà cung cấp thông tin, chị Luận lên sân thượng của căn nhà phơi quần áo nhưng lâu sau đó không thấy chị quay xuống nấu cơm thì chủ nhà mới lên đi tìm. Lúc này chủ nhà mới tá hỏa khi thấy chị Luận đã tử vong trong tư thế ngã ngửa người, đầu bị kẹp vào khe hở của sàn thang máy mà chị sử dụng.

Người dân Quảng Ngãi xôn xao tai nạn trong thang máy của chị Luận

Thò đầu bấm nút vận hành thang máy, người đàn ông bị kẹt đứt đầu

Sự việc xảy ra tại lầu 5 của tòa nhà ở hẻm 138 đường Ngô Quyền P.5, Q.10, TP.HCM và nạn nhân là anh Hà Quốc Oai (17 tuổi, ngụ P.8, Q.10).

Do thang máy anh Oai sử dụng là loại chuyên dùng để vận chuyển hàng hóa, đi tới tầng 4 thì gặp sự cố nên dừng lại. Lúc này anh Oai thò đầu ra ngoài bấm nút để thang vận hành tiếp thì bị kẹt đầu lại, tử vong tại chỗ.

Cảnh sát cứu hộ quận 1 đã dùng máy khoan cắt suốt hơn 3 giờ liền mới đưa được thi thể nam công nhân ra ngoài.“

Khi thang máy đột ngột dừng hoặc chạy giật cục, đèn tắt, các cư dân chung cư nên làm theo các bước sau:

- Giữ bình tĩnh, hít thở sâu, nhắm mắt lại rồi từ từ mở ra để mắt quen với bóng tối

- Dựa lưng vào tường, gần bảng điều khiển, nắm chắc tay vịn, hơi khuỵu gối đề phòng thang trôi tự do rồi đột ngột dừng lại (chỉ bỏ tư thế này khi thang đã đứng yên và phải quay lại tư thế này ngay khi cảm thấy thang không ổn định hoặc đang trôi).

- Tìm cách liên lạc với bên ngoài: điện thoại, bấm nút khẩn cấp, gọi to, gõ vào cửa thang (nên lấy chùm chìa khóa, gót giày gõ).

- Tìm vài vật kim loại cứng: chìa khóa xe, giũa móng tay, bấm móng tay, gót giày nhọn để đưa vật kim loại vào khe cửa và từ từ bẩy ra, tay kia hỗ trợ bám vào mép cửa kéo từ từ nhưng mạnh và dứt khoát. Dùng chìa khóa, lách chìa vào và vặn nhẹ nhàng như khi mở khóa, sau đó dùng sống chìa để bẩy cửa, tránh bẻ ngang chìa sẽ gãy. Trong lúc làm vẫn nên gọi to và gây động lớn báo cho người ngoài biết.

- Khi cửa đã mở, xem thang đang ở vị trí nào. Nếu thang đang ở lưng chừng giữa 2 tầng thì ưu tiên xuống tầng dưới. Nhảy ra ngoài dứt khoát và không quay trở lại thang, phòng khi đang đứng ngay cửa thang thì thang trôi xuống hoặc đi lên gây thương vong.

Thảo Nguyên (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Thang máy, Đan Phượng, Quản trị, Tòa nhà, Chung cư, Sự cố, Cứu hộ, Người lớn, Liên lạc, Quản lý, Tòa nhà CT2B, Di chuyển, Cung cấp, Tân Lập, Hà Nội, Vận hành, Trẻ em, Căn hộ, Hít thở, Khắc phục, Giải cứu