Báo PL&XH: Xóa bỏ các điểm vi phạm an toàn hành lang lưới điện vào năm 2020

Thống kê cho thấy năm 2018 trên địa bàn Hà Nội còn 210 điểm vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Tổng Cty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI), phấn đấu đến năm 2019 còn 150 điểm và đến năm 2020 xóa bỏ không còn trường hợp nào vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/xoa-bo-cac-diem-vi-pham-an-toan-hanh-lang-luoi-dien-vao-nam-2020-142792.html

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 2-4.

Thông tin về kế hoạch cung ứng điện và các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó TGĐ EVN HANOI cho biết: Theo tình hình dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn, năm nay mùa hè nóng với nhiệt độ đạt mức cao nhất trong vòng 6 năm qua. Nhiệt độ tăng khiến nhu cầu tải điện ở Hà Nội tăng cao. Phụ tải tăng cao, cùng hiện tượng thời tiết vẫn diễn biến phức tạp có thể xảy ra nắng nóng kéo dài, có thể gây quá tải cực đoan. Tổng Cty đặt dự báo thấp phụ tải điện tăng 10%-15%.

Để chuẩn bị phương thức vận hành cấp điện ứng với kịch bản phụ tải cực đoan nhất-ứng với những ngày nắng nóng đột biến và có thể ứng phó một cách chủ động với các kịch bản có thể xảy ra, đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục trong mọi tình huống, từ cuối năm 2018 Tổng Cty đã tổ chức rà soát phương án cấp điện năm 2019, từ đó đề ra các biện pháp, tình huống và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trong việc đảm bảo cấp điện năm 2019.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó TGĐ EVN HANOI cam kết: EVN HANOI cung ứng đủ điện cho các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Ảnh:T.A

Về công tác vận hành, ngay từ cuối năm 2018, Tổng Cty đã tổ chức họp đánh giá lưới điện năm 2018 từ đó yêu cầu Trung tâm điều độ hệ thống điện Hà Nội xây dựng kịch bản cấp điện hè năm 2019, phần lưới điện 110kV, có tính toán đến trường hợp sự cố cực đoan nhất trên lưới điện để có phương án ứng phó kịp thời. Phối hợp với Sở Công thương xây dựng kịch bản khi xảy ra sự cố diện rộng và được UBND TP phê duyệt.

Đồng thời, tiếp tục rà soát lại thực trạng toàn bộ kết cấu lưới, từ đó đưa ra các giải pháp điều chỉnh kết cấu đấu nối nhằm tối ưu hóa hệ thống điện. Căn cứ vào dự báo tăng trưởng phụ tải và tiến độ đưa vào vận hành các công tình sửa chữa lớn, đầu tư xây dựng trong từng khu vực, Tổng Cty tiến hành phân tích đánh giá khả năng cung cấp điện và đưa ra những giải pháp kịp thời đáp ứng nhu cầu phụ tải TP Hà Nội.

EVN HANOI đã yêu cầu các đơn vị quản lý vận hành xây dựng sẵn các kịch bản cung ứng điện mùa khô, mùa hè nắng nóng tại đơn vị, có xét đến tình huống tiến độ các công trình đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn đưa vào vận hành đúng tiến độ và sẵn sàng phương án dự phòng các tình huống phụ tải tăng bất thường; Tính toán phương thức vận hành tối ưu, không để xảy ra tình trạng quả tải đường dây, máy biến áp. Triển khai phương án đảm bảo cấp điện phục vụ các hoạt động chính trị, ngoại giao và trong các dịp lễ, Tết.

Đặc biệt trong mùa nắng nóng, khi nhiệt độ ngoài trời lớn hơn hoặc đạt 36 độ C, Tổng Cty yêu cầu các đơn vị không thực hiện ngừng giảm cung cấp điện để phục vụ đầu tư cải tạo lưới điện-trừ các trường hợp đe dọa an toàn cung cấp điện, đấu nối phát triển lưới điện.

Cùng với những giải pháp trên, Tổng Cty cũng đang quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị quản lý dự án triển khai và đưa vào vận hành một số công trình trọng điểm lưới 110-120kV và 861 công trình trung hạ áp; thực hiện các giải pháp bảo vệ hành lang lưới điện.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp trên, Tổng Cty điện lực TP Hà Nội cam kết cung ứng đủ điện cho các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, chính trị của Thủ đô. Giảm tối thiểu sự cố mất điện, thời gian mất điện kể cả bão, dông ngoài ý muốn cũng cố gắng tìm giải pháp giảm thiểu, hạn chế việc mất điện, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Trong thời gian tới, đại diện EVN HANOI cho biết: EVN HANOI sẽ thường xuyên làm việc với Sở ngành TP, các cấp chính quyền địa phương xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, phát sinh vi phạm hàng lang lưới điện nhằm bảo vệ an toàn lưới điện của Tổng Cty.

Đối với khu vực công trường thi công có nguy cơ vi phạm hành lang lưới điện, đặc biệt là các phương tiện cơ giới phải đề xuất các giải pháp nhằm đảm bảo không để xảy ra vi phạm hàng lang lưới điện gây sự cố lưới điện như tuyên truyền, cảnh báo, kiểm tra, giám sát.

Năm 2018 trên toàn TP còn 210 điểm vi phạm hành lang an toàn lưới điện, EVN HANOI phấn đấu đến năm 2019 còn 150 điểm và đến năm 2020 xóa bỏ không còn trường hợp nào vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Tính đến hết tháng 3-2019 vẫn còn khoảng 15 sự cố do vi phạm xâm phạm hàng lang an toàn lưới điện. Hiện nay TP có 46 công trình liên quan đến công trình cao áp 110kV nên đặc biệt quan tâm.

Để giải quyết dứt điểm các vi phạm hành lang an toàn lưới điện, EVN HANOI đã đưa ra nhiều giải pháp tình thế và lâu dài. EVN HANOI đã chủ động mời tất cả các chủ đầu tư hay các nhà thầu của 46 công trình này đến làm việc và khuyến cáo các đơn vị. Gần đây, Tổng cty đã có văn bản gần đây gửi TP về việc xử lý các đơn vị xâm phạm, trong đó có tham mưu UBND TP đưa ra chế tài cụ thể-nhất là với hành vi vi phạm, xâm phạm lưới điện Thủ đô.

Bên cạnh đó, EVN HANOI tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương giám sát, kiểm tra giám sát trong hệ thống lưới điện đặc biệt công trình mới phát sinh để có xử lý ngay từ ban đầu; Tăng cường biến báo, cảnh báo an toàn ở khu dân cư tập trung đông người hoặc liên quan đến khu vực quan trọng để người dân biết không vi phạm hệ thống lưới điện.

Thịnh An

Tìm kiếm:✨

  • Cấp điện, Lưới điện, Nắng nóng, Điện, Thời tiết, Mùa hè, Cam kết, Kịch bản, Vận hành, Cung cấp, Rà soát, Sửa chữa lớn, Nguyễn Anh Tuấn, Phục vụ, Đảm bảo, EVN HANOI, Hà Nội, Nhiệm vụ, Mùa nắng, Cung ứng, Hệ thống điện, Ngành điện, Biến áp, Mùa khô, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, Ngoài ý muốn, Kinh tế xã hội