Thứ Hai, 1 tháng 4, 2019

Báo NLĐ: Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lên tiếng về vụ 256 giáo viên Sóc Sơn nguy cơ mất việc

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã nêu quan điểm liên quan đến việc 256 giáo viên hợp đồng ở huyện Sóc Sơn có nguy cơ mất việc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/chu-tich-ha-noi-nguyen-duc-chung-len-tieng-ve-vu-256-giao-vien-soc-son-nguy-co-mat-viec-2019040119243855.htm

Hàng chục giáo viên ở các trường tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Sóc Sơn trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về những bức xúc và thiệt thòi mà họ phải gánh chịu.

Ngày 1-4, phóng viên Báo Người Lao Động đã đặt câu hỏi với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, xin ông cho biết quan điểm của lãnh đạo TP Hà Nội về đơn kêu cứu của 256 giáo viên hợp đồng bậc tiểu học và trung học cơ sở tại huyện Sóc Sơn, có thâm niên công tác từ 5 đến 27 năm, có nguy cơ mất việc nếu họ không vượt qua được kỳ thi tuyển viên chức tới đây; và họ cho rằng như vậy là không công bằng và bất nhẫn.

Trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: "Hiện thành phố mới chỉ có chủ trương để tuyển và đang xây dựng tiêu chuẩn. Nhưng không có chuyện số giáo viên đang làm có thâm niên 20 hay 27 năm mất việc".

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, 256 giáo viên hợp đồng ở Sóc Sơn đã có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng trước việc họ bắt buộc phải tham gia thi tuyển viên chức tới đây theo quy định của Nghị định 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Với quy định tại Nghị định 161 nêu trên, không có nội dung hướng dẫn áp dụng đối tượng được ưu tiên xét đặc cách tuyển dụng là giáo viên hợp đồng, dù họ đã công tác, đã cống hiến bao nhiêu năm đi chăng nữa. Do đó, 256 giáo viên hợp đồng không đăng ký thi, hoặc thi trượt, sẽ buộc phải chấm dứt hợp đồng.

Các giáo viên cho rằng việc bắt họ phải thi tuyển viên chức, trong khi họ đã cống hiến ít nhất là 5 năm, nhiều nhất là 27 năm là bất công và bất nhẫn.

256 giáo viên khẳng định trong quá trình giảng dạy, có nhiều người là giáo viên giỏi cấp huyện, cấp thành phố, chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liền; nhiều giáo viên đã đào tạo được rất nhiều học sinh giỏi cấp huyện, cấp thành phố...Và họ cho rằng khoảng thời gian dài phấn đấu với những thành tích đã đạt được chính là những điểm số, là minh chứng khách quan nhất, chân thực nhất, rõ ràng nhất chứng minh năng lực, đạo đức nghề nghiệp trước học sinh, đồng nghiệp cũng như trước ban giáo khảo của cuộc thi.

"Vậy, chúng tôi có cần phải trải qua cuộc thi sát hạch vài giờ đồng hồ hay không? Chúng tôi khẩn thiết đề nghị các cơ quan, các cấp có thẩm quyền, tạo cho chúng tôi một cơ chế nhân văn, đó là xét đặc cách cho chúng tôi vào viên chức giáo dục thay vì thi tuyển như thí sinh tự do"- các giáo viên kiến nghị.

Văn Duẩn

Tìm kiếm:✨

  • Sóc Sơn, Thi tuyển, Viên chức, Giáo viên, Kêu cứu, Kỳ thi, Cống hiến, Giảng dạy, Tiểu học, Giáo dục, Hợp đồng, Ủy ban nhân dân thành phố hà nội, Cấp huyện, Ưu tiên, Đào tạo, Công tác, Trung học, Phấn đấu, Chủ trương, Đề nghị, Hà Nội, Chiến sĩ thi đua, Học sinh giỏi, Cấp có thẩm quyền