Báo Nhân Dân: Xử lý nghiêm vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Những ngày gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng. Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 11-4, một đám cháy lớn bùng lên tại nhà số 2, ngõ 65 phố Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng. Lực lượng chữa cháy kịp thời có mặt, giúp chín người trong nhà thoát nạn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/hanoi/item/39868302-xu-ly-nghiem-vi-pham-ve-phong-chay-chua-chay.html

Sau gần hai tiếng đồng hồ vật lộn với ngọn lửa, đám cháy được khống chế. Tuy vụ cháy không gây thiệt hại về người, nhưng toàn bộ tài sản trong ngôi nhà bị thiêu rụi. Chỉ sau đó gần 20 tiếng, khoảng 2 giờ 15 phút ngày 12-4, lại xảy ra một vụ cháy lớn ở khu nhà xưởng tại ngõ 1 Ðại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, làm tám người chết và thiêu rụi kho hàng, xưởng sản xuất rộng gần 1.000 m2. Theo xác định ban đầu của lực lượng chức năng, nguyên nhân cháy do chập điện từ xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác, sau đó lan ra các nhà xưởng bên cạnh. Trước tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ việc, Công an thành phố đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC)" theo Ðiều 313 Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các bên liên quan.

Việc khởi tố vụ án tại phường Trung Văn là rất cần thiết. Ðiều dư luận quan tâm là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, nhất là chính quyền cơ sở, lực lượng thanh tra xây dựng khi những nhà xưởng bị cháy nằm trong khu vực tập trung rất nhiều xưởng sản xuất, kho hàng hóa xây dựng trái phép trên phần đất ven sông Nhuệ và nằm xen kẽ khu dân cư. Vì thế đã dẫn đến đám cháy nhanh chóng lan rộng, gây khó khăn cho lực lượng chữa cháy trong quá trình dập lửa và gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có gần 19.500 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, trong đó có hơn 9.100 cơ sở có nguy cơ nguy hiểm về cháy nổ, hơn 4.900 cơ sở sản xuất, kho hàng hóa xen lẫn trong khu dân cư... Từ năm 2014 đến 2018, trên địa bàn thành phố xảy ra hơn 3.850 vụ cháy, nổ, làm 76 người chết, 97 người bị thương, thiệt hại về tài sản khoảng hơn 900 tỷ đồng. Trước diễn biến phức tạp về cháy, nổ, thời gian qua HÐND thành phố Hà Nội đã thực hiện nhiều cuộc giám sát về PCCC, trật tự xây dựng, nhất là việc xây dựng nhà xưởng trái phép, qua đó chỉ rõ nguy cơ cháy, nổ tại các cơ sở sản xuất, kho hàng hóa xen lẫn trong khu dân cư; đồng thời chỉ rõ trách nhiệm của chính quyền cơ sở, người đứng đầu nếu để xảy ra cháy nổ. Mới đây nhất, trong đợt giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật PCCC giai đoạn 2014 - 2018 diễn ra đầu tháng 3 tại Hà Nội, Ðoàn giám sát của Quốc hội đã đề nghị thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống và xử lý nghiêm các vi phạm về PCCC đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nằm trong khu dân cư.

Nguy cơ cháy, nổ tại các cơ sở sản xuất, kho hàng hóa xen lẫn trong khu dân cư ở Hà Nội còn rất lớn. Ðể phòng tránh xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng, thành phố cần chỉ đạo các địa phương tổng rà soát, kiểm tra công tác PCCC tại cở sản xuất, kho hàng hóa xen lẫn trong khu dân cư; gắn trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền trong công tác PCCC, yêu cầu, hướng dẫn các cơ sở đầu tư hệ thống PCCC, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng; di dời các cơ sở sản xuất không đủ điều kiện ra khỏi khu dân cư; xử lý nghiêm các công trình vi phạm.

Tìm kiếm:✨

  • Lạc Trung, Đám cháy, Ngôi nhà, Chữa cháy, Khống chế, Kho hàng, Hà Nội, HÐND thành phố Hà Nội, Phòng cháy chữa cháy, Sông Nhuệ, Cháy nổ, Hướng dẫn, Nam Từ Liêm, Trật tự, Vi phạm, Khởi tố, Trái phép, Người chết, Bộ luật hình sự, Ngọn lửa, Giám sát, Cháy âm ỉ