Thứ Hai, 1 tháng 4, 2019

Báo Nhân Dân: Nỗ lực đạt mục tiêu nằm trong tốp đầu

Với 65,4 điểm (trên thang điểm 100), tăng bốn bậc so với Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017, chỉ số PCI năm 2018 của TP Hà Nội đã tiến lên vị trí thứ chín trong số 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, nằm trong tốp mười tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt, về đích trước hai năm so với mục tiêu thành phố đã đề ra. Kết quả này cho thấy thành phố đã có bứt phá mạnh mẽ về môi trường kinh doanh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/hanoi/item/39705702-no-luc-dat-muc-tieu-nam-trong-top-dau.html

Ðầu năm 2013, khi Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam công bố kết quả xếp hạng Chỉ số PCI năm 2012, Hà Nội với vị trí thứ 51 trong số 63 tỉnh, thành phố, kết quả này đã tạo một “cú sốc” với bộ máy chính quyền thành phố. Tuy nhiên, “cú sốc” này đã buộc các lãnh đạo thành phố phải nhìn nhận lại những hạn chế nội tại, từ đó đề ra các giải pháp nhằm “xốc lại” đội ngũ, cải thiện môi trường kinh doanh. Sáu năm qua, sau mỗi lần công bố kết quả xếp hạng Chỉ số PCI, những chỉ số thành phần được đánh giá là còn thấp đã trở thành những nhiệm vụ, mục tiêu rõ ràng trong các chương trình của Thành ủy, HÐND, được triển khai cụ thể bằng các Kế hoạch của UBND thành phố, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã.

Ðể khắc phục những hạn chế, yếu kém, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN), thành phố đã tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ công để giảm thời gian và chi phí cho DN. Cho đến nay, thành phố đã thông qua phương án đơn giản hóa đối với 61 thủ tục hành chính (TTHC) thuộc bảy lĩnh vực quản lý nhà nước, tỷ lệ đạt 23,3%. Nhiều TTHC được rút ngắn thời gian giải quyết, điển hình như thời gian cấp “sổ đỏ” cho các dự án nhà ở được rút ngắn từ 52 ngày còn 20 ngày. Thành phố xây dựng và vận hành Cổng Thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thông qua Ðề án Hỗ trợ khởi nghiệp với chín nội dung hỗ trợ chung và bốn nội dung hỗ trợ đặc thù của thành phố với DN. Cùng với đó, cải cách hành chính được đẩy mạnh nhằm giảm thời gian, chi phí thực hiện các quy định của Nhà nước trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh như: đất đai, vốn, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, tiếp cận điện năng, đầu tư xây dựng… Nhờ đó, Hà Nội ngày càng trở thành một trong những địa chỉ đầu tư an toàn, thân thiện và hấp dẫn. Trong ba năm, từ năm 2016 đến 2018 và ba tháng đầu năm nay, thành phố thu hút được gần 18,29 tỷ USD vốn đầu tư, gấp 2,92 lần giai đoạn 2011-2015. Số DN thành lập mới đạt kỷ lục từ trước đến nay, với hơn 78 nghìn DN thành lập mới, nâng tổng số DN đăng ký trên địa bàn thành phố lên 260 nghìn DN, là động lực quan trọng đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của thành phố.

Kết quả Chỉ số PCI năm 2018 của thành phố Hà Nội với vị trí cao nhất từ trước đến nay là rất đáng phấn khởi. Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ số thành phần như: chỉ số cạnh tranh bình đẳng, chỉ số thiết chế pháp lý, chỉ số tính minh bạch vẫn còn bị xếp hạng thấp, đòi hỏi thời gian tới thành phố cần tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ để có chuyển biến mạnh mẽ nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, Chỉ số PCI. Mục tiêu là đến năm 2020, Hà Nội giữ được vị trí thứ năm trong nhóm mười tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về Chỉ số PCI.

Tìm kiếm:✨

  • PCI, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Cải cách, Cạnh tranh, Doanh nghiệp, Chi phí, Kinh doanh, Môi trường, Đất đai, Công bố, Kinh tế, Đăng ký, Đầu tư, Thuế, Giải quyết, Tiếp cận, Bảo hiểm, Hà Nội, Kỷ lục, Sáng tạo, Dự án, Thủ tục hành chính, Nhà ở xã hội, Nguồn điện, Môi trường kinh doanh, Cổng thông tin, Bảo hiểm xã hội, Sổ đỏ, Hải quan