Báo Nhân Dân: Lựa chọn nội dung tổ chức lễ hội ở Hoàng thành

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/hanoi/item/39786202-lua-chon-noi-dung-to-chuc-le-hoi-o-hoang-thanh.html

Nhưng thực tế đã diễn ra không như những gì công bố. Cách bày bán, lựa chọn hàng hóa của các gian hàng tại festival văn hóa truyền thống giống ở một hội chợ hàng tiêu dùng giá rẻ. Đủ loại hàng hóa tạp nham được bày bán, từ nồi niêu, xoong chảo, đồ nấu bếp, cho đến các loại hàng thông tắc nhà vệ sinh… Loa đài ra rả quảng cáo bán quần áo, đồ da. Khu ẩm thực thì chủ yếu bày bán đồ ăn nhanh đang thịnh hành như khoai tây chiên, xúc xích, trà sữa, su-si, gim-bap, mà vắng bóng các mặt hàng đặc sản gia truyền của Hà Nội. Phải đến ngày 7-4, sau khi nhận được phản ánh của nhiều cơ quan báo chí, ban tổ chức mới dừng hoạt động những gian hàng phản cảm này.

Di sản Hoàng thành Thăng Long có giá trị đặc biệt quan trọng với văn hóa Việt Nam nói chung, văn hóa Hà Nội nói riêng, là nơi các triều đại phong kiến liên tục định đô gần 1.000 năm lịch sử. Hệ thống cung điện, đền đài tại đây mang trong mình những nét tinh hoa của văn hóa Việt. Năm 2010, khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Thủ tướng Chính phủ đã cam kết với UNESCO về thực hiện các biện pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Chính phủ cũng như thành phố Hà Nội đã từng bước thực hiện các cam kết này, bằng việc xây dựng quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích Hoàng thành Thăng Long… Ngày 25-5-2018, UBND thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 14/2018/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế tạm thời quản lý, tổ chức sự kiện, lễ hội, hoạt động tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long. Theo quy chế, các sự kiện phải đáp ứng được yêu cầu bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống; quảng bá, phát huy giá trị khu di tích Hoàng thành Thăng Long; tăng cường giao lưu văn hóa. Trong đó, thành phố ưu tiên tổ chức các sự kiện, lễ hội, hoạt động văn hóa, chính trị quan trọng của quốc gia và thành phố; cấm các hoạt động thương mại thuần túy và các sự kiện có nguy cơ ảnh hưởng di sản.

Từ những “hạt sạn” xảy ra trong Festival văn hóa truyền thống Việt Nam và giao lưu văn hóa quốc tế 2019 , các cơ quan liên quan cần nghiêm túc hơn trong công tác quản lý, tuân thủ đúng quy chế đã ban hành. Bởi nơi đây, ngoài giá trị văn hóa, còn là điểm đến của rất nhiều du khách trong nước và quốc tế. Khai thác, phát huy giá trị khu di tích Hoàng thành Thăng Long còn góp phần xây dựng hình ảnh Thủ đô giàu truyền thống văn hóa, người Thủ đô biết trân trọng giá trị di sản cha ông trong mắt bạn bè.

Tìm kiếm:✨

  • Festival, Việt, Hoàng thành thăng long, Lễ hội, Gian hàng, Festival văn, Di tích, Văn hóa, Ủy ban nhân dân thành phố hà nội, Di sản, Bảo tồn, Quảng bá, Du khách, Hà Nội, Thủ tướng chính phủ, Giá trị, Lịch sử, Chính trị, Xây dựng, Quần áo, Hội chợ, Nấu nướng, Bếp, Nồi niêu, Đền đài, Di sản văn hóa thế giới, Khoai tây chiên, Chế độ phong kiến