Báo Nhân Dân: Giám sát chặt chẽ việc thi công lát đá vỉa hè

Bộ Thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn thành phố vừa được UBND thành phố Hà Nội ban hành bao gồm hướng dẫn sử dụng và phần bản vẽ mẫu để các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, tham khảo khi lập thiết kế xây dựng, cải tạo, sửa chữa vỉa hè. Kèm theo quyết định này là danh sách các khu vực cải tạo, chỉnh trang hè phố do các quận, huyện, thị xã đề xuất thực hiện, trong đó có hơn một trăm tuyến phố, tuyến đường sẽ được lát đá tự nhiên và nhiều khu vực vỉa hè sử dụng các loại vật liệu khác như gạch bê-tông vân đá, gạch tê-za-rô hoặc gạch blốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/hanoi/item/39745402-giam-sat-chat-che-viec-thi-cong-lat-da-via-he.html

Cùng với bộ thiết kế này, UBND thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Giao thông vận tải, UBND các quận, huyện, thị xã hướng dẫn các chủ đầu tư áp dụng mẫu thiết kế; kiểm soát việc sử dụng vật liệu và thẩm định, quản lý chất lượng công trình. Chủ đầu tư các công trình xây dựng mới, cải tạo hè đường đô thị có trách nhiệm áp dụng thiết kế mẫu và thực hiện nghiêm các quy định về chất lượng công trình.

Việc UBND thành phố ban hành mẫu thiết kế vỉa hè, kèm theo quy định tiêu chuẩn chất lượng; đồng thời gắn trách nhiệm của các sở, địa phương trong quá trình cải tạo, chỉnh trang hè phố là rất cần thiết. Bởi vài năm trước, “tranh thủ” chủ trương này của thành phố, một số quận đã thực hiện ồ ạt các dự án cải tạo, chỉnh trang vỉa hè sử dụng vật liệu đá tự nhiên không đúng chủng loại, tiêu chuẩn chất lượng; công tác khảo sát, đánh giá hiện trạng, thiết kế mẫu, thi công ẩu… dẫn đến chất lượng công trình không bảo đảm. Nhiều khu vực vừa thi công xong đã hư hỏng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, làm xấu cảnh quan đô thị, gây lãng phí.

Để các tuyến đường, tuyến phố ngày càng đẹp, TP Hà Nội cần yêu cầu các quận, huyện, thị xã trên cơ sở kế hoạch chung, căn cứ vào hiện trạng vỉa hè của từng tuyến phố để thực hiện cải tạo, chỉnh trang, bảo đảm đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và mỹ quan khu vực, tránh tình trạng vỉa hè vừa làm xong đã phải đào bới để thi công các công trình hạ tầng. Các địa phương chỉ nên làm mới vỉa hè khi đã xuống cấp, chất lượng không bảo đảm và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, gồm cây xanh, hạ ngầm đường dây điện, dây thông tin, chiếu sáng… được đầu tư đồng bộ, ổn định. Các trường hợp còn lại chỉ nên tiến hành chỉnh trang để tránh lãng phí.

Chỉ nên lát hè bằng đá tự nhiên đối với các tuyến phố đã hạ ngầm hệ thống dây nổi, đồng bộ hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm, nổi và các công trình kiến trúc hai bên đường đã xây dựng ổn định. Vật liệu đá tự nhiên phải phù hợp tiêu chuẩn, không sử dụng nhóm đá vôi. Đối với các loại vật liệu khác cần lựa chọn chủng loại có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, cường độ bảo đảm theo tiêu chuẩn thiết kế. Trong quá trình thi công lát đá, các địa phương cần phát huy vai trò giám sát của cộng đồng trong việc sử dụng vật liệu lát vỉa hè, quá trình thi công công trình, tránh để xảy ra tình trạng tham nhũng, lãng phí hoặc làm qua loa, ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ cũng như tuổi thọ của công trình.

Tìm kiếm:✨

  • Vỉa hè, Tuyến phố, Hè phố, Cải tạo, Ban hành, Thi công, Tuyến đường, Hà Nội, Công trình, Đề xuất, Hạ tầng, Cây xanh, Đường dây điện, Đá vôi, Dự án, Thiết kế, Kỹ thuật, Chiếu sáng, Giám sát, Sửa chữa, Lãng phí, Núi đá vôi, Công trình hạ tầng kỹ thuật, Thiết kế xây dựng, Cao thế, Mỹ quan đô thị, Nhà thiết kế, Kiến trúc, Hạ tầng kỹ thuật