Báo NĐ&ĐS: Hiến máu tình nguyện vì sự sống của cộng đồng

Sáng ngày 6/4, tại Trung tâm văn hóa Thể dục và Thể thao quận Bắc Từ Liêm, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP.Hà Nội phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện quận Bắc Từ Liêm tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4; hiến mô tạng nhân đạo và Ngày hội hiến máu 'Xuân yêu thương'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo NĐ&ĐS, nguồn bài: http://baonhandao.vn/nhan-ai/hien-mau-tinh-nguyen-vi-su-song-cua-cong-dong-20272

Trước nhu cầu máu cho điều trị, cứu chữa người bệnh, người bị tai nạn ngày càng cao, ngày 24/1/1994, Hà Nội là nơi đã phát động Ngày hội hiến máu nhân đạo đầu tiên, mở ra phong trào hiến máu tình nguyện trong cả nước. Kể từ ngày 7/4/2000 Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 43 lấy ngày 7/4 hàng năm là “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”, đến nay phong trào hiến máu tình nguyện không ngừng được phát triển và đạt được nhiều thành tựu.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - Trơởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP.Hà Nội phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP.Hà Nội, cho rằng: Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước đạt được kết quả tích cực, đã tiếp nhận được hơn 8,2 triệu đơn vị máu, góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm máu, nâng cao nhận thức của người dân trong việc hiến máu tình nguyện.

Đặc biệt, từ trước năm 2000, Hà Nội mới chỉ tiếp nhận chưa đến 20.000 đơn vị máu, đến nay mỗi năm đã có hàng trăm nghìn lượt người tham gia hiến máu tình nguyện, hàng ngàn tấm gương điển hình đã hiến máu trên 10 lần, 20 lần và nhiều hơn nữa, đã có nhiều gia đình mà hầu hết các thành viên cùng hiến máu và tham gia vận động hiến máu tình nguyện….

Được biết, chỉ tính riêng năm 2018 TP.Hà Nội đã tiếp nhận trên 210.000 đơn vị, đạt gần 3,0% dân số tham gia hiến máu, chất lượng nguồn máu ngày càng được bảo đảm. Có được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các ngành và đặc biệt là sự lan tỏa từ các chiến dịch truyền thông như: Hành trình Đỏ, Lễ hội Xuân hồng, Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, Ngày Quốc tế người hiến máu, Ngày hội Trung thu cho em, Mưa cầu vồng và rất nhiều ngày hội khác cho đến sự nỗ lực nhiệt tình của các Ban Chỉ đạo, của các tình nguyện viên.…

Nhiều bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện.

Phong trào hiến máu, hiến mô tạng nhân đạo cũng ngày càng được nhân rộng với nhiều đối tượng khác nhau như: công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, người dân trung niên tới thanh niên, sinh viên đều rất tích cực hưởng ứng. Hiến máu tình nguyện, hiến mô tạng nhân đạo đang dần từng bước trở thành một nét văn hóa, nét đẹp đầy tính nhân văn, nhân ái của mỗi cơ quan, tổ chức và mỗi người dân Thủ đô.

Tuy nhiên, ông Ngô Văn Quý cũng cho rằng, lượng máu dùng cho điều trị vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của người bệnh, tình trạng khan hiếm máu vào các dịp hè, dịp Tết vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi.

Nhân dịp này, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP.Hà Nội đã kêu gọi sự chung tay góp sức của đông đảo các tầng lớp nhân dân, đang sinh sống lao động và học tập trên địa bàn Thủ đô hăng hái tham gia hiến máu và vận động mọi người cùng hiến máu cứu người, đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo vì sự sống của cộng đồng.

Đông đảo các tầng lớp nhân dân hiến máu tình nguyện.

Mặc dù, sáng nay trời mưa, nhưng mọi người đã có mặt rất sớm để đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện. Chị Đào Thị Hương (sinh năm 1988, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã 23 lần hiến máu tình nguyện, nhưng hôm nay chị không thể hiến máu được vì đang mang bầu. Chị cho biết, đã tham gia hiến máu từ khi còn là sinh viên, cứ đều đặn 3 tháng chị đi hiến máu một lần và hiến ở nhiều nơi khác nhau, nên sau 23 lần hiến máu tình nguyện, đây là lần đầu tiên chị được nhận khen thưởng của bản thân và của cả gia đình.

“Đây là món quà động viên tinh thần rất lớn của bản thân cũng như của gia đình. Ngày đầu tham gia hiến máu là do một người bạn nói, mỗi lần hiến máu là mình có thể cứu được 3 người, mình thì không có điều kiện vật chất để giúp đỡ người khác, nên nghĩ hiến máu tình nguyện cũng là một cách để giúp đỡ mọi người, từ đó cứ đều đặn 3 tháng mình đi hiến một lần, hiến máu xong mình không thấy ảnh hưởng đến sức khỏe. Mình đã vận động mọi người trong gia đình tham gia hiến máu tình nguyện, bố, mẹ và em trai đã nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện. Sau khi sinh em bé, sức khỏe ổn định mình cũng sẽ tiếp tục hiến máu tình nguyện”, chị Hương chia sẻ.

Trao thưởng cho các cá nhân, gia đình tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Tại chương trình, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP.Hà Nội đã khen thưởng cho 10 gia đình; quận Bắc Từ Liêm khen thưởng 20 gia đình, cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện. Dự kiến ngày hội hiến máu sẽ tiếp nhận được 500 đơn vị máu phục vụ người bệnh.

Cũng tại chương trình, Ban tổ chức đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo, góp phần thúc đẩy phong trào hiến tặng mô tạng nhân đạo trong giai đoạn hiện nay. Cùng ngày, nhiều quận, huyện, xã phường, trường học trên địa bàn TP.Hà Nội đồng loạt tổ chức các buổi hiến máu tình nguyện hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện.

Hồng Hạnh

Tìm kiếm:✨

  • Tình nguyện viên, Tình nguyện, Hưởng ứng, Phát động, Phong trào, Điều trị, Lao động, Phối hợp, Hà Nội, Vận động, Toàn dân, Nét đẹp, Ban chỉ đạo, Tuyên truyền, Đăng ký, Xuân Yêu thương, Ngô Văn Quý, Động viên, Công chức, Ngày hội Trung thu, Khen thưởng, Chết não, Đèn trung thu, Thể dục