Báo NĐ&ĐS: Bộ Tài nguyên Môi trường bác bỏ thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi thứ hai Đông Nam Á

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân khẳng định, thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm bụi mịn (bụi siêu nhỏ PM 2.5) xếp thứ hai Đông Nam Á là chưa chính xác.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo NĐ&ĐS, nguồn bài: http://baonhandao.vn/thoi-su/bo-tai-nguyen-moi-truong-bac-bo-tin-ha-noi-o-nhiem-bui-thu-hai-dong-nam-a-20213

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, phóng viên đặt câu hỏi về thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi mịn (PM2.5) đứng thứ hai Đông Nam Á (sau Jakarta - Indonesia) được lan truyền khiến người dân Thủ đô lo lắng.

Bộ TN-MT khẳng định, thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm bụi PM2.5 đứng thứ hai Đông Nam Á sau Jakarta (Indonesia) được lan truyền gần đây là chưa chính xác.

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Võ Tuấn Nhân cho biết, tại Hà Nội, qua các con số đo đạc được, ô nhiễm môi trường thường cao nhất vào thời điểm từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 năm sau.

Kết quả quan trắc từ 10 trạm quan trắc của Bộ TN-MT, Sở TN-MT Hà Nội cho thấy, nồng độ bụi trong không khí ở Hà Nội tăng cao đột biến, cục bộ tại một số điểm trong những ngày tháng 1 và đầu tháng 3 vừa qua.

Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, chúng ta chấp nhận việc ô nhiễm bụi cục bộ ở Hà Nội là có thật và ở mức độ cao. Nguyên nhân do mật độ phương tiện tham gia giao thông cao, những nơi có nhiều công trình xây dựng, nhà máy nhiều thì ô nhiễm bụi cũng cao hơn.

“Tuy nhiên, thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi đứng thứ hai Đông Nam Á là chưa chính xác” – Thứ trưởng Bộ TN-MT nhấn mạnh.

Ông phân tích, thông tin nói trên được trích nguồn từ báo cáo của Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID). Trong bảng thống kê, GreenID chỉ có dữ liệu của 20 thành phố thuộc 4 quốc gia ở Đông Nam Á, không có dữ liệu thống kê của 11 quốc gia trong khu vực nên không có cơ sở để có thể đánh giá, xếp hạng theo như nhận định đã nêu.

Hơn nữa, muốn kết luận được tình trạng ô nhiễm ở thủ đô thì cần có 80 trạm quan trắc phủ khắp thành phố, trong khi hiện tại Hà Nội mới có 12 trạm.

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân nêu rõ, chúng ta phải thừa nhận ô nhiễm bụi ở Hà Nội là cao nhưng không nên sao chép lại những thông tin không thật sự chính xác, gây hoang mang.

Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ phối hợp cùng Hà Nội có nhiều giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm không khí. Thành phố sẽ xây dựng thêm 80 trạm quan trắc phủ hết địa bàn để có cơ sở kết luận mức độ ô nhiễm chi tiết, chính xác.

Đồng thời Thứ trưởng Bộ TN-MT cho biết Hà Nội cũng đang “rất quyết liệt” trong việc xây dựng trạm quan trắc, đưa ra lộ trình hạn chế xe cá nhân, cùng với đó là các giải pháp, quyết tâm trong di dời cơ sở nguy cơ gây ô nhiễm ra ngoại thành. Bộ Xây dựng cũng chỉ đạo công trình xây dựng ở thành phố phải che chắn, giảm khói bụi.

Tường Anh

Tìm kiếm:✨

  • PM2, Ô nhiễm, Đông Nam Á, Jakarta, Dữ liệu, Môi trường, Giao thông, Hà Nội, TN-MT, Võ Tuấn Nhân, Sở TN-MT Hà Nội, Tài nguyên, Thông tin Hà Nội, Indonesia, Sau Jakarta, PM 2.5, Sáng tạo, Số đo, Sao chép, Tường Anh, Hoang mang, Ô nhiễm không khí, Công trình xây dựng, Bộ xây dựng