Báo LĐTĐ: Hà Nội: 'Chuẩn hóa' mẫu hè, đường phố

Song song với việc ban hành danh sách các tuyến phố, tuyến đường sẽ được lát đá tự nhiên, thành phố Hà Nội cũng ban hành bộ thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/ha-noi-chuan-hoa-mau-he-duong-pho-90065.html

Theo đó, UBND thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Giao thông vận tải, UBND các quận, huyện, thị xã hướng dẫn các chủ đầu tư áp dụng mẫu thiết kế; kiểm soát việc sử dụng vật liệu và thẩm định, quản lý chất lượng công trình.

Chủ đầu tư các công trình xây dựng mới, cải tạo hè đường đô thị có trách nhiệm áp dụng thiết kế mẫu và thực hiện nghiêm các quy định về chất lượng công trình.

Việc chỉnh trang phải bảo đảm đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và mỹ quan khu vực.

Đồng tình với việc thành phố ban hành "chuẩn" chung, nhiều chuyên gia cũng cho rằng để các tuyến đường, tuyến phố ngày càng đẹp, các địa phương cần căn cứ vào kế hoạch chung, hiện trạng vỉa hè của từng tuyến phố để thực hiện cải tạo, chỉnh trang.

Việc chỉnh trang phải bảo đảm đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và mỹ quan khu vực, tránh tình trạng vỉa hè vừa làm xong đã phải đào bới để thi công các công trình hạ tầng.

Ngoài ra, chỉ lát đá vỉa hè khi tuyến phố đã được hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, gồm cây xanh, hạ ngầm đường dây điện, dây thông tin, chiếu sáng… được đầu tư đồng bộ, ổn định.

Vật liệu đá tự nhiên phải phù hợp tiêu chuẩn, không sử dụng nhóm đá vôi. Đối với các loại vật liệu khác cần lựa chọn chủng loại có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, cường độ bảo đảm theo tiêu chuẩn thiết kế. Các trường hợp còn lại chỉ nên tiến hành chỉnh trang để tránh lãng phí.

Đồng bộ hóa hạ tầng sẽ giúp cảnh quan thành phố thêm xanh, sạch, đẹp.

Trong quá trình thi công lát đá, các địa phương cần phát huy vai trò giám sát của cộng đồng trong việc sử dụng vật liệu lát vỉa hè, quá trình thi công công trình, tránh để xảy ra tình trạng tham nhũng, lãng phí hoặc làm qua loa, ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ cũng như tuổi thọ của công trình.

Có thể nói việc ban hành các "chuẩn" mẫu thiết kế vỉa hè, kèm theo quy định tiêu chuẩn chất lượng; đồng thời gắn trách nhiệm của các sở, địa phương trong quá trình cải tạo, chỉnh trang hè phố là rất cần thiết.

Thực tế cho thấy nếu thiếu sự giám sát chặt chẽ, nhiều khu vực vừa thi công xong đã hư hỏng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, làm xấu cảnh quan đô thị, gây lãng phí.

Anh Tuấn

Tìm kiếm:✨

  • Hè phố, Tuyến phố, Vỉa hè, Cải tạo, Hạ tầng, Giao thông, Công trình, Thi công, Tuyến đường, Ban hành, Hà Nội, Quản lý, Kỹ thuật, Hướng dẫn, Ổn định, Đường dây điện, Chiếu sáng, Lãng phí, Đá vôi, Cây xanh, Làm xong, Núi đá vôi, Cao thế, Mỹ quan đô thị, Nhà thiết kế, Hạ tầng kỹ thuật