Thứ Hai, 1 tháng 4, 2019

Báo Lao Động: Tồn dư 256 giáo viên hợp đồng: Huyện làm đúng quy định pháp luật?

Liên quan đến vụ việc 256 giáo viên hợp đồng lâu năm ở Sóc Sơn đứng trước nguy cơ mất việc, đại diện UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho rằng đã làm hết trách nhiệm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/ban-doc/ton-du-256-giao-vien-hop-dong-huyen-lam-dung-quy-dinh-phap-luat-666213.ldo

Cô giáo Lê Thị Hồng Loan vẫn say sưa truyền đạt kiến thức cho học trò, dù tới đây có thể không còn được đứng lớp. Ảnh: Bình Minh

Trao đổi với PV về việc tại sao huyện Sóc Sơn để số lượng giáo viên hợp đồng tồn dư lên đến 256 người, bà Trần Thị Toàn, Phó Trưởng phòng Nội vụ (UBND huyện Sóc Sơn) cho biết, hiện nay không chỉ Sóc Sơn, ở các quận, huyện khác ở Hà Nội đều có tình trạng này.

Theo Phó Trưởng phòng Nội vụ, những năm chưa có Luật Viên chức ra đời, thành phố giao chỉ tiêu hợp đồng căn cứ vào nhu cầu, công việc.

Hợp đồng này có sự thỏa thuận giữa lao động và chủ sử dụng lao động. Chủ sử dụng lao động có nhu cầu thì vẫn sử dụng. Ngoài 256 giáo viên này, từ 2016 đến nay, huyện cũng hợp đồng 9 tháng với một số giáo viên. Toàn bộ số lao động hợp đồng diện 9 tháng của năm trước cơ bản vẫn được sử dụng cho năm vừa rồi.

Bên cạnh đó, đây là năm thứ 4 TP.Hà Nội phê duyệt kế hoạch tuyển dụng. Sở Nội vụ đề xuất cho Hà Nội cơ chế đặc thù là dùng biên chế trong chỉ tiêu định mức được giao mà chưa thể bố trí ngay được biên chế.

"Trong khi đó, số lớp, số học sinh thì liên tục tăng qua các năm. Ngoài ra, có những người còn nghỉ sinh con, ốm đau hay có những vấn đề về sức khỏe khác. Nếu thiếu khoảng 3-5 cô thì không để đáp ứng yêu cầu giảng dạy, nên phải có giáo viên hợp đồng. Vì vậy, huyện phải tiếp tục ký hợp đồng lao động nên mới có số giáo viên giảng dạy lâu năm nhưng chưa thi tuyển viên chức", bà Toàn nói.

Tuy nhiên, UBND huyện Sóc Sơn khẳng định làm đúng quy định pháp luật và đều có báo cáo về thành phố.

Trước việc hàng trăm giáo viên hợp đồng như ngồi trên đống lửa khi UBND TP.Hà Nội thông báo tuyển viên chức, bà Toàn cho rằng: "Kì thi tuyển viên chức tới đây là cơ hội để các thầy cô tham gia, khi đủ điều kiện tiêu chuẩn sẽ có quyền tham gia tuyển dụng"

"Việc xin xét đặc cách cho các thầy cô, chúng tôi đã nhiều lần đề nghị với thành phố cần có cơ chế tuyển dụng đặc biệt với những giáo viên này theo điều kiện có từ 5 năm công tác trở lên và có bằng đại học. Sau đó, Sở Nội vụ đã làm việc trực tiếp với huyện và cho rằng không thể vận dụng quy định về tuyển dụng đặc cách", bà Toàn bày tỏ.

Bà Toàn cho biết thêm, sau kỳ thi tuyển viên chức sắp tới, UBND huyện Sóc Sơn sẽ có cuộc rà soát tổng thể số giáo viên. Phòng Nội vụ sẽ có báo cáo, đề xuất các giải pháp với UBND huyện Sóc Sơn, UBND thành phố Hà Nội.

Trước đó, báo Lao Động phản ánh, 256 giáo viên hợp đồng cả cấp Tiểu học và THCS ở huyện Sóc Sơn vừa viết đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng trước nguy cơ họ sắp bị mất việc làm.

Họ là những giáo viên có thâm niên dạy học ít nhất từ 5 năm đến 27 năm, có người chỉ còn vài năm nữa về hưu nhưng sẽ phải tham gia thi tuyển viên chức theo quy định của UBND TP.Hà Nội.

Nếu không vượt qua kỳ thi này, họ sẽ có nguy cơ bị cắt hợp đồng. Giáo viên chua chát cho rằng mình đã dành cả tuổi thanh xuân cống hiến cho ngành giáo dục, nay bị đẩy ra đường. Có người hoang mang vì sau này không biết sẽ làm gì, tìm công việc gì để nuôi sống mình và gia đình, khi tuổi đã 40 - 50.

ANH THƯ

Tìm kiếm:✨

  • Sóc Sơn, Thi tuyển, Viên chức, Giáo viên, Kỳ thi, Cống hiến, UBND Huyện Sóc Sơn, Giảng dạy, Tiểu học, Cô giáo, Sở nội vụ, Giáo dục, Hợp đồng, Thầy cô, Ủy ban nhân dân, Hoang mang, Bố trí, Lao động, Trung học cơ sở, Hà Nội, Tuyển dụng, Ốm đau