Thứ Sáu, 19 tháng 4, 2019

Báo Lao Động: Hà Nội sẽ tăng học phí một số cấp học

TP.Hà Nội đã quyết định phải xây dựng lộ trình tăng học phí đối với một số cấp học và đang giao Sở GDĐT Hà Nội hoàn thiện đề án này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/giao-duc/ha-noi-se-tang-hoc-phi-mot-so-cap-hoc-728882.ldo

Ảnh minh họa: Kinh tế đô thị.

Lý do của việc này được UBND TP cho biết: Năm học 2018 - 2019, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn TP (trừ các cơ sở giáo dục chất lượng cao) đã thực hiện thu học phí theo quy định tại Nghị quyết số 5/2018 với mức 155.000 đồng/tháng với học sinh các cấp học (nhà trẻ cho đến THPT) ở thành thị, 75.000 đồng/tháng với học sinh trên địa bàn nông thôn và 19.000 đồng/tháng với địa bàn miền núi.

Các đơn vị sử dụng 40% tổng số thu học phí để chi cải cách tiền lương, kinh phí còn lại (60% nguồn thu học phí) để chi phục vụ dạy và học còn rất hạn hẹp.

Hà Nội có mức thu nhập bình quân đầu người cao hơn nhiều so với thu nhập bình quân của cả nước và là thành phố có mức thu nhập đứng đầu vùng Đồng bằng sông Hồng và đứng thứ ba của cả nước.

Tuy nhiên, mức thu học phí hiện nay của thành phố (ở một số cấp học, khu vực) thấp hơn một số thành phố trực thuộc Trung ương và Đồng bằng sông Hồng nên chưa huy động được nguồn lực đóng góp của người dân cho giáo dục.

Sau khi thảo luận, tập thể UBND Thành phố thống nhất tính cần thiết của việc xây dựng mức thu học phí năm 2019 - 2020 theo lộ trình HĐND Thành phố quy định.

UBND TP Giao Sở GDĐT hoàn thiện Đề án theo phương án giữ nguyên mức thu học phí như năm học 2018-2019 đối với trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh THCS, giáo dục thường xuyên cấp THCS;

Tăng mức thu học phí theo lộ trình đã được HĐND Thành phố thông qua đối với các cấp học còn lại (cấp nhà trẻ, THPT); hoàn thiện dự thảo Nghị quyết báo cáo UBND Thành phố trình tại kỳ họp thứ 9 HĐND Thành phố.

Nếu được thông qua, đến năm học 2020 - 2021, mức thu học phí của Hà Nội sẽ là 300.000 đồng/tháng đối với thành thị, 120.000 đồng/tháng đối với nông thôn và 30.000 đồng/tháng với khu vực miền núi.

Bích Hà

Tìm kiếm:✨

  • Mầm non, Trung học cơ sở, Năm học, Giáo dục, Trung học phổ thông, Học sinh, Sở GDĐT Hà Nội, Học phí, Bích Hà, Nghị quyết, Đồng bằng sông hồng, Hội đồng nhân dân, Kinh phí, Ủy ban nhân dân thành phố, Hà Nội, Tiền lương, Ủy ban nhân dân, Xây dựng, Cải cách, Thu nhập, Thông qua, Thành phố trực thuộc, Thu nhập bình quân đầu người, Thu nhập bình quân, Nhà trẻ, Miền núi, Kỳ họp