Báo Lao Động: Giáo viên phải ký cam kết thanh lý hợp đồng trước thi tuyển viên chức

Việc phòng Nội vụ huyện Mỹ Đức (Hà Nội) soạn thảo văn bản và gửi các trường, trong đó có nội dung giáo viên tự nguyện thanh lý hợp đồng sau kỳ thi tuyển viên chức khiến nhiều người lo lắng. Trước thông tin trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức đã có buổi trao đổi với PV Lao Động để giải thích về sự việc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/giao-duc/giao-vien-phai-ky-cam-ket-thanh-ly-hop-dong-truoc-thi-tuyen-vien-chuc-727357.ldo

Giáo viên được đề nghị ký cam kết xin thanh lý hợp đồng. Ảnh: PV.

Giáo viên phải ký cam kết xin thanh lý hợp đồng

Mới đây, phản ánh tới Báo Lao Động, nhiều giáo viên hợp đồng tại huyện Mỹ Đức cho biết, ngày 14.3, UBND huyện Mỹ Đức có ra văn bản thông báo về việc tuyển dụng viên chức ngành giáo dục huyện Mỹ Đức năm 2019.

Trong đó có ghi phần ghi chú: “Thí sinh đang hợp đồng thỏa thuận hoặc hợp đồng trong chỉ tiêu nếu không tham gia tuyển dụng hoặc tham gia nhưng không trúng tuyển, sẽ phải chấm dứt hợp đồng và giải quyết chế độ theo quy định khi có thí sinh trúng tuyển vào chỉ tiêu đó”.

Sau đó, Phòng Nội vụ gửi xuống các trường tiểu học, THCS yêu cầu giáo viên dạy hợp đồng phải ký bản cam kết với nội dung giáo viên tự nguyện xin thanh lý hợp đồng sau kỳ thi tuyển viên chức. Điều đáng nói, bản cam kết trên danh nghĩa do giáo viên tự nguyện viết và gửi lên UBND huyện Mỹ Đức, Ban giám hiệu trường.

Bản cam kết ghi rõ: “Chấp hành đầy đủ, nghiêm chỉnh nhiệm vụ do Hiệu trưởng phân công. Sau khi có kết quả kỳ thi tuyển có trách nhiệm: Báo cáo kết quả về Ban giám hiệu nhà trường; đồng thời tự nguyện xin thanh lý Hợp đồng lao động đang ký kết với nhà trường theo quy định”.

Việc nhận được bản cam kết từ Phòng Nội vụ cũng khiến rất nhiều giáo viên dạy hợp đồng lo lắng. Từ nội dung bản cam kết này, nhiều giáo viên cho rằng, dù có ký hay không ký thì cuối cùng cũng bị thanh lý hợp đồng.

Cụ thể, đối với những giáo viên không làm bản cam kết sẽ không đủ điều kiện để dự thi và bị thanh lý hợp đồng. Trong khi đó, với các giáo viên làm bản cam kết, sau khi có kết quả thi viên chức không đỗ cũng tự nguyện xin thanh lý hợp đồng.

Bản cam kết do Phòng Nội vụ huyện Mỹ Đức soạn thảo và gửi cho các trường.

Cũng theo chia sẻ, những giáo viên hợp đồng trực tiếp do huyện tuyển chọn và giao về các trường để giảng dạy. Mặc dù mỗi trường sẽ quản lý giáo viên nhưng lương hàng tháng là do huyện chi trả. Bởi lẽ theo quyết định về việc tuyển chọn hợp đồng ngắn hạn giáo viên, nhân viên của UBND huyện Mỹ Đức đã có mục ghi rõ số tiền lương mỗi giáo viên được nhận hàng tháng.

Ký cam kết để giáo viên cố gắng ôn thi

Liên quan đến việc giáo viên phải tự nguyện ký cam kết xin thanh lý hợp đồng, ngày 11.4, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức - xác nhận, bản cam kết trên do Phòng Nội vụ soạn thảo và huyện có phát đến các trường.

Theo ông Hậu, hiện nay huyện đang có khoảng hơn 300 giáo viên dạy hợp đồng. Huyện có đề nghị các giáo viên ký vào bản cam kết xin thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có giáo viên nào ký cũng như nộp ở bộ phận thu phiếu đăng ký.

Lý giải vì sao huyện lại soạn thảo bản cam kết trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, khi đang là giáo viên hợp đồng, nếu trúng tuyển trong đợt thi viên chức tới thì các giáo viên trở thành viên chức.

“Khi các thầy cô giáo thấy bản cam kết Phòng Nội vụ gửi xuống cũng đã có ý kiến. Mục đích chúng tôi đưa ra cam kết như vậy để các thầy cô giáo hợp đồng cố gắng ôn thi trong kỳ thi viên chức sắp tới. Khi chỉ tiêu đủ thì đương nhiên sẽ không còn giáo viên hợp đồng và huyện buộc phải thanh lý” – ông Hậu nói.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, việc ký hợp đồng với các giáo viên huyện đã ủy quyền cho Hiệu trưởng của các trường. Từ lâu, huyện đã không có chủ trương ký hợp đồng với giáo viên. Việc ký hợp đồng đều do nguyện vọng của giáo viên và nhà trường tự chủ.

Phạm Đông - Hoa Lê

Tìm kiếm:✨

  • Thi tuyển, Viên chức, Giáo viên, Kỳ thi, Giảng dạy, Tiểu học, Trúng tuyển, Hợp đồng, Giáo dục, Thầy cô, Tuyển dụng, Ủy ban nhân dân, Chủ trương, Đề nghị, Lao động, Hà Nội, Trung học cơ sở, Dự thi, Văn bản, Nguyện vọng, Nhà trường, Nghĩa quân, Ban giám hiệu, Cơ quan ngang bộ, Phạm pháp