Báo Lao Động: Đất nền ngoại thành Hà Nội 'nhảy múa' từng ngày: Bộ Xây dựng nói gì?

Liên quan đến việc giá đất tăng tại một số huyện ngoại thành của Hà Nội, ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản cho rằng, Bộ Xây dựng có trách nhiệm quản lý chung về thị trường, còn thị trường đất đai do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/bat-dong-san/dat-nen-ngoai-thanh-ha-noi-nhay-mua-tung-ngay-bo-xay-dung-noi-gi-726975.ldo

Đất nền ở một số huyện ngoại thành đang có xu hướng tăng. Ảnh: Nguyên Vương.

Chiều ngày 9.4, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức cuộc họp báo thường kỳ cung cấp thông tin cho báo chí về các vấn đề liên quan đến bộ này trong thời gian qua.

Tại cuộc họp, PV Lao Động đặt vấn đề, Hà Nội có đề án hoàn thiện các đề án xây dựng các huyện: Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì thành quận vào năm 2020. Mặc dù chưa lên quận nhưng hiện nay nhiều thông tin về việc giá đất ở những huyện này sốt lên từng ngày.

Nhiều dự án xây dựng được đồn thổi tại những khu vực này. Việc này khiến nhiều người lo ngại việc có tình trạng bong bóng bất động sản tại khu vực trên.

Câu chuyện người dân, DN tự vẽ dự án rồi giao dịch đẩy giá lên không phải hiếm nhưng tới nay vẫn chưa chặn được triệt để và chặn chỗ này lại mọc lên ở chỗ khác.

Trả lời câu hỏi "Vấn đề này Bộ Xây dựng có nắm được không? Quan điểm của Bộ Xây dựng về việc này như thế nào?" - Ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, về đất nền, cứ có quy hoạch, hạ tầng phát triển hoặc nâng cấp từ huyện lên quận sẽ khiến thị trường đất nền có biến động về giá.

Theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản (BĐS) thì Bộ Xây dựng có trách nhiệm quản lý nhà nước chung về thị trường bất động sản, trong đó quản lý về giao dịch, tạo lập kinh doanh bất động sản trong các dự án. Về thị trường đất đai, theo ông Ninh vấn đề này do Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ Tài chính chịu trách nhiệm.

Việc các cơn sốt đất trong thời gian gần đây, ông Ninh đưa ra nguyên nhân do người dân tách thửa ra, xin chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán quyền sử dụng đất.

“Mới đây, hai địa phương như Quảng Nam và Đà Nẵng có thị trường đất đai phức tạp thì Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao cho các địa phương chủ trì cùng với Bộ TNMT và Bộ Tài chính để xem xét và có phương án xử lý. Trách nhiệm của việc để biến động thị trường đất đai chính là của Bộ TNMT”, ông Ninh khẳng định.

Trong khi đó Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, với chức năng của mình, Bộ đã tích cực có văn bản gửi các địa phương và làm minh bạch các thông tin trong phạm vi của mình để các nhà đầu cơ, mua bán không hiểu nhầm việc sốt đất ở địa phương đó.

“Trách nhiệm Bộ Xây dựng phải cung cấp về phát triển đô thị, mục đích sử dụng đất đầy đủ, phải có quy hoạch, thông tin, tính pháp lý đầy đủ để người dân đầu tư vào đó đúng hay sai”, ông Hùng nói.

NGUYÊN VƯƠNG

Tìm kiếm:✨

  • Đất nền, Đông Anh, Bất động sản, Bộ xây dựng, Hoài Đức, Thanh Trì, Nguyễn Trọng Ninh, Gia Lâm, Phân lô, Nhảy múa, Thị trường bất động sản, Nguyên Vương, Cục trưởng, Đất đai, Quy hoạch, Giao dịch, Đà Nẵng, Bộ tài chính, Quản lý, Tài nguyên, Quảng Nam, Biến động thị trường, Quyền sử dụng đất