Báo Hải Quan: Bộ TN-MT: Ô nhiễm bụi mịn Hà Nội đứng thứ 2 Đông Nam Á là không chính xác

Trước thông tin và nhận định cho rằng, Hà Nội là thành phố ô nhiễm bụi mịn đứng thứ 2 Đông Nam Á, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN-MT) Võ Tuấn Nhân khẳng định 'nhận định này không chính xác'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://baohaiquan.vn/bo-tn-mt-o-nhiem-bui-min-ha-noi-dung-thu-2-dong-nam-a-la-khong-chinh-xac-102294.html

Hà Nội tập trung mật độ giao thông, nhiều công trình xây dựng... nên mức độ ô nhiễm cao. Ảnh internet.

Kết quả quan trắc từ trạm quan trắc của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) và 10 trạm quan trắc không khí tự động của Sở TN&MT Hà Nội, tham chiếu số liệu quan trắc đặt tại Đại sứ quán Mỹ thì quý I/2019 cho thấy, hàm lượng bụi PM 2.5 đã vượt quy chuẩn cho phép trong một số ngày của tháng 1, 2, 3. “Việc ô nhiễm bụi vượt ngưỡng cho phép mang tính cục bộ ở Hà Nội là có thật. Nguyên nhân là do tập trung mật độ giao thông, nhiều công trình xây dựng, nhà máy sản xuất, hoạt động đốt rác của người dân… nên mức độ ô nhiễm cao hơn”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định.

Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhận, thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi ở Hà Nội cao thứ 2 Đông Nam Á xuất phát từ một báo cáo về hiện trạng chất lượng không khí toàn cầu của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh. Nhưng nhận định này chưa chính xác vì trong bảng thống kê chỉ có số liệu của 20 thành phố thuộc 4/11 quốc gia Đông Nam Á, do đó không có cơ sở kết luận như vậy.

Sự thật là không khí ở TP. Hà Nội có ô nhiễm và phải quyết tâm có giải pháp giảm thiểu. TP. Hà Nội hiện rất quyết liệt trong xây dựng thêm 80 trạm quan trắc không khí để phủ hết địa bàn thành phố làm cơ sở kết luận mức độ ô nhiễm trong từng thời điểm cụ thể.

Bộ TN&MT đã làm việc với TP. Hà Nội và lãnh đạo thành phố cũng quyết tâm di dời các cơ sở ô nhiễm ra khỏi thành phố. Thủ tướng đã ban hành quyết định về tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô nhằm hạn chế tối đa mức độ xả thải của phương tiện giao thông. Bộ Xây dựng chỉ đạo các công trình xây dựng trong Thành phố phải bảo đảm che chắn kỹ, giảm thiểu bụi, vật liệu xây dựng.

Theo báo cáo "Chất lượng không khí toàn cầu 2018" do IQAir AirVisual hợp tác với Tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace) Đông Nam Á vừa công bố, Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á, sau Jakarta (Indonesia). Nguyên nhân là thời tiết kết hợp ô nhiễm do khói bụi giao thông, phá dỡ công trình xây dựng.

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đỗ Hòa

Tìm kiếm:✨

  • Võ Tuấn Nhân, Ô nhiễm, Đông Nam Á, Indonesia, Môi trường, Giao thông, Công trình, Sáng tạo, Cho phép, Hà Nội, Khẳng định, Tập trung, TN-MT, Quy chuẩn, Đại sứ quán Mỹ, AQI, Khí thải, Bộ xây dựng, Tổng cục, Ô tô, IQAir AirVisual, Phương tiện giao thông, Công trình xây dựng, Vật liệu xây dựng, Đại sứ quán