Báo GĐ&XH: Hà Nội: Người dân bức xúc trước việc 16 pho tượng La Hán bị kẻ xấu chặt phá

Kẻ xấu đã đập phá đến 16 pho tượng La Hán tại chùa Khánh Long (Đông Anh - Hà Nội) gây bức xúc cho dư luận, người dân cũng như nhà chùa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/ha-noi-nguoi-dan-buc-xuc-truoc-viec-16-pho-tuong-la-han-bi-ke-xau-chat-pha-20190404153422944.htm

Ngày 26/3, kẻ xấu đã dùng gạch đá, đập vỡ tay, tai, chân 12 pho tượng La Hán. Ít ngày sau, đến ngày 2/4, tiếp tục có thêm 4 pho tượng bị đập phá. Ngoài ra, 2 con nghê bằng đá do nhà chùa chưa kịp đưa lên vị trí đặt cũng bị đập vỡ phần tai. Sự việc xảy ra tại chùa Khánh Long (xã Vĩnh Ngọc - huyện Đông Anh - TP. Hà Nội).

Vườn tượng La Hán tại chùa Khánh Long có 18 pho được làm bằng đá ngọc trắng nguyên khối do các Phật tử đóng góp. Vườn tượng là điểm nhấn cho Phật tử, du khách đến với ngôi chùa. Tuy nhiên, vào cuối tháng 3/2018 vừa qua, nhà chùa bất ngờ phát hiện 12 pho tượng bị kẻ xấu phá hoại.

Ngay lập tức sự việc được thông báo lên cơ quan chức năng địa phương để điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, đến ngày 2/4, tiếp tục có thêm 4 pho bị đập phá.

Ngoài 16 pho tượng bị kẻ xấu đập phá, 2 con nghê chuẩn bị đưa vào vị trí đặt cũng bị kẻ xấu hủy hoại.

Những pho tượng La Hán được làm bằng đá ngọc trắng nguyên khối với sự kỳ công, tỉ mỉ từ các nghệ nhân chế tác.

Sự việc gây bức xúc cho nhà chùa, người dân và rất nhiều Phật tử.

Một pho tượng La Hán bị kẻ xấu dùng gạch đập cụt bàn tay.

Hoặc đập phá những ngón tay rơi lả tả.

Theo dấu vết còn lại thì khả năng kẻ xấu dùng gạch đập vào những chi tiết trên các pho tượng.

Ở một pho tượng La Hán, vết mùn của viên gạch vẫn vương lại.

Một phần bàn chân pho tượng bị rơi xuống trong sự xót xa của nhiều người.

“18 pho tượng La Hán và tượng Quán Thế Âm Bồ Tát mới được an vị cuối năm 2018 thì nay đã bị đập phá", trụ trì chùa Khánh Long cho biết.

Nhiều người dân khi đến lễ chùa đều bày tỏ bức xúc trước việc hàng chục pho tượng ở chùa bị phá và hi vọng cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ để nhân dân, Phật tử cũng như nhà chùa yên tâm.

Tương truyền, chùa được xây dựng từ đời Trần. Trải qua thăng trầm lịch sử, ngôi Tam Bảo cổ kính không còn. Sau ngày hòa bình lập lại, người dân địa phương dựng tạm một ngôi chùa để thờ Phật.

Mộc Trà

Tìm kiếm:✨

  • Chùa Khánh Long, Pho tượng, An vị, Nhà chùa, Phật tử, Phá hoại, Chùa, Tam bảo, Tượng, Đời Trần, Ngôi chùa, Nguyên khối, Phật, Ngón tay, Bàn tay, Nhân dân, Làm rõ, Hà Nội, Xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Bàn chân, Phật pháp, Tượng phật, Sư thầy, Phật tổ, Đại đức, Di lặc