Báo Dân Việt: Ngõ nhỏ Hà Nội 'quá gắt': Dán đầy ảnh người đổ rác trộm

Dù bị nhắc nhở, treo biển cấm nhưng nhiều người thiếu ý thức vẫn xả rác bừa bãi khiến rất nhiều người dân sinh sống tại một con ngõ sâu trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) đã phải lắp camera, in hình người vi phạm treo trên cột điện để 'bêu mặt'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/media/ngo-nho-ha-noi-qua-gat-dan-day-anh-nguoi-do-rac-trom-970858.html

Clip: Người đổ rác sai quy định bị in hình ảnh chụp từ camera dán đầy cột điện để "bêu mặt"

Trong một con ngõ sâu thuộc tổ dân phố 22 đường Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội), sau rất nhiều năm đánh giá tình hình thực tế và đưa ra nhiều biện pháp chống lại "rác tặc" như viết bảng cấm đổ rác, nhắc nhở, theo dõi mà không ăn thua... đã tìm ra được một biện pháp độc đáo mà hữu hiệu.

Tổ dân phố số 22 đã đưa ra biện pháp lắp camera giám sát, in hình những người vi phạm đổ rác bừa bãi lên cây cột điện đầu hẻm để "bêu mặt" những người vi phạm mà không nhận nhằm chống lại tình trạng "rác tặc".

Sau khi người đổ rác trộm bị "bêu mặt", tình hình đã cải thiện rất tốt, rất ít khi đầu hẻm còn bị ngập rác như trước nữa.

Theo bà Nguyễn Thị Mai (tổ trưởng tổ dân phố), khu vực ngã 3 hoặc đầu ngõ hẻm là nơi để các lao công thu gom rác vào khung giờ nhất định, nhưng do một số người đi làm về muộn hoặc tiện đi ra ngoài thì mang mang rác ra đây vứt sẵn, ảnh hưởng đến môi trường cũng như cảnh quan của đường ngõ xóm.

Bà Mai cũng cho biết thêm, nhờ việc một hộ dân lắp camera ngay ngã 3, hiện tượng vứt rác đã không còn. Nhiều người dân đã có ý kiến lắp đặt thêm camera giám sát để bêu hình ảnh những người vứt rác bừa bãi tại một số đoạn trong ngõ nữa, nhưng hiện chỉ mới có được 1 địa điểm có camera, còn lại thì hội viên hội phụ nữ và tổ dân phố cắt cử nhau ra giám sát và bắt quả tang người vi phạm.

Những bức ảnh được trích xuất từ camera, sau đó ép plastic và dán ngay cột điện thường xuyên bị vứt rác. Một số bức ảnh rõ mặt hoặc biển kiểm soát xe máy nên rất dễ nhận biết và nhắc nhở người vi phạm.

Chiếc camera được người dân sử dụng để quay lại vi phạm ở đây.

Người dân tại đây cũng cho biết, từ khi lắp camera giám sát được gần 1 năm qua, tình trạng xả rác đã giảm đi rất nhiều, người dân sợ bị in hình ảnh vi phạm rồi "bêu" lên cột điện ở ngã 3.

Tại một số địa điểm không có camera hoặc giám sát không kỹ thì nhiều người thiếu ý thức vẫn vứt rác bừa bãi.

Nhiều bảng thông báo "Cấm để rác ở đây" ở đầu ngõ nhưng không có hiệu quả so với việc lắp camera như trong hẻm.

Nguyễn Chương

Tìm kiếm:✨

  • Đường Xuân Thủy, Dân phố, Nguyễn Chương, Plastic, Nguyễn Thị Mai, Cầu Giấy, Ăn thua, Thu gom rác, Nhắc nhở, Máy ảnh, Ý thức, Hội viên, Chống lại, Giám sát, Vi phạm, Sinh sống, Bức ảnh, Hộ dân, Mô tô, Hà Nội, Video clip, Điện