Báo Dân Việt: Hà Nội đồng loạt thay 'áo mới' cho hàng trăm vỉa hè

Gần 300 tuyến phố ở Thủ đô được cải tạo vỉa hè, trong đó hơn 100 tuyến lát vỉa hè bằng đá tự nhiên. Dự kiến khi xong tiến độ, vỉa hè của hàng trăm tuyến phố này sẽ khoác lên mình một diện mạo mới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/ban-doc/anh-ha-noi-dong-loat-thay-ao-moi-cho-hang-tram-via-he-968402.html

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định về thiết kế mẫu vỉa hè đô thị trên địa bàn Thủ đô. Theo quyết định, các quận, huyện, thị xã được chỉ đạo triển khai làm mới vỉa hè đã xuống cấp trên gần 300 tuyến phố.

Nằm trong danh sách các tuyến phố được cải tạo vỉa hè, phố Trích Sài (quận Tây Hồ, Hà Nội) hơn 1 tháng nay đã được lật lớp gạch cũ để thay thế bằng gạch bê tông bọt CLC hay còn gọi là gạch vân đá.

Anh Vi Văn Minh, công nhân lát vỉa hè trên phố Trích Sài chia sẻ, có tổng cộng hơn 20 người, được chia làm 3 đội để cùng nhau thực hiện công tác cải tạo vỉa hè tại đây trong thời gian dự kiến là 4 tháng. Hiện tại thời hạn chỉ còn hơn 2 tháng nên ai nấy đều phải làm việc gấp rút.

"Lát đá cho vỉa hè gồm 3 công đoạn chính. Đầu tiên là lát đá phần rìa vỉa hè, sau đó lát đá cho bề mặt vỉa hè và cuối cùng là lát đá bao quanh các gốc cây", anh Minh nói thêm.

Gạch lát bề mặt vỉa hè là gạch bê tông vân đá, có kích thước 40 x 40 cm, dày 5 cm, nặng 14 kg, được sản xuất tại một nhà máy ở Văn Giang (Hưng Yên). Nguyên liệu chính gồm xi măng, tro từ nhiệt điện, cát mịn, phụ gia tạo bọt hoặc khí, vôi.

Anh Trương Đình Tuyển, đội trưởng 1 đội công nhân tại đây cho biết, riêng công đoạn lát đá bao quanh các gốc cây, các anh phải lựa chọn phiến đá có chiều dài phù hợp với kích thước của bộ rễ cây.

Tùy theo độ lớn của bộ rễ, phần đá dùng để lát bao quanh được chia làm 3 loại với chiều dài khác nhau là 1m, 1,4m và 1,6m.

Một đoạn vỉa hè đã được các công nhân lát đá hoàn thiện trên phố Trích Sài.

Ngoài phố Trích Sài, vỉa hè trên nhiều tuyến phố khác trong danh sách cải tạo như Cát Linh, Hoàng Cầu, Yên Lãng, Văn Cao, Liễu Giai... cũng xuất hiện nhiều đoạn bong tróc, gập ghền và dự kiến sẽ sớm được làm mới.

Trong danh sách làm lại mới vỉa hè còn có nhiều tuyến phố như Hoàng Diệu, Lê Hồng Phong, Trần Phú... gạch lát vỉa hè ở những con phố này vẫn giữ được độ phẳng, chưa có dấu hiệu xuống cấp.

Vỉa hè trên phố Kim Mã dù vẫn còn tốt, đảm bảo mỹ quan nhưng cũng nằm trong diện phải cải tạo. Điều này nhiều người dân thắc mắc liệu thay thế vỉa hè hàng loạt tuyến phố như vậy liệu có quá tốn kém, có thực sự cần thiết hay không?.

Trọng Nghĩa

Tìm kiếm:✨

  • Vỉa hè, Bê tông, Tuyến phố, Trích Sài, Cải tạo, Ban hành, CLC, Công nhân, Lê Hồng Phong, Yên Lãng, Liễu Giai, Hà Nội, Trần phú, Hoàng Diệu, Văn Cao, Hoàng Cầu, Ủy ban nhân dân thành phố hà nội, Kim Mã, Cát Linh, Hưng Yên, Phiến đá, Nhà máy nhiệt điện, Chất phụ gia, Nguyên liệu chính, Mỹ quan đô thị