Báo Dân Việt: Hà Nội: Chó thả rông, không rọ mõm đe dọa người dân nơi công cộng

Nhiều người nuôi chó ở Hà Nội vẫn cho chó thoải mái chạy rông trong công viên, vườn hoa mà không rọ mõm khiến những người xung quanh không khỏi lo lắng, bất an.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/song-tre/ha-noi-cho-tha-rong-khong-ro-mom-de-doa-nguoi-dan-noi-cong-cong-969672.html

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, tại nhiều địa điểm công cộng như vườn hoa, công viên ở Hà Nội dễ dàng bắt gặp tình trạng chó thả rông, không có người dắt và không đeo rọ mõm.

Chính sự chủ quan này có thể gây nguy hiểm cho bất kỳ ai nếu vật nuôi bất ngờ tấn công. Gần đây nhất là vụ việc bé trai 7 tuổi ở Hưng Yên tử vong vì bị đàn chó nhà chủ phòng trọ cắn, khiến cho người dân hoang mang.

“Nhiều lúc thấy những con chó to chạy lại gần cũng sợ, nhất là có trẻ con đi cùng. Còn chưa kể chó phóng uế bừa bãi gây mất vệ sinh công cộng. Mà ngay trên cổng công viên đã ghi là không được mang vật nuôi vào rồi mà mọi người vẫn lờ đi mang chó vào”, một người dân đi dạo trong công viên Thống Nhất bày tỏ bức xúc.

Những chú chó “vờn” nhau ở nơi công cộng mà không có bất kỳ biện pháp đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

Nhiều người mang giống chó Becgie Bỉ vào công viên để huấn luyện mặc kệ đặc tính của loài chó này rất hung dữ.

Những chú chó vô tư chạy khắp công viên mà không hề có rọ mõm hay có chủ đi kèm.

Thậm chí, một số chủ nuôi cho rằng, chó của họ có bản tính hiền lành, gần gũi với con người và chưa bao giờ cắn ai nên mỗi lần cho “thú cưng” ra đường không cần đeo rọ mõm.

Những con chó đủ kích cỡ, chủng loại được thả rông xuất hiện tại nhiều nơi công cộng.

Đa phần chủ nhân của những chú chó thường rất tự tin về chúng, cho rằng chúng ngoan, biết nghe mệnh lệnh của mình nên để người lạ thoải mái chơi cùng với chó.

Ghi nhận tại công viên Lê Nin (quận Ba Đình, Hà Nội) vào chiều 6.4, hàng chục con chó được chủ cho đi dạo

Tại khu vực hồ Giảng Võ, người dân đi tập thể dục cũng cho chó đi cùng. Tuy nhiên, việc đeo rọ mõm cho chó cũng không được chấp hành.

Theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y, hành vi không đeo rọ mõm cho chó, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng. Đối với trường hợp người thả rông chó trong thành phố, nơi công cộng hoặc để vật nuôi gây thiệt hại cho người khác sẽ bị phạt từ 100.000 - 1.000.000 đồng. Với những trường hợp chó dữ tấn công gây tổn hại sức khỏe, tài sản cho người khác thì chủ cho sẽ phải bồi thường tùy theo mức độ thiệt hại.

Ngọc Hải

Tìm kiếm:✨

  • Đi dạo, Hưng Yên, Vật nuôi, Bé trai, Bản tính, Phóng uế, Nghị định, Becgie Bỉ, Tử vong, Hà Nội, Hồ Giảng Võ, Tấn công, Chó dữ, Chính phủ, Xử phạt, Công viên thống nhất, Thú cưng, Ngọc Hải, Thú y, Vệ sinh, Ghi nhận, Vệ sinh công cộng