Thứ Ba, 16 tháng 4, 2019

Báo Dân Việt: Giá chung cư ở Hà Nội đang đi ngang

Theo Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, tại thị trường Hà Nội, giá chung cư ở phân khúc trung và cao cấp đi ngang so với quý 1.2018.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/kinh-te/gia-chung-cu-o-ha-noi-dang-di-ngang-972376.html

Giá chung cư không tăng

Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (Hiệp hội bất sộng sản Việt Nam), quý 1.2019, thị trường bất động sản đánh dấu sự giảm mạnh cả về nguồn cung và lượng giao dịch của thị trường.

Cụ thể, tại Hà Nội, lượng cung căn hộ chung cư chỉ đạt 31.5% so với quý 4.2018, và bằng 75.7% so với cùng kỳ năm 2018. Lượng giao dịch căn hộ chung cư chỉ đạt 30.4% so với quý 4.2018, và bằng 61.7% so với cùng kỳ năm 2018.

Giá căn hộ trung cấp và cao cấp tại Hà Nội không tăng. (ảnh minh họa)

Trong quý 1.2019, lượng giao dịch căn hộ chung cư chỉ đạt 30.4% so với quý 4.2018, và bằng 61.7% so với cùng kỳ năm 2018. Tỉ lệ hấp thụ căn hộ chung cư giảm 15.3% so với cùng kỳ năm 2018 và không có nhiều biến động so với quý 4.2018

Đặc biệt, giá chung cư ở phân khúc trung và cao cấp đi ngang so với quý 1.2018, ở phân khúc bình dân giá có sự tăng nhẹ. Riêng giá đất nền tăng 5% so với quý 1.2018

Khả quan hơn thị trường Hà Nội, ghi nhận từ các đơn vị phân phối tại TP. HCM trong quý 1.2019: giá căn hộ chung cư tăng từ 5-7% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 2-3% so với quý 4.2018; giá đất nền tăng tăng từ 4-5% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 1-1.5% so với quý 4.2018.

Giá bất động sản tăng, kinh doanh bất động sản cho thuê giá tốt là những yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia đầu tư bất động sản tại TP. HCM ngày một nhiều hơn.

Đất nền “sốt” 1 chiều

Nhận định thêm về thị trường bất động sản quý 1.2019 này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản Hà Nội và TP. HCM mặc dù có sự sụt giảm về số lượng cung và giao dịch, nhưng có xu hướng tăng mạnh về tỉ lệ hấp thụ. Điều này cho thấy lực cầu tại 2 khu vực này vẫn rất mạnh.

“Giá bất động sản nhà ở tại đây có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không sốt, xuất hiện một số điểm nóng về thị trường bất động sản nhà ở nhưng đều được kiểm soát. Vì vậy, không xuất hiện bong bóng bất động sản”, ông Đính nói.

Ông Nguyễn Văn Đính chia sẻ tình hình giao dịch bất động sản quý 1.2019.

Cũng theo ông Đính, do nhiều dự án đã ra hàng với số lượng rất lớn trong quý 4.2018, các chủ đầu tư thường ra hàng trong quý 4, cùng với việc rà soát, thận trọng trong việc phê duyệt dự án là những nguyên nhân hạn chế nguồn cung bất động sản trong quý 1.2019.

Lượng giao dịch thấp hơn các kỳ trước nhưng tỉ lệ hấp thụ từ các dự án vẫn duy trì ở mức cao, thể hiện sức cầu của thị trường vẫn ổn định. Tín dụng bất động sản được kiểm soát chặt chẽ hơn do các chính sách mới được áp dụng từ tháng 1.2019, cùng với việc giá căn hộ chung cư ổn định, không tăng làm giảm các hoạt động đầu cơ của các nhà đầu tư thứ phát vào bất động sản căn hộ, đó cũng là một tỏng những nguyên nhân khiến lượng giao dịch giảm .

Ngoài ra, theo ông Đính, đất nền có sự hấp thụ thấp bởi lượng cung các dự án đủ điều kiện bán hàng ra hàng trong thời gian cuối Quý nên chưa kịp đưa ra thị trường tiêu thụ. Giá đất nền tại các dự án tăng mạnh nhưng chỉ tập chung ở một số vùng như: Đông Anh, Gia Lâm, Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Hoài Đức…

“Hiện tượng sốt đất, sốt giá diễn ra khá mạnh, giá chào bán tăng từ 30%- 50% so với quý trước, tuy nhiên, hiện tượng này chỉ diễn ra ở các khu vực đất thổ cư trong các khu vực dân cư sinh sống lâu đời và gần như không có giao dịch, chủ yếu là việc chào bán một chiều”, ông Đính dẫn chứng./.

Trần Kháng

Tìm kiếm:✨

  • Đất nền, Đông Anh, Thổ cư, Hoài Đức, Bất động sản, Nguyễn Văn Đính, Chung cư, Thanh Trì, Gia Lâm, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Dự án, Biến động, Đầu tư, Giao dịch, Ổn định, Đầu cơ, Nhận định, HCM, Minh họa, Căn hộ, Giá chào bán, Môi giới bất động sản, Căn hộ chung cư, Thị trường bất động sản