Báo Dân Sinh: Sự thật những đứa trẻ cần được giải thoát vì bị sư trụ trì hành hạ, đánh đập tàn bạo mỗi tối ở Hà Nội

Một thành viên quả quyết rằng đã có bằng chứng về việc những đứa trẻ bị sư trụ trì chùa Cổ Nhuế (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm) đánh đập, hành hạ đã gây rúng động cộng đồng mạng xã hội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/su-that-nhung-dua-tre-can-duoc-giai-thoat-vi-bi-su-tru-tri-hanh-ha-danh-dap-tan-bao-moi-toi-o-ha-noi-d94704.html

Cụ thể, tối 6/4, MXH xuất hiện thông tin chia sẻ từ thành viên "Nguyen Van xx" với nội dung như sau: "Mình đã có thông tin chùa này đánh hành hạ các cháu nhé! Chùa này gọi là chùa Cổ Nhuế hay còn gọi là chùa Sùng Quang gì đó! Nằm ngay ngõ 82 Cổ Nhuế. Nhờ add duyệt và mọi người cùng nhau chia sẻ để cứu các cháu khỏi bị bạo hành. Các cháu bị đánh đập hàng ngày vào buổi sáng sớm!", nguyên văn thành viên chia sẻ.

Đoạn chia sẻ của một thành viên trên mạng xã hội.

Ngay sau khi sự việc trên được chia sẻ, rất nhiều thành viên bày tỏ sự phẫn nộ. Đa số các lời bình đều chỉ trích hành vi của nhà chùa, thậm chí nhiều người còn phẫn nộ yêu cầu nhà chùa phải "buông tha" ngay các nạn nhân. Tuy nhiên, ngay trong sáng 7/4, dòng trạng thái của người chia sẻ thông tin trên đã bị gỡ xuống, chúng tôi nhiều lần liên hệ nhưng người này không phản hồi.

Chùa Cổ Nhuế nơi bị xuất hiện thông tin gây xôn xao.

Để làm sáng tỏ thông tin, trưa cùng ngày, chúng tôi có mặt tại ngôi chùa có địa chỉ trên để xác minh sự việc.

Tại con ngõ nơi cửa chính ra vào của nhà chùa, bà Hương – người bán hàng và là hàng xóm lâu đời tại đây cho biết, sáng nay bất ngờ có cảnh sát và nhóm người qua đây hỏi thông tin, xác minh về nội dung nêu trên khiến bà rất bất ngờ.

"Ở chùa này không nuôi nhiều trẻ, mà chỉ có cháu Linh mới khoảng 10 tuổi được sư thầy nuôi từ nhỏ, hàng ngày vẫn đi học qua đây. Về thông tin mạng xã hội chia sẻ, tôi khẳng định là không chính xác. Bởi vì sư trụ trì rất tốt, chuyên quan tâm đến các hoàn cảnh éo le".

Bà Hương khẳng định thông tin trên mạng xã hội về nhà chùa là hoàn toàn bịa đặt.

Tiếp lời bà Hương, một người phụ nữ khác nhà ở đối diện cổng nhà chùa nói thêm: "Nhà tôi chẳng khác gì chung vách, từ mấy chục năm nay chẳng bao giờ thấy sư thầy có hiện tượng cáu giận với ai, người nào vu oan như vậy là tội lắm", người này quả quyết.

Về sự việc trên, thông tin với PV, một cán bộ Công an phường Cổ Nhuế 2 cho hay, ngay sau khi nắm được thông tin đăng tải lên mạng xã hội, lực lượng chức năng đã lập tức đến nhà chùa để làm việc. Theo cán bộ này, thẩm quyền phát ngôn thuộc cấp quận và đề nghị chúng tôi liên hệ lên lãnh đạo vì vụ việc đã được báo cáo lên Công an quận Bắc Từ Liêm.

Tuy nhiên, theo chúng tôi nắm được, lực lượng chức năng xác minh thì bản chất sự việc hoàn toàn không như mạng xã hội đã chia sẻ trước đó.

"Chắc người ta hiểu nhầm vì tôi dạy con chó"

Trưa cùng ngày, sau nhiều giờ chờ đợi ở cổng chùa, chúng tôi đã gặp được sư trụ trì Thích Đàm Minh.

Trong câu chuyện chia sẻ với chúng tôi, sư Minh tỏ ra rất buồn vì cho rằng người chụp lại hình ảnh và chia sẻ lên mạng xã hội thông tin, đã gây hiểm lầm.

Trụ trì chùa Cổ Nhuế cho rằng rất có thể người đăng tải sự việc đã hiểu lầm.

Dẫn chúng tôi đến đúng vị trí góc máy chụp tấm hình từ trên cao (như bức ảnh chia sẻ) thầy Minh giải thích: "Rất có thể họ đã hiểu lầm rồi, đây là chỗ con chó vẫn được xích ở đây, cháu Linh rất quyến luyến con chó này. Có thể lúc tôi cầm cái cây quát, con chó bướng bỉnh thì họ chụp lại. Tính tôi hay nói to, thôi thì từ mai rút kinh nghiệm, chứ hàng xóm lại hiểu nhầm", nhà sư Thích Đàm Minh phân trần và cho biết, hầu như sáng nào mỗi khi thức dậy, thầy trò cũng đều ra chỗ con chó đang được xích tại cột chùa để đùa giỡn.

Bé Linh rất quyến luyến con chó.

Theo nhà sư Thích Đàm Minh, vài chục năm nay nhiệm vụ làm trụ trì chùa Cổ Nhuế, bà chưa hề có điều tiếng là bạo hành, hoặc ngược đãi bất cứ thành viên nào.

Tìm hiểu tại chùa này, chúng tôi được biết, thầy Minh nuôi dưỡng 3 chú tiểu. Tất cả đều có hoàn cảnh éo le từ khi mới lọt lòng mẹ.

Trong số này, một cô gái đã trưởng thành (khoảng 20 tuổi) nhưng vẫn ở lại và hiện đang phục vụ nhà chùa. Bé Linh năm nay hơn 10 tuổi, đang học lớp 4 trường làng.

Duy nhất góc máy phía sau nhà sư từ ngôi nhà cao tầng cho thuê căn phòng có thể ghi nhận được những gì hàng ngày diễn ra tại nhà chùa.

Phía sau góc máy này là ngôi nhà cao tầng có căn phòng cho thuê có thể ghi nhận được những gì diễn ra tại sân chùa.

Ngoài ra còn một cháu bé hiện tại mới 2 tháng tuổi, khi vừa sinh ra được người mẹ bỏ trong chiếc giỏ đem đến cổng chùa cùng lá thư nhờ đích thân sư trụ trì Thích Đàm Minh nuôi dưỡng. Bé này đang được gửi nhờ chăm sóc tại một cơ sở nuôi trẻ ở gần chùa, mỗi tháng nhà chùa trả công 6 triệu đồng cho người chăm sóc.

Riêng về phần bé Linh, cháu có hoàn cảnh vô cùng éo le, đến nỗi không biết mặt bố, em này được gửi vào nhà chùa từ khi mới sinh do người mẹ lấy chồng sau khi ly hôn với người chồng thứ 3.

Bé Linh không rời sư thầy một bước chân.

Tiếp xúc với chúng tôi, bé Linh luôn quấn bên sư Thích Đàm Minh và không rời một bước. Sư trụ trì giải thích, do từ sáng nay có cảnh sát cùng tổ công tác đến làm việc, bé Linh luôn sợ bị đưa đi nơi khác ở nên rất e dè.

Trả lời chúng tôi, bé Linh khẳng định, cháu không bị thầy đánh bao giờ, cháu cũng rất yêu mến thầy Minh vì đây là nơi nương tựa thực sự bình yên.

Chính quyền địa phương đã nắm được thông tin và tiếp tục xác minh (vị trí xích con chó trước cửa chùa).

Thông tin thêm với chúng tôi, nhà sư Thích Đàm Minh cho hay, ngay trong sáng nay, sau khi đoàn công tác thuộc quận Bắc Từ Liêm đến làm việc, bà đã đưa bé Linh đi bệnh viện E để kiểm tra sức khỏe.

"Tiện thể tôi cho bé đi kiểm tra sức khỏe để cho mọi người hiểu rằng, bé có dấu vết gì gọi là bạo hành không. Trong lúc bác sĩ kiểm tra, tôi giấu cháu bé và chụp lại hình ảnh toàn thân của bé để lưu giữ lại trong điện thoại, bất cứ cơ quan nào hỏi thì tôi cho xem", sư trụ trì nói và tỏ ra buồn vì thông tin chia sẻ lên mạng xã hội khi chưa được kiểm chứng.

* Hiện vụ việc đang được tiếp tục xác minh, làm rõ.

Minh Ngọc

Tìm kiếm:✨

  • Chùa Sùng Quang, Sư thầy, Thích Đàm Minh, Nhà sư, Chùa, Nhà chùa, Đánh đập, Bạo hành, Bắc Từ Liêm, Cổ Nhuế 2, Cổ Nhuế, Hành hạ, Nuôi dưỡng, Đứa trẻ, Hiểu lầm, Phẫn nộ, Hàng xóm, Giải thoát, Nguyen Van, Hà Nội, Quyến luyến, Ngôi chùa, Tam bảo