Báo Công Luận: Hà Nội: Thi công hạ ngầm đường điện 110KV làm nứt nhà dân ?

Nền nhà bị sụt lún, những bức tường nứt toác có thể cho vừa cả cánh tay, vết nứt phải dùng băng keo dán lại cho chuột và côn trùng không chui vào nhà… là những tồn tại mà nhiều hộ dân đang sinh sống tại những căn nhà liền kề ở KĐT Văn Phú, Hà Đông đang phải gánh chịu thời gian qua.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/ha-noi-thi-cong-ha-ngam-duong-dien-110kv-lam-nut-nha-dan-post59417.html

Theo đó, phản ánh tới báo Nhà báo và Công luận, cư dân sinh sống 2 bên đường 24 mét, Khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông cho biết, năm 2018, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Việt – Chủ đầu tư triển khai dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV xuống lòng đường 24m, trong quá trình thi công đã gây sụt lún nhà dân sinh sống 2 bên đường. Người dân đã nhiều lần phản ánh tới chủ đầu tư và chính quyền địa phương, nhưng đến nay đã nhiều tháng trôi qua, chưa có đơn vị nào đứng ra chịu trách nhiệm, bồi thường và giải quyết cho người dân.

Theo phản ánh, hơn 80 căn nhà ở khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông, Hà Nội đã xuất hiện tình trạng lún nứt nghiêm trọng

Ông Trịnh Văn Long (số nhà 7 TT35) bức xúc cho biết: “Sự việc xảy ra sau khi thi công đường điện hạ cáp ngầm 110KV xuống đường 24 mét. Gia đình tôi đã về sinh sống từ năm 2013, trước khi thi công nhà chúng tôi không có hiện tượng nứt nào cả, sau khi thi công bắt đầu rút cọc cừ và ép nền đất, dùng đầm rung để đầm mặt đường, đầm nền thì bất đầu hiện tượng nhà chúng tôi sụt lún”

“Trước khi thi công đường điện dân yêu cầu chủ đầu tư đi thống kê trước nhưng chủ đầu tư đã không làm… sau khi gây sụt lún chúng tôi đã yêu cầu bồi thường và chủ đầu tư cũng đã đi thống kê lập biên bản nhưng sau đó cũng chỉ bỏ đấy. Về phía phường, đã nhiều lần chúng tôi gửi đơn đến phường và yêu cầu giải quyết cho chúng tôi nhưng phường cũng không làm gì và cũng không có phản hồi cho người dân” - ông Long cho biết thêm.

Cùng cảnh với gia đình ông Long, Gia đình ông Vũ Văn Hùng (số nhà 01 TT35) chịu cảnh tường nhà xuất hiện nhiều vết rạn lớn có thể đưa được cả bàn tay qua khe tường. Nhiều vết hở to, gia đình phải dùng băng dính dán lại để tránh côn trùng bay vào nhà. Điều này khiến người dân ở đây hoang mang, lo sợ, chưa biết đến bao giờ mới khắc phục được.

Còn ông Phạm Đinh Bưởi, ở nhà số 4 TT30, cho biết, cả khu bếp nhà ông bị lún xuống, nứt hở cả bể nước phía dưới cả gang tay.

Theo tìm hiểu và quan sát của phóng viên báo Nhà báo và Công luận, hiện có hơn 80 ngôi nhà liền kề tại dự án khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) đang có hiện tượng sụt lún, nứt toác, nấm mốc và xuống cấp nghiêm trọng.

Được biết, công trình hạ ngầm đường điện 110KV do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Việt làm chủ đầu tư. Từ khi thi công xong, đến nay đã hơn nửa năm, qua 3 lần đối thoại giữa người dân với chủ đầu tư nhưng vẫn chưa thống nhất phương án đền bù cho những nhà bị lún nứt.

Với những phản ánh của người dân mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc và làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan để xảy ra tình trạng trên, đảm bảo cuộc sống sinh hoạt an toàn của người dân.

Chủ đầu tư dự án công trình hạ ngầm đường điện 110KV là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Việt phản hồi như thế nào về sự việc này.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Minh Chí

Tìm kiếm:✨

  • Khu đô thị Văn Phú, KĐT Văn Phú, Vết nứt, Hà Đông, Côn trùng, Lo sợ, Căn nhà, Thi công, Hoang mang, Ngôi nhà, Bàn tay, Đường dây điện, Phản ánh, Sinh sống, Mặt đường, Trịnh Văn Long, Hà Nội, Hộ dân, Công trình, Khắc phục, Đền bù, Lún sụt, Lòng đường