Báo VOV: Dịch tả lợn châu Phi lan rộng: Người dân mua thịt lợn ở đâu?

Lo nguồn cung thịt không chuẩn khi dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành, người dân chuyển sang mua thịt ở siêu thị nhiều hơn ở các chợ truyền thống.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: http://vov.vn/kinh-te/dich-ta-lon-chau-phi-lan-rong-nguoi-dan-mua-thit-lon-o-dau-888711.vov

Mặc dù dịch tả lợn châu Phi không gây bệnh cho người, nhưng thông tin về châu Phi lan rộng cũng tác động không nhỏ đến tâm lí của người tiêu dùng. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 20 tỉnh trên toàn quốc công bố xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, trong đó có Hà Nội.

Theo khảo sát của phóng viên, mặc dù hoạt động mua bán thịt tại các chợ và siêu thị ở Hà Nội vẫn diễn ra bình thường nhưng cũng có phần giảm so với khi chưa công bố dịch. Người dân đã chuyển hướng tới các siêu thị nhiều hơn so với các chợ truyền thống.

Một quấy bán thịt lợn tại chợ Hà Đông, Hà Nội

Giá thịt lợn hơi hiện nay trên thị trường cũng có sự sụt giảm, trước đây giá thịt lợn tại các chợ dao động ở mức 60.000 – 80.000 đồng/kg thì nay 60.000 – 70.000 đồng/kg.

Chị Đỗ Thị Thu Uyên - một tiểu thương tại chợ Hà Đông, Hà Nội - cho biết: “Từ khi Hà Nội công bố dịch, những ngày đầu lượng khách của tôi có giảm đôi chút nhưng khi biết bệnh này không lây sang người thì lượng khách đã dần ổn định trở lại. Cho đến thời điểm hiện tại, một ngày tôi vẫn bán được khoảng 60-70kg thịt.”

Trước tình hình dịch bệnh đang lan rộng ra như hiện nay, tâm lí mua hàng của người dân cũng có phần thay đổi, khi lựa chọn mua thịt đa phần khách hàng khó tính hơn trước, xem xét kĩ lưỡng để đảm bảo thịt lợn không bị nhiễm bệnh.

Giá thịt lợn tại siêu thị vẫn bình ổn

Tại các siêu thị, các trung tâm thương mại lớn, giá thịt lợn tại các quầy vẫn dao động từ 80.000 - 90.000 đồng/kg, sức mua có phần cao hơn trước bởi tại đây thịt lợn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Anh Nguyễn Hồng Hà - một người mua hàng tại siêu thị MM Mega Market ở Hà Đông - chia sẻ: “Mình chọn mua thịt lợn trong siêu thị vì tin vào chất lượng và nguồn gốc của thịt, dù biết dịch tả lợn không lây sang người nhưng cả nhà mình vẫn hơi lo cho nên không ra chợ mua nữa, thời gian tới khi dịch được khống chế thì mình sẽ tiếp tục quay lại với chợ truyền thống.”./.

CTV Trung Sơn/VOV.VN

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Châu phi, Thịt lợn, Dịch bệnh, Tiêu dùng, Sức mua, Bệnh, Thực phẩm, Siêu thị, Đảm bảo, Nguồn cung, Khảo sát, Vệ sinh, Mua bán, Ổn định, Tâm lý, Tiểu thương, Khống chế, Bình ổn, Hà Nội, Chợ Hà Đông, Nguồn bệnh