Báo VNEWS: 'Chưa cấm ngay xe máy, mới chỉ đang xây dựng lộ trình'

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEWS, nguồn bài: http://vnews.gov.vn/chua-cam-ngay-xe-may-moi-chi-dang-xay-dung-lo-trinh

“Chưa cấm ngay xe máy, mới chỉ xây dựng lộ trình” là chia sẻ của ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội về thông tin Hà Nội cấm xe máy ở một số tuyến phố nội đô tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 19/3.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc trung tâm quản lý & điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết, giai đoạn 2019-2020, Sở Giao thông Vận tải sẽ nghiên cứu xây dựng đề án phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận huyện vào năm 2030 để trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ tổ chức công khai lộ trình thực hiện và triển khai các bước theo lộ trình được duyệt. Đây là việc phức tạp và nhạy cảm, động chạm đến tâm tư, tình cảm và cuộc sống của rất nhiều người dân trong và ngoài thành phố.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

“Không phải ngày mai chúng ta đã cấm hay cấm vào thời gian nào mà chúng ta đang trong lộ trình thực hiện. Nghị quyết 04 đã chỉ ra rất rõ trong chương trình của mình là từ năm 2017 đến năm 2030 chúng ta phải nghiên cứu đề án xây dựng lộ trình và chúng tôi mong muốn là chúng ta sớm xây dựng được lộ trình sớm công bố được lộ trình này lên chứ không phải sớm dừng các hoạt động xe máy”

Ngay từ năm 2008, trước tình hình ùn tắc và tai nạn giao thông, Chính phủ đã có Nghị quyết số 16, chỉ đạo các giải pháp giảm ùn tắc giao thông cho Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong 4 giải pháp của Nghị quyết, giải pháp thứ 4 đã chỉ rõ: Phát triển vận tải công cộng, giảm phương tiện giao thông cá nhân. Trong giải pháp này nêu rất rõ: Quy định việc cấm mô tô, xe gắn máy, và ô tô lưu thông trên một số tuyến phố vào một số giờ nhất định, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng khu vực.

Ông Vũ Văn Viện- Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

“Để chống ùn tắc giao thông chúng ta chỉ có thể lựa chọn một số phương tiện cá nhân. Chúng ta đã phân luồng, phân vùng. Đề án quản lí giao thông đường bộ đã quy định hạn chế phương tiện cá nhân chung, tất cả các phương tiện chứ không phải chỉ riêng xe máy. Xe máy chỉ là một trong những phương tiện bị hạn chế, mỗi loại phương tiện có một chính sách quản lí riêng”

Theo lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, việc hạn chế phương tiện cá nhân phải có lộ trình cụ thể, trải qua ba giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 ưu tiên phát triển, cải tạo hạ tầng, mua thói quen người dân đi phương tiện công cộng: tạo thói quen đi bộ cho người dân vì theo thống kê Việt Nam có tỉ lệ người đi bộ thấp nhất thế giới. Giai đoạn 2 sẽ kiểm soát, phân vùng, phân luồng xe máy. Giai đoạn 3 sẽ hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân tiến tới năm 2030 là dừng sử dụng xe máy.

Tìm kiếm:✨

  • Vũ Văn Viện, Mô tô, Đi bộ, Thành ủy Hà Nội, Giao thông, Phương tiện, Vận tải, Ùn tắc, Tuyến phố, Hạ tầng, Phê duyệt, Thẩm quyền, Giám đốc, Báo chí, Hạn chế, Nội đô, Nghị quyết, Ba Giai, Phục vụ, Hà Nội, Phù hợp, Giao thông đô thị, Phương tiện giao thông, Người đi bộ, Cấp có thẩm quyền