Báo VNEWS: Bấp cập quy hoạch bãi đỗ xe trong công viên Cầu Giấy

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEWS, nguồn bài: http://vnews.gov.vn/bap-cap-quy-hoach-bai-do-xe-trong-cong-vien-cau-giay

Dự án xây dựng một bãi đỗ xe ngầm trong công viên Cầu Giấy, Hà Nội của một doanh nghiệp tư nhân đã được thành phố đồng ý nhưng lại vấp phải sự phản đối của rất nhiều người dân sống xung quanh công viên.

Theo đề xuất, doanh nghiệp tư nhân này xin xén 1,45 ha ở phía Đông Bắc của công viên Cầu Giấy, Hà Nội để thực hiện dự án gồm các hạng mục: bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại, dịch vụ...Tổng vốn đầu tư là 565 tỷ đồng. Trước thông tin này, rất nhiều người dân quanh khu vực đã không đồng tình với phương án xây dựng bãi đỗ xe tại đây.

Anh Nguyễn Thành Trung - Quận Cầu giấy, Hà Nội: “ Cái công viên cầu giấy như là một lá phổi xanh của cái quận này và một địa điểm rất hiếm hoi để người dân tới vui chơi, thư giãn. Bây giờ mà xây bãi đỗ xe rộng như vậy thì khói bụi hơn với lại nguy hiểm cho trẻ nhỏ nữa. Còn đâu đâu không gian xanh của công viên.”

Ông Nguyễn Đoàn Bách – Quận Cầu Giấy, Hà Nội: “ Dân chúng tôi là cần cái không gian xanh. Giờ đồng ý xây là chúng tôi mất 14000m2 đât rồi. Mà công viên này do nhà nước quy hoạch kỷ niệm 1000 năm Thăng Long mà sao giờ lại đào bới nó lên. Mà đào bới lá phổi xanh của thành phố là không được.”

Thâm chí, các hộ dân còn tổ chức họp cả tòa nhà và tiến hành lấy chữ ký phản đối đề xuất này. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc xây dưng bãi đồ xe nếu cần thiết thì nên chọn những dự án đất công khác trên địa bàn đang bị sử dụng sai mục đích hơn là việc cắt không gian vui chơi của người dân.

Bà Trần Hoàng Nga – Quận cầu Giấy, Hà Nội: “ Tôi đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu chọn một chỗ khác. Tôi thấy thành phố vừa thông báo thu hồi những đất công sai mục đích hay chậm tiến độ cả 10 – 15 năm nawy. Sao không lấy những không gian ấy làm bãi đỗ xe. Lại lấy khu vui chơi của người dân, trẻ nhỏ làm gì. Mất bao nhiêu công mới trồng được nhiều cây xanh như thế.”

Các chuyên gia về quy hoạch cũng cho rằng, việc lấy đất công viên để xây dựng một bãi đỗ xe ngầm kết hợp khu trung tâm thương mại là bất hợp lý và lo ngại nó sẽ lại bị biến tướng mục đích như nhiều công viên khác tại Hà Nội hiện nay.

KTS Trần Huy Ánh – Hội KTS Hà Nội: “ Chúng ta biết rằng quanh khu nhà cao tầng như thế mà người ta đã dành một công viên là mật độ người dân đã rất cao. Qua theo dỗi thì tôi được biết là quanh đó cũng đã có rất nhiều bãi đỗ xe quanh chung cư rồi thì lí do gì mà phải hít thêm một bãi đỗ xe nữa trong công viên để làm gì. Cái quy hoạch như thế là rất sai lầm vì bãi đỗ xe phải đặt ở chỗ nào đấy cho việc thuận tiện đi lại, hạn chế việc cho xe oto vào trung tâm. Tránh xung đột của phương tiện cơ giới với sinh hoạt công cộng ví dụ nhưu gần trường học, công viên là cái việc rất hạn chế. Cho nên xét về mặt quy hoạch thì tôi thấy rất bất ổn.”

Công viên Cầu Giấy được xây dựng vào năm 2010 với diện tích 10 ha. Địa điểm này luôn thu hút rất đông người dân và các gia đình tới vui chơi hàng ngày. Vì vậy việc cắt xén công viên để sử dụng vào những mục đích khác cần hết sức cân nhắc. Tránh tình trạng phá hỏng cảnh quan và biến tướng thành các công trình thương mại.

Tìm kiếm:✨

  • Công viên Cầu Giấy, Đất công, Cầu Giấy, Quy hoạch, Vui chơi, Cây xanh, Chung cư, Phản đối, Thương mại, Tòa nhà, Đề xuất, Dự án, Đồng tình, Đồng ý, Hộ dân, Đầu tư, Xây dựng, Không gian xanh, Thu hồi, Hà Nội, Nguyễn Thành Trung, Nhà cao tầng, Doanh nghiệp tư nhân