Thứ Tư, 27 tháng 3, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Thi thử THPT Quốc gia tại Hà Nội: Cuộc tập dượt quan trọng

Đề thi thử môn Ngữ văn và Toán trong ngày 27/3 của kỳ thi thử THPT Quốc gia tại Hà Nội đều được nhận định là bám sát kiến thức lớp 12 và đề thi thử năm 2019 do Bộ GD&ĐT công bố.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/giao-duc/thi-thu-thpt-quoc-gia-tai-ha-noi-cuoc-tap-duot-quan-trong-20190327153131542.htm

Việc ôn luyện và thi thử theo sát đề thi tham khảo của Bộ sẽ giúp các em học sinh chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng sắp tới. Ảnh: Lê Sơn/Báo Tin tức

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội bắt đầu đợt kiểm tra, khảo sát kiến thức học sinh lớp 12 các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn.

Trong buổi sáng, các em học sinh thi Ngữ văn. Theo TS. Ngữ văn Trịnh Thị Thu Tuyết, đề thi khảo sát chất lượng lớp 12 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có cấu trúc tương tự như Đề tham khảo 2019 và đề thi THPT quốc gia năm 2018. Không có bất kì sự thay đổi hay tăng lên về độ khó so với các đề đã ra.

Đề thi thử THPT Quốc gia tại Hà Nội năm 2019 môn Ngữ văn. Ảnh: LS

Điểm thay đổi duy nhất nằm ở phạm vi kiến thức. Đề thi khảo sát chất lượng của Hà Nội hoàn toàn nằm trong chương trình Ngữ văn lớp 12; không đề cập đến bất kì một kiến thức nào nằm trong chương trình Ngữ văn 11 và Ngữ văn lớp 10. Có thể thấy, đề thi của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã bám rất sát Đề tham khảo 2019 của Bộ.

Riêng với câu nghị luận văn học, nhiều học sinh cho rằng đây là dạng bài khó. Để làm được bài này (Câu 2 phần Làm văn), học sinh phải kết hợp nhiều thao tác phân tích, chứng minh và bình luận mới có thể làm sáng tỏ một ý kiến nhận xét về tác phẩm thơ trong chương trình Ngữ văn lớp 12.

Nhận xét về đề thi môn Toán trong chiều 27/3, TS. Lê Bá Trần Phương, ĐH Công nghiệp Hà Nội chia sẻ, đề thi mà Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra nhẹ nhàng hơn đề thi THPT quốc gia năm 2018. Đề này hoàn toàn phù hợp với các em học sinh đang ở giai đoạn ôn thi học kỳ cũng như chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Nội dung kiến thức của đề thi thử môn Toán bao gồm chủ yếu kiến thức lớp 12 mà học sinh đang học trên lớp (khoảng 85% - 90%); còn lại 10% -15% là kiến thức lớp 11 (Cấp số cộng – cấp số nhân; Tổ hợp xác xuất; Hình học không gian “khoảng cách và góc”). Kiến thức lớp 10 được lồng ghép vào các bài toán liên chuyên đề là chủ yếu.

Tỷ lệ câu hỏi nhận biết, thông hiểu so với vận dụng, vận dụng cao là 60:40 vì vậy học sinh không khó đạt được điểm 5, 6 với đề thi này. Tuy nhiên, các câu vận dụng cao trong đề không quá khó như đề chính thức của Bộ GD&ĐT 2018, và cũng chưa thực sự phân loại được học sinh.

Tải đề thi thử THPT Quốc gia năm 2019 môn Toán của Sở GD&ĐT Hà Nội tại đây.

Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức đợt kiểm tra, khảo sát kiến thức học sinh lớp 12 các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên trong 3 ngày từ 27 đến 29/3/2019.

Với hình thức tổ chức thi tương tự kỳ thi THPT Quốc gia, tất cả các bài thi sẽ được rọc phách, chấm tập trung theo từng cụm trường, đây là sự chuẩn bị cần thiết cho các học sinh lớp 12 trước thềm kỳ thi quan trọng sắp tới. Các bài thi đều thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan, riêng môn Ngữ văn thì kiểm tra theo hình thức tự luận.

Đề thi là đề thi chung cho học sinh toàn bộ Hà Nội. Phạm vi đề thi nằm trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, chủ yếu chương trình lớp 12 theo kế hoạch dạy học của nhà trường đến hết tháng 3/2019.

Bài thi lần này miễn phí hoàn toàn và cũng không lấy điểm làm điểm kiểm tra của học sinh.

Minh Thy/Báo Tin tức

Tìm kiếm:✨

  • Đề thi, Trắc nghiệm, Thông hiểu, Bài thi, Kỳ thi, Vận dụng, Ngữ văn, Kiến thức, Học sinh, Giáo dục, Kế hoạch, Phân tích, Trung học phổ thông, Kết hợp, Hà Nội, Nhà trường, Công bố, Quốc gia, Sở GD, ĐT Hà Nội, Tập trung, Môn thi, Hệ phương trình, Dàn ý, Hội đồng thi, Chấm thi, Địa lí, Học lực