Thứ Bảy, 30 tháng 3, 2019

Báo Tiền Phong: Sau những viên đá

Thông tin Hà Nội tiếp tục cho lát đá tự nhiên đối với vỉa hè gần 100 tuyến phố được quan tâm bởi kế hoạch này gần hai năm trước đã phải dừng lại do những vi phạm trong tổ chức thực hiện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/toi-nghi/sau-nhung-vien-da-1395423.tpo

Dư luận không khỏi băn khoăn khi vỉa hè Hà Nội luôn được nhắc đến như một “đại công trường, đại dự án” khi cứ nay đào, mai lấp mãi không dừng. Đã có những ý kiến cho rằng, phải chăng nhiều quận tại Hà Nội đã đồng bộ về “điện, đường, trường, trạm”, không còn hạng mục đầu tư cơ bản nên cứ nhăm nhăm vào vỉa hè để có dự án.

“Tư duy dự án” được nhắc nhiều trong các diễn đàn bởi có dự án thì mới tiêu được tiền ngân sách, trong khi nguồn ngân sách của các quận khá dồi dào, như năm 2018 riêng quận Đống Đa đã thu ngân sách hơn 10 nghìn tỷ đồng, các quận Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông cũng thu 5- 7 nghìn tỷ/năm, bằng vài tỉnh miền núi cộng lại. Thực tế, tiền đầu tư lát đá tự nhiên cho vỉa hè một tuyến phố không hề nhỏ. Chỉ riêng việc lát đá vỉa hè toàn tuyến đường Nguyễn Trãi trên địa bàn quận Thanh Xuân đã hết hơn 100 tỷ đồng. Vỉa hè trên tuyến đường Trần Phú - Quang Trung và các đoạn đường nhánh trên địa bàn quận Hà Đông được lát đá hết khoảng 180 tỷ đồng.

Yêu cầu của thành phố là chỉ lát đá tự nhiên đối với những vỉa hè tuyến phố đã hạ ngầm hệ thống dây nổi, đồng bộ hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm, nổi, các công trình kiến trúc hai bên đường đã được xây dựng ổn định; đồng bộ với việc cải tạo chỉnh trang mặt tiền các tuyến phố. Tuy nhiên, nhìn vào danh sách các tuyến phố như Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Lê Duẩn…ai dám đảm bảo rằng các tuyến phố này không còn được cắt xén vỉa hè, mở rộng đường để phục vụ các dự án phát triển đô thị. Khảo sát của phóng viên cũng cho thấy vỉa hè một số tuyến phố gạch còn rất đẹp vẫn vào danh sách lật lên để thay bằng đá tự nhiên.

KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, điều cần nhất với Hà Nội lúc này là tư duy “quản trị đô thị”. Đã đến lúc người quản trị đô thị phải có trách nhiệm với từng đồng tiền của nhân dân. “Đừng biến việc này trở thành các dự án đầu tư, cứ có dự án đầu tư là có tiền bị thất thoát”, ông Tùng nói với phóng viên.

Hơn một năm trước, liên quan đến thực hiện lát đá vỉa hè tại Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, có việc “con ông cháu cha” cung cấp vật liệu để hưởng lợi và yêu cầu kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm và công khai…Tuy nhiên, khi kết luận thanh tra được công khai đã không thấy “con ông, cháu cha” nào bị nêu danh và xử lý. Chỉ có một số cán bộ ban quản lý dự án các quận bị kiểm điểm rút kinh nghiệm, thậm chí có cán bộ còn lên chức như Trưởng Ban quản lý dự án quận Hoàng Mai (được bầu làm Phó Chủ tịch quận).

Dư luận mong mỏi, lần này Hà Nội sẽ rà soát kỹ hơn, tổ chức thực hiện bài bản hơn, đừng để “tư duy dự án” ẩn khuất đằng sau những viên đá vỉa hè. Bởi nhiều quận của Hà Nội dù ngân sách có dồi dào đến đâu đi nữa cũng vẫn phải có trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của nhân dân.

Hà Nhân

Tìm kiếm:✨

  • Vỉa hè, Huỳnh thúc kháng, Quận Thanh Xuân, Tuyến phố, Ủy ban nhân dân thành phố hà nội, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hà Đông, Cải tạo, Công trình, Khảo sát, Thanh tra, Ngân sách, Hà Nội, Kỹ thuật, Làm rõ, Nguyễn chí thanh, Hạ tầng, Láng Hạ, Lê duẩn, Kiến trúc, Hội kiến trúc sư việt nam, Con ông cháu cha, Công trình hạ tầng kỹ thuật, Tổng thu ngân sách